Xã hội

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ khai mạc MSEAP-3

Xem trên mobile
Sáng 9-10 (giờ địa phương), tại Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam dự Lễ khai mạc Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á Âu lần thứ ba (MSEAP-3).

Ứng phó với những thách thức toàn cầu 

Phát biểu ý kiến khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim nhiệt liệt chào mừng các vị lãnh đạo và các đoàn đại biểu Nghị viện/Quốc hội các nước khu vực Á Âu tới Antalya tham dự hội nghị MSEAP3 tại Thổ Nhĩ Kỳ; cho rằng điều đó sẽ đóng góp vào thành công chung của hội nghị.

2dabc39ae76c623fece9bb9cf5780d57.jpg
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam dự hội nghị MSEP-3. (Ảnh: TTXVN)

 

Gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Indonesia sau thảm họa kép động đất, sóng thần vừa qua, ông Binali Yildirim mong Chính phủ và nhân dân Indonesia nhanh chóng phục hồi sau thảm họa thiên nhiên. “Tại hội nghị lần này, chúng ta sẽ trao đổi về biện pháp ứng phó với những thách thức toàn cầu. Việc tìm giải pháp cho những thách thức này rất khó khăn, nhưng với sự hợp tác của nghị viện các nước trong khu vực, tôi tin rằng chúng ta có thể cùng chung tay giải quyết”, ông Binali Yildirim nhấn mạnh. 

Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim nêu rõ: Các nước trong khu vực Á Âu đang đứng trước bối cảnh thách thức gia tăng nhanh chóng. Đó là những thách thức về môi trường, chiến tranh, nghèo đói, bệnh tật, chủ nghĩa khủng bố, thảm họa thiên nhiên, chính sách cấm vận và bảo hộ thương mại. 

Theo đó, hướng tới tầm nhìn đến năm 2050, thế giới sẽ có tổng dân số là khoảng 9,5 tỷ người, cần bảo đảm tất cả đều có công ăn việc làm, có đầy đủ lương thực, được bảo đảm về điều kiện sống, đòi hỏi trách nhiệm chung của toàn thế giới. Tại MSEAP-3 sẽ có những phiên thảo luận để cùng nhau tìm ra những giải pháp chung tay nỗ lực cùng thế giới giải quyết, ứng phó với những vấn đề thách thức đặt ra. 

“Ngoài ra, còn có rất nhiều vấn đề cần giải quyết hướng tới tương lai như vấn đề nhân đạo, cấm phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, ngăn ngừa tình trạng khan hiếm nước, bảo đảm an ninh lương thực… Đó là những vấn đề mấu chốt trong khuôn khổ hợp tác khu vực Á Âu trong tương lai”, Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ nói.

a4.jpg
Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yidirim phát biểu khai mạc. (Ảnh: TTXVN)

 

Ông Binali Yildirim cũng nhấn mạnh nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia, tôn trọng luật pháp và chủ quyền của các quốc gia. Cần có cơ chế đa phương để hỗ trợ các quốc gia phát triển. Cần gỡ bỏ rào cản hiện hành để thúc đẩy đầu tư, thu hẹp khoảng cách và khác biệt về phát triển của các quốc gia, đem lại lợi ích cho nhiều người dân hơn. 

Cần nỗ lực chung ở cấp độ quốc tế 

Bày tỏ vui mừng được đồng chủ trì MSEAP-3, cùng Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ và Chủ tịch Duma Quốc gia Nga, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo Nghị viện/Quốc hội các nước đã tới Thổ Nhĩ Kỳ tham dự hội nghị.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc nhấn mạnh rằng, nhân loại đang phải sống trong thế giới đầy bất ổn, đối mặt với rất nhiều thách thức, khó khăn. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang có bước tiến rất mạnh mẽ và xóa bỏ những rào cản giữa các ngành, hướng tới sự hội tụ môi trường siêu kết nối và môi trường siêu thông minh giữa các quốc gia. Với việc áp dụng trí tuệ nhân tạo và hội tụ công nghệ sẽ mang lại những lợi ích về kinh tế - xã hội, thúc đẩy năng suất và tăng trưởng kinh tế. 

