Xã hội

Chụp ảnh phản cảm ở hồ sen: Sử dụng chiêu trò để nổi tiếng thì khó có hậu

Xem trên mobile
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Huy Thái (đoàn Bạc Liêu) cho rằng, đối với việc giáo dục nhận thức cho giới trẻ, không nên đặt vấn đề chung chung như trong các báo cáo, nghị quyết, chương trình công tác…
Thời gian gần đây, cộng đồng mạng “dậy sóng” trước nghi vấn diễn viên hài Lê Dương Bảo Lâm dàn dựng clip bị đánh khi phát cơm từ thiện trước cổng bệnh viện, nữ diễn viên Thu Hương tung bộ ảnh khỏa thân phản cảm chụp tại đầm sen… nhằm “đánh bóng” tên tuổi, thu hút sự chú ý của khán giả.
 
Sáng 11/6, bên lề Kỳ họp thứ 7 (Quốc hội khóa XIV), ông Nguyễn Huy Thái (Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu) đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này.
 
 
dai.jpg
Đại biểu Nguyễn Huy Thái (đoàn Bạc Liêu) trao đổi với báo chí sáng 11/6, bên lề Kỳ họp thứ 7 (Quốc hôi khóa XIV)

  

- Thưa đại biểu, quan điểm của ông thế nào về những hiện tượng gây xôn xao dư luận những ngày gần đây như chuyện một diễn viên nữ chụp ảnh phản cảm hay chuyện một nam diễn viên hài vướng nghi vấn dùng chiêu trò (dàn cảnh bị đánh) để 'đánh bóng' bản thân?
 
Đại biểu Nguyễn Huy Thái: Những hiện tượng như trên xảy ra khá nhiều trong xã hội thời gian gần đây. Không ít khán giả đặt ra nghi vấn nghệ sỹ dàn dựng chiêu trò để nổi tiếng, còn người trong cuộc thì luôn nói, họ là nạn nhân.
 
Ở một góc độ nào đó, nhu cầu được nổi tiếng (đặc biệt là với những người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, giải trí) là điều có thể hiểu và thông cảm. Đã là diễn viên thì lẽ thường tình, ai cũng muốn được khán giả nhớ tới. Tuy nhiên, việc được nhớ tới theo cách thức, với hình ảnh như thế nào lại là câu chuyện hoàn toàn khác.
 
Cá nhân tôi cho rằng, với bất cứ nghề nghiệp lương thiện nào, nếu muốn đi đường dài thì cũng cần “ăn chắc mặc bền.” Theo quan niệm của Phật giáo, khi có duyên thì mọi sự sẽ tới. Còn trong trường hợp cố tình dùng mọi cách thức, chiêu trò để nổi tiếng thì có thể sẽ gây phản tác dụng. Hoặc nhân vật trong câu chuyện sẽ được nhắc tới, nổi lên trong một giai đoạn, thời điểm nhất định nhưng tâm thế, sự tương tác của khán giả với nhân vật đó có phải là sự trân trọng, quý mến thực tâm không? Sự nổi tiếng không được xây dựng bằng chính tài năng, bản lĩnh thực sự thì khó có thể bền chặt theo thời gian.
 
Khi mới bước chân vào “làng” giải trí mà nghệ sỹ trẻ có tâm thế tiến thân bằng mọi giá, sử dụng chiêu trò theo kiểu “khổ nhục kế” để được nổi tiếng thì kết cục sẽ khó có hậu. Khi sự nổi tiếng ập tới quá nhanh, quá sớm mà bản thân nghệ sỹ chưa đủ bản lĩnh, chuẩn bị tâm thế tiếp nhận, hòa nhịp thì sẽ rất dễ dẫn tới những biểu hiện, hành vi, cách ứng xử “lệch chuẩn” văn hóa.
 
 
le_duong_bao_lam.jpg
Cộng đồng mạng đặt ra nghi vấn về việc diễn viên hài Lê Dương Bảo Lâm dàn dựng clip bị đánh để thu hút sự chú ý. (Ảnh cắt từ clip)

 

- Vậy cần đặt ra trách nhiệm của các cơ quan quản lý văn hóa như thế nào khi liên tục xảy ra những hiện tượng “lệch chuẩn” trong giới nghệ sỹ như vậy, thưa ông?
 
