Xã hội

Cậu bé 13 tuổi nhặt phế liệu kiếm tiền chăm mẹ nằm viện

Xem trên mobile
"Em không thể mất mẹ. Em phải về nhà để chăm sóc mẹ. Đợi khi mẹ em khỏi ốm, em sẽ quay lại trường học" - cậu bé 13 tuổi Lý Tự Dương (thị trấn Đường Nhai, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) nói với giáo viên của mình như vậy. Lý Tự Dương đã viết một lá đơn xin thôi học, dành thời gian ở nhà chăm sóc mẹ bị bệnh nặng. 

Trước đó, cậu bé đã nhiều lần nói với mẹ rằng cậu muốn nghỉ học để tới viện chăm sóc mẹ, nhưng mẹ của Tự Dương đều dỗ dành cậu quay về trường học. Mẹ của cậu bé cho biết, con trai nhờ có kết quả học tập xuất sắc nên được tuyển vào trường Quan Nhất ở thành phố Giáp Huyền, tỉnh Hà Nam. Cậu bé luôn là một trong ba học sinh đầu bảng mỗi học kỳ, được các bạn và thầy cô giáo khen ngợi hết lời. Mẹ của Tự Dương không muốn con bị lỡ chuyện học hành. Tuy nhiên lần này, Tự Dương đã giấu cha mẹ nộp đơn xin thôi học.      

 

141012.jpg
Lý Tự Dương đã viết một lá đơn xin thôi học, chuẩn bị giành thời gian ở nhà chăm sóc cho người mẹ bị bệnh nặng

 

Bà Giả Mạch Lệ, mẹ của Lý Tự Dương, bắt đầu phát hiện các triệu chứng rối loạn đông máu vào năm 2001. Có những lúc bệnh tình nghiêm trọng, cô bị phát bệnh sáu lần một năm. Mỗi lần phát bệnh, cô phải ở trong phòng chăm sóc đặc biệt vài ngày. Trong gần hai mươi năm qua, chồng cô Lý Hiểu Phong đã đưa cô đi chữa bệnh khắp mọi nơi. Nhưng vì một số nguyên nhân và thực tế là gia đình không thể chi trả chi phí điều trị cao tại các bệnh viện, nên bệnh của mẹ Tự Dương đã không được điều trị chuyên sâu hiệu quả. 

Trong nhiều năm bôn ba chạy chữa, hai vợ chồng đã không còn nhớ nổi một con số chính xác về những chi phí y tế họ đã tiêu tốn. Số tiền đó vừa đến từ nguồn tự có, vừa có cả khoản vay mượn. Lý Hiểu Phong vừa phải suy nghĩ tìm cách chữa bệnh cho vợ, vừa phải nghĩ chuyện chi phí cuộc sống gia đình.  Anh làm các công việc khác nhau để tăng thu nhập, từ việc bốc vác dỡ hàng, cũng như làm công nhân ngắn hạn trong các công trường xây dựng. 

 

141013.jpg
Lý Tự Dương đã giấu cha mẹ nộp đơn xin nghỉ học

 

Cậu bé Lý Tự Dương thấy bố chạy ngược xuôi vất vả từ công trường tới viện, vì gia đình mà tốn không biết bao mồ hôi công sức. Dù tuổi còn nhỏ nhưng cậu bé đã có suy nghĩ muốn chia sẻ gánh nặng với bố. Để mẹ có thể nhanh chóng hồi phục sớm, Tự Dương ngoài những lúc ở trường học đều tới viện chăm sóc mẹ bất kể khi nào có thời gian. Rửa mặt, rửa chân cho mẹ, đút cho mẹ ăn và uống thuốc, mọi việc cậu đều thuần thục, khiến những người bệnh cùng phòng vô cùng ngạc nhiên. Không ai nghĩ rằng một đứa trẻ 13 tuổi có thể chăm sóc người bệnh còn tốt hơn người lớn bình thường. 

Để điều trị cho vợ, Lý Hiểu Phong đã đưa vợ đến Bắc Kinh, Thiên Tân và các bệnh viện khác để tư vấn, đồng thời hỏi nhiều chuyên gia y tế, tuy nhiên việc điều trị không có kết quả. Lúc đầu, Giả Mạch Lệ ở trong phòng chăm sóc đặc biệt. Sau đó, do điều kiện kinh tế gia đình hạn hẹp, họ không đủ khả năng chi trả y tế. Trong lúc tuyệt vọng, họ phải đề nghị bác sĩ cho chuyển đến phòng bệnh thường. Lý Hiểu Phong và con trai Lý Tự Dương thay phiên nhau chăm sóc. Họ mượn tiền của người thân và bạn bè, số tiền lên tới 260.000 nhân dân tệ (khoảng 900 triệu đồng). Lý Hiểu Phong suy tính mọi nhẽ. Anh chỉ có thể tìm những công việc lặt vặt gần bệnh viện để kiếm tiền và tiện qua chăm vợ.  

 

141017.jpg
Những người chủ cửa hàng tốt bụng cảm thấy cậu bé rất đáng thương, họ đưa cho cậu những hộp bìa carton trong cửa hàng.

 

Những ngày mẹ nằm viện, Tự Dương đi học về liền đến bệnh viện chăm sóc mẹ. Khi mẹ truyền xong và ngủ, cậu lại tĩnh tâm ngồi đọc sách và nghiên cứu. Khi bố tới thay ca, cậu bé lại đi ra ngoài nhặt phế liệu. Những người chủ cửa hàng tốt bụng cảm thấy cậu bé rất đáng thương, họ đưa cho cậu những hộp bìa carton trong cửa hàng.

