Xã hội

'Chưa có văn bản quy phạm nào quy định quản lý tiền công đức!'

Xem trên mobile
Trước băn khoăn của các đại biểu Quốc hội về việc thu - chi và sử dụng công khai tiền công đức, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã thừa nhận gây bất ngờ rằng quản lý loại tiền này vẫn chưa có bất cứ văn bản quy phạm nào. Nghĩa là, việc quản lý, công khai minh bạch tiền công đức vẫn đang bỏ ngỏ.

Chất vấn chiều 5/6 đối với trưởng ngành VHTTDL – ông Nguyễn Ngọc Thiện, đại biểu Mai Sĩ Diến (Thanh Hóa) yêu cầu được làm rõ khoản tiền công đức ở các chùa và tính công khai của khoản tiền này. Có quy định rằng mỗi cơ sở tôn giáo không có quá 3 hòm công đức, song thực tế ở nhiều điểm, hòm công đức xuất hiện dày đặc.

Bên cạnh đó, theo đại biểu Diến, có tình trạng cúng khấn thuê tạo nên sự thương mại hóa, biến không gian tâm linh thành nơi phàm tục. “Trách nhiệm của Bộ trưởng đối với tồn tại nêu trên?” - ông Diến đặt câu hỏi.

dien.jpg
ĐB Mai Sĩ Diến (Thanh Hóa). Ảnh: VPQH 

Cũng liên quan đến điều này, đại biểu Phạm văn Hòa (Đồng Tháp) hỏi rằng, có hay không hiện tượng kinh doanh chùa để trục lợi. “Thùng công đức rải rác khắp nơi, ai quản lý, có làm nghĩa vụ cho ngân sách nhà nước hay không?” - ông chất vấn.

Phần trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho thấy một thực tế khá gây bất ngờ là hiện nay, khoản tiền công đức chưa hề có văn bản pháp quy nào điều chỉnh, quy định cụ thể về vấn đề thu – chi. Nghĩa là, việc quản lý nhà nước đối với tiền công đức vẫn đang bỏ ngỏ.

Theo ông Thiện, chỉ có một văn bản của Bộ VHTTDL cùng với Bộ Nội vụ, có hướng dẫn đến việc sử dụng tiền công đức, theo đó tiền tài sản cúng công đức cho các cơ sở tôn giáo phải được sử dụng đúng mục đích, công khai.

“Báo cáo thật với Quốc hội là về quản lý nhà nước đối với tiền công đức thì đúng là chúng tôi chưa có văn bản quản lý nào quy định về việc này. Vừa rồi, Chính phủ ban hành nghị định 110 quản lý tổ chức lễ hội. Trong đó có một điểm là giao cho bộ Tài chính hướng dẫn vấn đề thu chi tiền lễ hội, công đức. Do mới ban hành cuối năm 2018 nên quá trình này đang được triển khai” - tư lệnh ngành VHTTDL thừa nhận.

thien2.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thừa nhận tiền công đức chưa có ai quản lý 

Ông kiến nghị Chính phủ sớm ban hành văn bản pháp luật quy định cụ thể quản lý nguồn thu từ hoạt động tín ngưỡng, du lịch tâm linh. Bộ Tài chính sớm hướng dẫn quản lý tài chính tại các lễ hội và tiền công đức. Cùng với giải pháp đó, Bộ Văn hoá đề nghị tăng cường trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương và đề nghị UBND các cấp chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp đẩy mạnh kiện toàn bộ máy quản lý di tích, gắn với công trình tôn giáo, tín ngưỡng.

Về việc quy định số lượng các thùng công đức ở mỗi cơ sở tôn giáo, ông Nguyễn Ngọc Thiện cho hay, thực ra Bộ VHTTDL chỉ ra khuyến cáo chứ chưa quy định cụ thể rằng mỗi cơ sở tôn giáo thì nên có bao nhiêu thùng công đức.

“Chúng tôi yêu cầu các cơ sở thực hiện nếp sống văn hóa chứ không phải là văn bản có tính chất pháp quy. Chỉ là hướng dẫn các cơ sở nên có tối đa 3 thùng công đức, không được quá nhiều gây phản cảm. Xin tiếp thu ý kiến của đại biểu, chúng tôi sẽ căn cứ thực tiễn để nghiên cứu, đề xuất xem thử sẽ đặt thùng công đức như thế nào để đảm bảo thực hiện được nếp sống văn minh văn hóa” - ông Thiện cho hay.

Tuy nhiên, đại biểu Phạm Văn Hòa vẫn tiếp tục tranh luận khi cho rằng, đối với việc thu chi công đức đã có hướng dẫn rõ ràng, công khai minh bạch thì liệu các cơ sở này thực hiện không, cơ quan nào giám sát việc này để vấn đề này được công khai?