Đại biểu Nguyễn Huy Thái: Trong những trường hợp này, việc đặt vấn đề về trách nhiệm của ngành văn hóa là không sai. Các cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa có phần trách nhiệm khi để xảy ra những hiện tượng như vậy. Tuy nhiên, việc dồn tất cả trách nhiệm sang ngành văn hóa là chưa thỏa đáng. Những sự việc gây xôn xao dư luận (như diễn viên chụp ảnh phản cảm rồi đưa lên mạng xã hội) thuộc về phông văn hóa của cá nhân. Nhận thức, phông văn hóa quyết định đến hành động, lối ứng xử của con người.
 
Mỗi cá nhân là một sản phẩm của xã hội. Tôi cho rằng, thay vì việc dồn tất cả trách nhiệm sang ngành văn hóa thì cần nhìn rộng ra về sự tương tác của các thành tố trong tổng thể chung của toàn xã hội. Hiện nay, mặt bằng chung chưa có sự đồng bộ. Nếu chỉ có lĩnh vực văn hóa siết chặt quản lý, trong khi đó các ngành khác (như giáo dục) không cùng vào cuộc thì hiệu quả sẽ không cao. Bởi vậy, cần tạo ra sự đồng bộ trong xã hội.
 
2sen.jpg
Bộ ảnh cô gái khỏa thân trong đầm sen phản cảm khiến dư luận bức xúc

 

- Tại nhiều quốc gia khác trên thế giới (như Hàn Quốc), khi nghệ sỹ dính líu tới bê bối, cộng đồng lên án rất mạnh mẽ, thậm chí “tẩy chay.” Trước áp lực, sự chỉ trích của dư luận, không ít nghệ sỹ đã phải chủ động dừng sự nghiệp. Theo ông, tại Việt Nam, có nên hình thành những “làn sóng” như vậy không?
 
Đại biểu Nguyễn Huy Thái: Như tôi đã nói, chúng ta cần tạo ra sự đồng bộ trong xã hội. Khi điều kiện kinh tế-xã hội phát triển, đạt đến điểm nhất định thì tự khắc sẽ có sự điều chỉnh những hiện tượng, hành vi lệch lạc, nằm ngoài quỹ đạo chung. Hiện nay, nếu chúng ta dùng ý chí chủ quan để áp đặt thì cũng không được.
 
Thực tế cho thấy, thời gian gần đây, dư luận cũng tác động rất lớn đối với việc những vấn đề nổi cộm trong xã hội. Việc hình thành những luồng ý kiến phản biện tích cực, hướng đến lành mạnh hóa môi trường sống, vì sự phát triển chung của cộng đồng, xã hội là điều tốt. Điều này rất khác với việc “ném đá tập thể,” “tát nước theo mưa,” chỉ trích mà không hiểu rõ bản chất vấn đề.
 
Tuy nhiên, tôi cho rằng, ở Việt Nam, những “làn sóng” phê phán những điều tiêu cực chưa đạt được “độ sôi” như nhiều nước khác, để đưa lại những kết quả rõ rệt hơn. Với những hiện tượng tiêu cực, dư luận xã hội có sức tác động, điều chỉnh rất lớn; chứ đôi khi, những văn bản, quy định hành chính lại chưa thực sự phù hợp.
 
- Nếu như vậy, không lẽ, các cơ quan chức năng cứ buông lỏng quản lý, để mặc cho những hiện tượng như Khá Bảnh tồn tại, đợi sự điều chỉnh từ cộng đồng, dư luận?
 
Đại biểu Nguyễn Huy Thái: Theo tôi, bên cạnh việc siết chặt việc thực thi những quy phạm pháp luật, chúng ta hãy đặt vấn đề “khuyến khích” có một định hướng giáo dục về nhận thức cho giới trẻ. Việc giáo dục này cần được thực hiện qua các phương tiện truyền thông, giáo dục trong nhà trường, tại gia đình một cách nhuần nhuyễn, phù hợp với tâm lý lứa tuổi. Nói khác đi, cách thức phải rất “ngọt,” linh hoạt. Nếu tuyên truyền khô cứng, máy móc, khiên cưỡng thì vấn đề sẽ rất khó được tiếp thu, chấp nhận.
 
