Xã hội

Cần chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Xem trên mobile
Đó là thông điệp của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres gửi đến mọi người nhân Ngày quốc tế Xóa bỏ bạo lực với phụ nữ 25/11 với chủ đề “Hãy tô màu cam cho thế giới: Hãy lắng nghe tôi!". PNVN xin giới thiệu bài viết của ông Guterres.
antonio-guterres-2.jpg
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hưởng ứng phong trào tô cam thế giới

 

“Bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái là một đại dịch toàn cầu. Đây là một sự xúc phạm nhân phẩm đối với tất cả phụ nữ và trẻ em gái, một vết nhơ đáng xấu hổ của xã hội và một trở ngại lớn cho sự phát triển hòa nhập, công bằng và bền vững. Cốt lõi của bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái là sự thiếu tôn trọng sâu sắc - thất bại của đàn ông trong việc tiếp nhận sự bình đẳng và phẩm giá vốn có của phụ nữ. Đây là một vấn đề nhân quyền cơ bản.
 
Bạo lực có thể xảy ra dưới nhiều hình thức - từ bạo lực gia đình đến buôn người, từ bạo lực tình dục trong xung đột và tới nạn tảo hôn, cắt âm vật và nạn giết phụ nữ. Điều này gây tổn hại cho từng cá nhân và gây hậu quả sâu rộng cho gia đình và xã hội. Đây cũng là một vấn đề chính trị nghiêm trọng. Bạo lực đối với phụ nữ gắn liền với những vấn đề rộng hơn về kiểm soát quyền lực trong xã hội chúng ta. Chúng ta sống trong một xã hội mà nam giới có quyền thống trị. Phụ nữ dễ dàng bị bạo lực qua nhiều hình thức khác nhau, khiến họ rơi vào thế bất bình đẳng.
 
 
antonio-guterres-1.jpg
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tham gia Ngày quốc tế Xóa bỏ bạo lực với phụ nữ 25/11 cùng UN Women toàn cầu

 

Trong năm vừa qua, chúng ta thấy sự chú ý của xã hội được dồn vào một biểu hiện của bạo lực. Hầu hết phụ nữ đều từng trải qua quấy rối tình dục trong cuộc đời họ. Việc phụ nữ từ tất cả các vùng miền, tầng lớp xã hội cùng lên tiếng về vấn đề này đã đưa sự nghiêm trọng của quấy rối tình dục ra ánh sáng và thể hiện sức mạnh của phong trào phụ nữ nhằm thúc đẩy hành động và nhận thức cần thiết để xóa bỏ quấy rối và bạo lực ở khắp mọi nơi.
 
Năm nay, chiến dịch toàn cầu của Liên hợp quốc - "UNiTE" chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái nhấn mạnh sự ủng hộ của chúng tôi dành cho những người sống sót và những nhà vận động quyền vì bình đẳng giới trong chủ đề ‘Orange the World: #HearMeToo’ (Nhuộm màu cam cho thế giới: #Haylangnghetoi). Với màu cam là màu chủ đạo của tình đoàn kết, hashtag #HearMeToo - # Haylangnghetoi nhắn gửi một thông điệp rõ ràng: Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái phải kết thúc ngay bây giờ và tất cả chúng ta đều đóng vai trò quan trọng.
 
hear-me-too.jpg
Phong trào Hear Me Too (Hãy lắng nghe tôi) kêu gọi chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

 

Thông điệp này được tiếp nối trong EU-UN Spotlight Initiative (Sáng kiến tiêu điểm Liên minh châu Âu - Liên hợp quốc). Chương trình trị giá 500 triệu Euro này sẽ trao quyền cho những người sống sót và nhà vân động quyền bình đẳng giới để trở thành nhân tố thay đổi trong gia đình, cộng đồng và đất nước họ. Trong khi khoản đầu tư ban đầu này có vẻ rất lớn, nó trở nên nhỏ bé nếu so sánh vơi quy mô của nhu cầu. Đây nên được xem như là nguồn tài trợ “gieo hạt giống” (seed fund) để làm tiền đề cho một phong trào toàn cầu. Chỉ đến lúc một nửa dân số của chúng ta - những phụ nữ và trẻ em gái có thể sống tự do không sợ hãi, bạo lực và bất an hàng ngày, chúng ta mới có thể thực sự nói rằng chúng ta đang sống trong một thế giới công bằng và bình đẳng”.

Ngự Bình

UN Women

Bạn đang đọc bài viết Cần chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Bắc Ninh siết chặt quy trình đưa đón học sinh sau vụ quên trẻ trên xe

Bắc Ninh siết chặt quy trình đưa đón học sinh sau vụ quên trẻ trên xe

Sau sự việc cháu bé 3 tuổi trường mầm non tư thục Đồ Rê Mí bị bỏ quên 7 tiếng trên xe ôtô vào ngày 13/9, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, siết chặt quy trình đưa đón nhằm thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh.
Việt Nam thuộc nhóm 45 nền kinh tế có quy mô GDP lớn nhất thế giới

Việt Nam thuộc nhóm 45 nền kinh tế có quy mô GDP lớn nhất thế giới

Phát biểu tại Diễn đàn cải cách và phát triển Việt Nam 2019 (VRDF 2019) với chủ đề “Việt Nam: Khát vọng thịnh vượng - Ưu tiên và hành động” diễn ra tại Hà Nội sáng 19/9, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Phạm Chí Dũng cho biết, Việt Nam hiện nay đã thuộc nhóm 45 nền kinh tế có quy mô GDP lớn nhất thế giới.
Kon Tum: Tặng bò giống sinh sản cho phụ nữ nghèo

Kon Tum: Tặng bò giống sinh sản cho phụ nữ nghèo

Vừa qua, tại xã Mô Rai, huyện Sa Thầy (Kon Tum), Hội LHPN huyện Sa Thầy phối hợp với Đồn Biên phòng Mo Rai tổ chức trao 10 con bò giống sinh sản cho hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn xã Mô Rai.
Phản biện xã hội phải dựa trên luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn

Phản biện xã hội phải dựa trên luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, ngày 19/9 đã diễn ra 5 trung tâm thảo luận chuyên đề. Báo PNVN xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu tham luận của đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, tại phiên "Thảo luận về chương trình 3: Thực hiện dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, phòng, chống, tham nhũng, lãng phí, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh".
Người phụ nữ cầm đầu đường dây du lịch sinh con lấy quốc tịch Mỹ đối mặt án tù 15 năm

Người phụ nữ cầm đầu đường dây du lịch sinh con lấy quốc tịch Mỹ đối mặt án tù 15 năm

Cảnh sát Mỹ đã triệt phá thành công đường dây đưa thai phụ Trung Quốc sang sinh con ở Mỹ để lấy quốc tịch. Kẻ cầm đầu là bà Dongyuan Li (41 tuổi) đối mặt với án tù 15 năm. Bà Christine Lagarde được phê chuẩn làm Chủ tịch Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và việc nâng tuổi kết hôn đối với phụ nữ Indonesia là những tin giới nổi bật ngày 19/9.