 

141015.jpg
Những ngày mẹ nằm viện, Tự Dương đi học về liền đến bệnh viện chăm sóc mẹ.

 

Buổi tối ngày 22/9, Tự Dương từ viện trở về nhà lúc trời mưa phùn. Trên đường qua một con hẻm, cậu nhìn thấy rất nhiều chai thủy tinh và thùng carton. Tự Dương đã bỏ chúng vào trong bao tải mang về nhà.  Cậu bé vừa rét vừa mệt, ngủ thiếp đi mà không ăn gì. Cậu bắt đầu sốt cao vào buổi tối và không đến trường vào sáng hôm sau. Sau khi giáo viên biết chuyện liền gọi điện cho cha cậu. Hiểu Phong lúc đó đang làm việc tại công trường, chỉ biết nhờ hàng xóm qua đưa Tự Dương tới viện. Người cha mạnh mẽ lúc này cũng dường như không ngăn được nỗi chua xót trong lòng mình… 

Sau sự cố này, Lý Tự Dương quyết tâm xin thôi học để giành toàn thời gian chăm sóc mẹ, để cha cậu có thể làm việc chăm chỉ ở công trường kiếm tiền nuôi sống gia đình. Hiện tại, Giả Mạch Lệ vẫn đang nằm viện. Hy vọng duy nhất của hai cha con Tự Dương là mẹ có thể ra viện. Tuy nhiên, mọi nỗ lực của cậu bé và người cha có thể sẽ khó có kết quả khi phải đối diện với thực tế về chi phí nằm viện của mẹ. 

Hiện câu chuyện cậu bé Tự Dương nghỉ học để chăm mẹ nằm viện đang được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Một làn sóng đông đảo những người ngưỡng mộ tình cảm hiếu thảo của cậu bé đang kêu gọi hỗ trợ cho gia đình cậu. 

Phương Liên

QQ

Bạn đang đọc bài viết Cậu bé 13 tuổi nhặt phế liệu kiếm tiền chăm mẹ nằm viện tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Từ đầu năm 2016 đến nay đã có 2.800 nạn nhân và 90% số vụ mua bán người ra nước ngoài

Từ đầu năm 2016 đến nay đã có 2.800 nạn nhân và 90% số vụ mua bán người ra nước ngoài

Từ đầu năm 2016 đến nay, các cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 1.200 vụ, với 1.600 đối tượng, lừa bán 2.800 nạn nhân, trên 90% số vụ mua bán người ra nước ngoài. Số nạn nhân bị lừa bán theo hình thức di cư hợp pháp chiếm tỷ lệ rất thấp, chủ yếu bị lừa bán thông qua di cư trái phép ra nước ngoài.
TPHCM tuyên dương 73 'Hoa việc thiện'

TPHCM tuyên dương 73 'Hoa việc thiện'

Ngày 21/11, Hội Chữ thập đỏ TPHCM tổ chức hội nghị tuyên dương 73 gương điển hình "Hoa việc thiện" năm 2019. Đây là những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong phong trào trợ giúp nhân đạo xã hội, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.
Nhà khách Quân đội trao yêu thương đến Mottainai 2019

Nhà khách Quân đội trao yêu thương đến Mottainai 2019

Năm thứ 2 đồng hành cùng Mottainai, hôm nay (21/11) cán bộ, hội viên phụ nữ Nhà khách Quân đội (số 1A Nguyễn Tri Phương, Hà Nội) đã gửi tặng một số tiền để bổ sung vào quỹ “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc” nhằm hỗ trợ trẻ em thiệt thòi, trẻ bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông.
Sữa học đường TPHCM bắt đầu ‘vào nhịp’ sau 2 tuần triển khai

Sữa học đường TPHCM bắt đầu ‘vào nhịp’ sau 2 tuần triển khai

Mặc dù TP.HCM có hơn 300.000 trẻ em thuộc đối tượng uống sữa tại 2.000 điểm trường tham gia chương trình Sữa học đường nhưng chỉ trong một thời gian ngắn từ ngày bắt đầu triển khai, sự phối hợp giữa đơn vị cung cấp sữa (Vinamilk), các sở, ngành, phòng giáo dục các quận, huyện cho đến từng giáo viên đã nhanh chóng đi vào đồng bộ.
Rà soát cán bộ sau vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM

Rà soát cán bộ sau vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM

Thông tin trên được ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) - đưa ra sau vụ cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM dâm ô nhiều bé gái gây phẫn nộ dư luận. Việc rà soát sẽ được tiến hành chặt chẽ nhằm thanh lọc đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em em của ngành LĐTB&XH, theo ông Nam.
14 người phụ nữ dùng mạng truyền thông thay đổi cả thế giới

14 người phụ nữ dùng mạng truyền thông thay đổi cả thế giới

Nhiều sáng kiến của 14 phụ nữ ở mọi lứa tuổi ra đời và khuynh đảo mạng xã hội, cũng làm thay đổi cả thế giới từ việc thay đổi dạy học trong nhà trường đến phong trào nam nữ bình quyền, chống phân biệt chủng tộc, chống kỳ thị người chuyển giới, đề cao hoạt động nữ quyền,..
Không quy định tiết ‘đọc sách bắt buộc’ trong Luật Thư viện

Không quy định tiết ‘đọc sách bắt buộc’ trong Luật Thư viện

Quốc hội ngày 21/11 chính thức thông qua Luật Thư viện với tỷ lệ tán thành đạt 91,5%. Trước các ý kiến đề xuất tổ chức hoạt động đọc sách bắt buộc, Thường vụ Quốc hội cho biết không bổ sung nội dung này vào luật, thay vào đó, Bộ GD&ĐT sẽ quy định riêng.