Hiện nay, có một bộ phận giới trẻ (chiếm số lượng không hề nhỏ) có biểu hiện lệch chuẩn, tìm cách thể hiện bản thân, khẳng định cái “tôi” bằng những hình vi sai lệch, sử dụng thế mạnh của bản thân vào những mục đích xấu như trường hợp Khá Bảnh. Nhiều bạn trẻ cho rằng những hiện tượng nổi tiếng, thu hút sự chú ý của cộng đồng như Khá Bảnh là hình mẫu để noi theo. Điều này thực sự nguy hiểm.
 
Bởi vậy, nhà trường, xã hội, truyền thông cần định hướng cho giới trẻ. Cá nhân tôi cho rằng, việc giáo dục nhận thức cho thanh, thiếu niên nên đi từ những khía cạnh nhỏ, “chẻ” nhỏ vấn đề ra để phân tích, giảng giải, đừng đặt vấn đề chung chung như trong các báo cáo, nghị quyết, chương trình công tác…
 
- Trân trọng cảm ơn ông!

Vietnamplus

Bạn đang đọc bài viết Chụp ảnh phản cảm ở hồ sen: Sử dụng chiêu trò để nổi tiếng thì khó có hậu tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Khoảnh khắc phụ nữ 7 ngày

Khoảnh khắc phụ nữ 7 ngày

Người dân tham gia Cuộc diễu hành của người Khổng lồ và Đầu to ở Madrid, Tây Ban Nha; Đội trưởng đội bóng đá nữ của Mỹ ăn mừng chức vô địch World Cup nữ trước tòa thị chính thành phố New York.
Đêm giao lưu đậm đà truyền thống văn hóa Việt - Nga

Đêm giao lưu đậm đà truyền thống văn hóa Việt - Nga

Tối 21/7, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Gala Dinner chào mừng đoàn đại biểu phụ nữ Nga sang dự Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga. Đây là đêm tiệc tổng hòa bản sắc dân tộc Việt Nam, thể hiện tinh thần hiếu khách kết hợp với âm nhạc, nghệ thuật, ẩm thực truyền thống. Buổi giao lưu còn đón nhận những giai điệu Nga êm đềm, những điệu múa của ‘xứ sở bạch dương” dịu dàng.
Tay nghề may Kimono của thợ Việt Nam đã vượt qua Nhật Bản

Tay nghề may Kimono của thợ Việt Nam đã vượt qua Nhật Bản

Ông Shigehisa Yoshida, Chủ tịch HĐQT công ty Nihonwasou Holdings,Inc - một trong những công ty may Kimono hàng đầu ở Nhật Bản và có chi nhánh tại Việt Nam từ 7 năm nay cho rằng, tay nghề may Kimono của người thợ Việt Nam đã vượt qua so với tay nghề của người Nhật Bản, cả tốc độc lẫn sự khéo léo, chất lượng cũng đẹp hơn.
Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga: Chung tay thúc đẩy phát triển bền vững

Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga: Chung tay thúc đẩy phát triển bền vững

Từ ngày 21 đến 24/7, Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga “Chung tay thúc đẩy phát triển bền vững” và các hoạt động bên lề sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa phụ nữ và nhân dân hai nước, đóng góp vào quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga và mục tiêu Bình đẳng - Phát triển - Hòa bình của phong trào phụ nữ thế giới.
Hợp tác thúc đẩy bình đẳng giới trong giáo dục và vun đắp hoà bình, hữu nghị

Hợp tác thúc đẩy bình đẳng giới trong giáo dục và vun đắp hoà bình, hữu nghị

Đây là nội dung quan trọng được bàn thảo trong buổi làm việc giữa Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương và đoàn đại biểu phụ nữ Nga do bà Umnova Irina Anatolyevna - Chủ tịch Quỹ quốc tế “Con đường hòa bình”, Trưởng Ban Nghiên cứu hiến pháp-pháp luật Trường Đại học Tư pháp quốc gia Nga trực thuộc Tòa án tối cao Nga - làm trưởng đoàn.