“Tuy nhiên, trong tiến trình đó sẽ có những tác động phụ như tình trạng thất nghiệp, bất bình đang gia tăng. Bên cạnh đó, còn có những tác động biến đổi khí hậu và tình trạng ô nhiễm môi trường ở nhiều nơi trên thế giới,gây ra những tổn thất sâu rộng về kinh tế - xã hội tại nhiều quốc gia”, Chủ tịch Moon Hee Sang nói. 

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc cho rằng, điều quan trọng là những thách thức này không thể giải quyết ở một quốc gia riêng lẻ nào, mà cần các nỗ lực chung ở cấp độ quốc tế để nâng cao nhận thức cũng như trách nhiệm của từng quốc gia. Để các sáng kiến cấp độ quốc gia khu vực Á Âu được triển khai thành công, điều quan trọng là cần bảo đảm duy trì hợp tác và trao đổi giữa Quốc hội các nước khu vực Á Âu - lục địa lớn nhất của thế giới, với quy mô dân số đông nhất. “Chúng ta cần đặc biệt xem xét vai trò của MSEAP và câu trả lời nằm ở vai trò của các Quốc hội, cụ thể là vai trò lập pháp. Chúng ta cần chia sẻ kinh nghiệm lập pháp giữa các nghị viện thành viên, và chủ động trao đổi chuyên môn, kiến thức ở cấp Quốc hội, vì sự thịnh vượng chung của khu vực Á Âu”.

a3.jpg
Quang cảnh phiên khai mạc Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á Âu lần thứ ba. (Ảnh: TTXVN)

 

Ông cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác giám sát cẩn trọng việc thực thi các chính sách của Chính phủ, bổ sung và điều chỉnh các chính sách này thông qua các hoạt động của các Quốc hội. “Đặc biệt, việc chủ động trao đổi thông tin giữa các Quốc hội giúp tìm ra biện pháp giải quyết nhanh chóng và hiệu quả để hướng tới hợp tác quốc tế, đóng góp quan trọng và đáp ứng hiệu quả trước những vấn đề mà các quốc gia phải đối mặt”, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc nói. 

Chủ tịch Moon Hee Sang đề xuất, từ MSEAP-4 sẽ tổ chức thêm các cuộc thảo luận riêng rẽ ngoài các phiên họp toàn thể để các nhà lập pháp của các quốc gia thành viên cùng nhau trao đổi; bày tỏ hy vọng từ MSEAP-3 sẽ có được nhiều cơ hội thúc đẩy hợp tác, trao đổi cơ hội ở khu vực. 

Hướng tới sự hợp tác và phát triển chung 

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin bày tỏ hy vọng, tại MSEAP-3, Nghị viện/Quốc hội các nước khu vực Á Âu sẽ cùng trao đổi về các vấn đề phát triển kinh tế, nhân đạo, hòa bình trên nguyên tắc tôn trọng, không can thiệp vào công việc nội bộ, tôn trọng chủ quyền và luật lệ của các quốc gia thành viên. 

Đồng thời, khẳng định Nga cam kết hướng tới hợp tác vì lợi ích chung của các quốc gia từ Đại Tây Dương sang Thái Bình Dương, dựa tên các cơ sở các biện pháp và giải pháp chung hướng tới sự hợp tác và phát triển chung các dự án hợp tác kinh tế, thương mại tại khu vực Á Âu. 

“Chúng ta còn nhiều việc phải làm để xây dựng một cấu trúc khu vực về hợp tác giữa các quốc gia, trước hết cần xây dựng những cơ chế để bảo đảm tiến trình di chuyển tự do, chuyển giao công nghệ, di chuyển tự do hàng hóa, giao thương để tiếp cận nhiều hơn đến các thị trường trong khu vực. Chúng ta sẽ triển khai dự án số hóa bảo đảm luồng di chuyển tự do hàng hóa, dịch vụ, tạo ra những hành lang kinh tế kết nối giữa các quốc gia trong khuôn khổ liên minh kinh tế Á Âu; và cung cấp những khuôn khổ thúc đẩy phát triển tốt tại các quốc gia với sự tham gia của các nghị viện theo những nguyên tắc được đề ra của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)”. 