Phúc Nguyên

Bạn đang đọc bài viết 'Chưa có văn bản quy phạm nào quy định quản lý tiền công đức!' tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới: ‘Bức tranh’ nhiều gam màu sáng

10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới: ‘Bức tranh’ nhiều gam màu sáng

Ngày 17/10, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội (LĐ,TB&XH) tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới và ký kết chương trình phối hợp công tác giữa Bộ LĐ,TB&XH và TƯ Hội LHPN Việt Nam. Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung và Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà đồng chủ trì Hội nghị và Lễ ký kết.
Cậu bé 13 tuổi nhặt phế liệu kiếm tiền chăm mẹ nằm viện

Cậu bé 13 tuổi nhặt phế liệu kiếm tiền chăm mẹ nằm viện

"Em không thể mất mẹ. Em phải về nhà để chăm sóc mẹ. Đợi khi mẹ em khỏi ốm, em sẽ quay lại trường học" - cậu bé 13 tuổi Lý Tự Dương (thị trấn Đường Nhai, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) nói với giáo viên của mình như vậy. Lý Tự Dương đã viết một lá đơn xin thôi học, dành thời gian ở nhà chăm sóc mẹ bị bệnh nặng. 
Khám phá thành phần và chất lượng mì ăn liền của người Nhật

Khám phá thành phần và chất lượng mì ăn liền của người Nhật

Chuyến tham quan Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam - Chi nhánh Hưng Yên sáng 17/10 đã giúp 50 cán bộ, hội viên phụ nữ quận Long Biên (Hà Nội) giải đáp các thắc mắc và hiểu rõ hơn về những thành phần giàu năng lượng trong gói mì ăn liền mà chị em thường xuyên sử dụng.
Phát động cuộc thi viết truyện cổ tích thời hiện đại về bình đẳng giới

Phát động cuộc thi viết truyện cổ tích thời hiện đại về bình đẳng giới

Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), Đại sứ quán Ireland và ChildFund VN ngày 17/10 phát động Cuộc thi Thế hệ bình đẳng: Sáng tác truyện cổ tích thời hiện đại. Cuộc thi dành cho người dân Việt Nam ở mọi lứa tuổi, đặc biệt khuyến khích trẻ em và thanh thiếu niên tham gia, với mục đích phá bỏ những khuôn mẫu và định kiến về giới trong truyện cổ tích.  
Nam Định: Hơn 20 công nhân bị choáng, ngất khi làm việc

Nam Định: Hơn 20 công nhân bị choáng, ngất khi làm việc

Chiều 17/10, trao đổi với PNVN, bà Bùi Thị Minh Thu, Giám đốc Sở Y tế Nam Định, cho biết, sáng ngày 17/10, khi đang làm việc, nhiều công nhân Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam (xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định) bị ngất, choáng, nôn khan phải đi cấp cứu.
'Người dân sử dụng nước sạch do Viwasupco cung cấp hoàn toàn có thể khởi kiện'

'Người dân sử dụng nước sạch do Viwasupco cung cấp hoàn toàn có thể khởi kiện'

Trước vụ việc nước nhiễm dầu thải, Luật sư Trần Thế Anh - Công ty luật TNHH XTVN - Đoàn Luật sư TP Hà Nội, cho biết, người dân hoàn toàn có thể khởi kiện Công ty CP nước sạch sông Đà (Viwasupco) vì đã gây ra sự cố nước nhiễm dầu thải cùng các hóa chất độc hại vượt ngưỡng. Cá nhân công ty này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Bà bầu 'tháo chạy' vì nước bẩn

Bà bầu 'tháo chạy' vì nước bẩn

“Cách đây mấy hôm, vợ chồng tôi đã nhấp nhổm trước tình trạng nước nhiễm dầu báo động, tranh thủ giặt quần áo và dọn dẹp để cần thiết phải di tản sang nhà chị họ của tôi ở quận Ba Đình. Hôm qua bị cắt nước hoàn toàn, tôi đã phải sang nhà chị ấy tá túc. Bụng mang dạ chửa mà vẫn tha lôi đi nửa vòng thành phố và rời khỏi nhà mình chỉ vì nước bẩn” - chị Na thở dài.
Hơn 9.600 tỷ đồng ủng hộ người nghèo trong 3 năm

Hơn 9.600 tỷ đồng ủng hộ người nghèo trong 3 năm

Vào 20h00 ngày 17/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo TƯ các Chương trình mục tiêu Quốc gia và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" năm 2019.