Xã hội

Cắt giảm gần 80% thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực thực phẩm

Xem trên mobile
Dự thảo đề xuất cắt giảm hàng loạt thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm. Trong đó, có những danh mục cắt giảm đến gần 80% thủ tục hành chính.
Chiều 15/11, bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế tiếp tục lấy ý kiến xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 38/2012/NĐ-CP. Theo bà Nga, sẽ có rất nhiều thủ tục hành chính liên quan đến an toàn thực phẩm (ATTP) trước đây sẽ bị cắt bỏ.

Theo đó, các danh mục thủ tục hành chính Cục ATTP đề xuất sẽ cắt bỏ, gồm: Điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại NĐ số 67/2016-CP; Công bố sản phẩm thực phẩm, kiểm tra Nhà nước về thực phẩm; Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện, ATTP; Quảng cáo thực phẩm; Xác nhận kiến thức về ATTP.

Cụ thể:

Đối với danh mục Điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại NĐ số 67/2016-CP dự thảo sẽ bãi bỏ rất nhiều điều kiện. Theo đó, Điều kiện chung đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm theo quy định cũ có 50 điều kiện thì dự thảo sẽ cắt bỏ 8 điều kiện; Điều kiện đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do Bộ Y tế quản lý trước đây có 263 điều kiện thì dự kiến sẽ cắt giảm 36 điều kiện.
co-so-banh-keo.jpg
Nhiều danh mục hành chính sẽ được cắt bỏ giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong sản xuất, kinh doanh

Đối với công bố thực phẩm: Theo Nghị định 38 có 6 thủ tục hành chính thì dự thảo sẽ cắt bỏ 6 thủ tục hành chính (50Kk%).

Đối với kiểm tra nhà nước về ATTP, dự thảo sẽ bổ sung thêm các đối tượng miễn kiểm tra.
 
Về Cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Sẽ có thêm nhiều đối tượng được miễn cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP như cơ sở ban đầu nhỏ lẻ; sản xuất kinh doanh thực phẩm không có điều kiện cố định; sơ chế nhỏ lẻ; nhà hàng, khách sạn; thức ăn đường phố…

Đối với việc cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm: Theo Nghị định 38 có 14 thủ tục, nhưng dự thảo sẽ cắt giảm 11 thủ tục (78,57%).

Đối với Xác nhận kiến thức ATTP: Quy định cũ có 2 thủ tục, nhưng dự thảo cắt giảm 1 thủ tục (50%)
Theo kế hoạch, tháng 12/2017, Bộ Y tế trình Chính phủ dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 38/2012.

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Cắt giảm gần 80% thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực thực phẩm tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Tâm huyết đổi mới giáo dục, mong học sinh hạnh phúc khi tiếp nhận kiến thức mới

Tâm huyết đổi mới giáo dục, mong học sinh hạnh phúc khi tiếp nhận kiến thức mới

Nghe những câu chuyện học trò kể về mẹ, một cô giáo tận tụy với từng học trò, nâng niu từng mảnh đời bất hạnh, Hương không thấy “ghen” vì mẹ chăm học trò của mình giống như chăm mình. Hương chỉ thấy mẹ thật đẹp, ngay cả khi những đêm muộn, mẹ vặn nhỏ ngọn đèn cho cả nhà ngủ ngon còn mẹ cặm cụi bên trang giáo án, Hương cảm thấy trái tim mình ấm áp.
Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con

Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con

Nhắc đến cô Bùi Thị Minh Nga, nguyên Trưởng phòng Giáo dục có yếu tố nước ngoài và hiện là Phó trưởng Phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD-ĐT Hà Nội, hẳn không ít các thế hệ học sinh và giáo viên (GV) môn tiếng Anh quen thuộc. Dù là GV bộ môn hay nhà quản lý, cô Minh Nga luôn mang đến “làn gió mới”, những phương pháp giảng dạy mới cho GV, những chương trình mới cho học sinh.
Cần tháo gỡ bất cập trong giám định xâm hại tình dục khi sửa luật

Cần tháo gỡ bất cập trong giám định xâm hại tình dục khi sửa luật

Góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp tại phiên thảo luận tổ chiều 19/11, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, đề nghị mở rộng phạm vi sửa đổi, có thêm các điều khoản quy định về giám định tư pháp phù hợp với tính chất các vụ án xâm hại tình dục phụ nữ, trẻ em.
Nỗ lực thầm lặng của thầy cô vì niềm vui uống sữa của học sinh

Nỗ lực thầm lặng của thầy cô vì niềm vui uống sữa của học sinh

Để chương trình Sữa học đường được triển khai thành công tại nhiều địa phương, không thể không kể đến sự nỗ lực âm thầm của hàng chục ngàn thầy cô giáo đang trực tiếp tổ chức, giảng dạy tại các cơ sở giáo dục. Không có sự chung tay và tâm huyết của các thầy cô, chương trình sẽ khó có thể được triển khai một cách thuận lợi và đem lại nhiều lợi ích cho các em học sinh.
Hàng vạn cổ động viên Việt Nam 'nhuộm đỏ' Sân vận động Mỹ Đình

Hàng vạn cổ động viên Việt Nam 'nhuộm đỏ' Sân vận động Mỹ Đình

Chiều nay (19/11), 2 tiếng trước giờ bóng lăn, toàn bộ sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) đã được nhuộm đỏ bởi màu cờ, sắc áo của hàng vạn cổ động viên cuồng nhiệt. Trận đấu giữa Việt Nam và Thái Lan được người hâm mộ trong nước đặc biệt quan tâm vì 2 đội có rất nhiều duyên nợ. 
 Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em: Cần làm tốt khâu phòng ngừa từ gia đình

Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em: Cần làm tốt khâu phòng ngừa từ gia đình

“Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em” là chủ đề được Bộ LĐ,TB&XH chọn cho Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cấp quốc gia năm 2019 (từ 15/11 đến 15/12). Mục tiêu của chương trình là đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.
Cuộc phiêu lưu của những ông bố bếp núc

Cuộc phiêu lưu của những ông bố bếp núc

Nhiều người quan niệm rằng, đã là đàn ông phải xông pha “chuyện lớn” nhưng họ đâu biết, muốn làm chuyện lớn phải bắt đầu từ những điều giản dị nhất. Câu chuyện của 34 ông bố trong cuốn sách “Đàn ông cầm chảo: Những cuộc phiêu lưu bếp núc của những ông bố nấu ăn cho gia đình” đã cho thấy những góc nhìn khác về việc đàn ông vào bếp.
Ngày Quốc tế Nam giới 19/11: Đàn ông cũng cần được yêu thương, thấu hiểu

Ngày Quốc tế Nam giới 19/11: Đàn ông cũng cần được yêu thương, thấu hiểu

Với chủ đề “Tạo nên sự khác biệt cho nam giới và trẻ em trai”, Ngày Quốc tế Nam giới 19/11 năm nay hướng mối quan tâm của mọi người đến nhu cầu cá nhân của nam giới và trẻ em trai trên toàn cầu; giúp họ cải thiện sức khỏe và sống hạnh phúc hơn. Họ cần người bạn gái, bạn đời lắng nghe, chia sẻ và động viên những lúc khó khăn.