Xã hội

Chấn chỉnh khẩn các dịch vụ tại cơ sở khám chữa bệnh

Xem trên mobile
Nhiều cơ sở khám chữa bệnh đã liên kết với tổ chức, cá nhân bên ngoài để cung cấp các dịch vụ như bảo vệ, trông giữ xe, vận chuyển người bệnh cấp cứu... Tuy nhiên, các hoạt động trên còn nhiều bất cập nên Bộ Y tế yêu cầu phải chấn chỉnh khẩn cấp.
Để tránh gây bức xúc cho người bệnh, trong việc cung cấp các dịch vụ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh khẩn trương rà soát các hợp đồng đã ký kết giữa bệnh viện (BV) với tổ chức cá nhân bên ngoài, nhằm phát hiện những sai sót. Trong quá trình rà soát, nếu phát hiện đơn vị nào vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi người bệnh và chất lượng khám bệnh, chữa bệnh thì chấm dứt hợp đồng ngay. Đồng thời, BV phải tổ chức đấu thầu rộng rãi, minh bạch các dịch vụ thuê, khoán do tổ chức, cá nhân bên ngoài cung cấp; công khai, niêm yết giá các loại dịch vụ để người bệnh và người nhà người bệnh biết, tự do lựa chọn.
benh-nhan-ngheo-nhan-com-mien-phi-tai-cang-tin-benh-vien-da-khoa-ht.jpg
Người nhà bệnh nhân mua cơm tại căng tin BV
Đối với các dịch vụ vận chuyển người bệnh, Bộ trưởng nghiêm cấm các hành vi ép buộc người nhà người bệnh phải sử dụng dịch vụ do BV đã ký kết với các tổ chức, cá nhân từ bên ngoài đang triển khai tại BV. Ngoài ra, các cơ sở y tế, phải có đầu mối thường xuyên giám sát, kiểm tra các hoạt động dịch vụ thuê khoán do tổ chức, cá nhân cung cấp; xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi gây khó khăn, phiền hà cho người bệnh. Khi xảy ra sai phạm, người đứng đầu BV phải chịu trách nhiệm.

Trước đó, vụ việc bảo vệ BV Nhi TƯ ngăn cản xe cứu thương chở bệnh nhân về quê khiến dư luận bức xúc. Theo lãnh đạo BV, nhóm bảo vệ trên là của Công ty AZ. Ngay sau khi xự việc xảy ra, Công ty AZ đã đuổi việc 3 bảo vệ trên, đồng thời BV Nhi TƯ công khai xin lỗi gia đình và trao 35 triệu đồng do người dân ủng hộ cho gia đình bệnh nhân.

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Chấn chỉnh khẩn các dịch vụ tại cơ sở khám chữa bệnh tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Lái xe gây tai nạn, đừng đổ lỗi cho giày cao gót

Lái xe gây tai nạn, đừng đổ lỗi cho giày cao gót

Mới đây, trong buổi trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội Châu Quỳnh Dao (đoàn Kiên Giang), Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải khẳng định: “Ý kiến bán xăng cho phụ nữ là một tội ác là định kiến đối với phụ nữ".
BHXH Hà Nội đề nghị khởi kiện 592 đơn vị nợ BHXH

BHXH Hà Nội đề nghị khởi kiện 592 đơn vị nợ BHXH

Bảo hiểm xã hội Hà Nội cho biết, những năm qua, tình trạng đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn nợ BHXH, BHYT diễn biến phức tạp. Hơn 3 năm qua, đơn vị này đã đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị tổ chức Công đoàn khởi kiện đối với 592 đơn vị với số tiền nợ BHXH là 475,6 tỷ đồng.
Xót xa bé gái bị bệnh tim, teo não không có tiền phẫu thuật

Xót xa bé gái bị bệnh tim, teo não không có tiền phẫu thuật

Ngay từ khi chào đời, bé Nguyễn Khánh Linh (SN 2018, quê Nghệ An) đã có những ngày tháng nằm ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà. Căn bệnh tim bẩm sinh dẫn đến những biến chứng nặng nề. Cô bé vẫn đang kiên cường chiến đấu với bệnh tật từng giây, từng phút.
Những tiến sĩ 8X và khát vọng 'chắp cánh' nghiên cứu

Những tiến sĩ 8X và khát vọng 'chắp cánh' nghiên cứu

Những 8X đời đầu được đào tạo ở nước ngoài, nay trở về Việt Nam với khát vọng ứng dụng công nghệ để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt. Tại đây, họ đã gặp và đồng hành cùng VinTech Fund để vượt qua giai đoạn R&D, tiến đến thương mại hóa những phát minh mang tầm thế giới của mình.