Chủ tịch Duma quốc gia Nga dịp này ghi nhận sự quan tâm của các quốc gia trong việc chuyển giao công nghệ, thúc đẩy các chương trình hợp tác về thương mại, xây dựng các chương trình hợp tác giữa các quốc gia các nghị viện thành viên khu vực Á Âu. 

Ông cho rằng, dự hội nghị và tham gia tích cực các hoạt động đối thoại cho thấy cách tiếp cận toàn diện của các thành viên nghị viện đối với các vấn đề các nước trong khu vực đang phải đối mặt, hướng tới các biện pháp xử lý hiệu quả hơn, thúc đẩy tăng cường lòng tin, xây dựng lòng tin giữa các quốc gia và giữa các nghị viện trong khu vực. 

“Đây là thời điểm thúc đẩy trao đổi nhiều hơn giữa các thành viên nghị viện. Với các phiên làm việc song phương, các thành viên có cơ hội trao đổi hợp tác, các khuyến nghị, đề xuất của các nước đóng vai trò quan trọng vào thành công của hội nghị, đem lại nền tảng hội nhập sâu rộng hơn cho khu vực Á Âu”, ông nói. 

* Ngay sau Lễ khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam dự Phiên toàn thể thứ nhất MSEAP-3 với chủ đề “Hợp tác kinh tế, môi trường và phát triển bền vững ở khu vực Á Âu”. 

Phiên toàn thể thứ nhất MSEAP-3 do Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Binali điều hành và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp này. 

Văn Nghiệp Chúc

Nhân dân

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ khai mạc MSEAP-3 tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất đưa nội dung bảo vệ trẻ em vào cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Đề xuất đưa nội dung bảo vệ trẻ em vào cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

“Thời gian tới, Mặt trận sẽ phát huy trách nhiệm của mình trong công tác giám sát, cụ thể là phối hợp với các tổ chức chính trị, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường hoạt động giám sát với công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em”, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQVN Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh.
34 thí sinh vi phạm quy chế thi trong ngày thi đầu

34 thí sinh vi phạm quy chế thi trong ngày thi đầu

Theo thông tin nhanh về ngày thi thứ nhất, kỳ thi THPT Quốc gia 2019, cả nước đã có 34 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó khiển trách 1 thí sinh, cảnh cáo 3 thí sinh và đình chỉ 30 thí sinh.
Đà Nẵng tập trung giải quyết dứt điểm khiếu nại đông người, kéo dài

Đà Nẵng tập trung giải quyết dứt điểm khiếu nại đông người, kéo dài

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ - tại buổi làm việc với Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng kiểm tra sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và chính quyền TP Đà Nẵng trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và chỉ đạo giải quyết một số vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người phức tạp kéo dài.
Thành phố thân thiện với phụ nữ tại Hàn Quốc

Thành phố thân thiện với phụ nữ tại Hàn Quốc

Hàn Quốc có rất nhiều sáng kiến hay, thành công nhằm đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em, trong đó có dự án thành phố thân thiện với phụ nữ được triển khai ở nhiều nơi nhưng đặc biệt thực hiện rất bài bản ở thành phố Seoul với kinh phí 708 tỷ won (khoảng gần 600 triệu USD).
Đề Toán 'dễ thở', cả mẹ và con cùng cười rạng rỡ

Đề Toán 'dễ thở', cả mẹ và con cùng cười rạng rỡ

Kết thúc buổi thi toán kỳ thi THPT Quốc gia chiều nay, 25/6, là những nụ cười rạng rỡ của sĩ tử và cha mẹ, xua tan cái nắng oi nồng của Hà Nội vào cuối buổi chiều. Theo ghi nhận, đề thi được cho là dễ hơn đề thi thử của nhiều trường trước đó, nhiều em khẳng định làm bài tốt, với hi vọng đạt kết quả cao nhất.