Xã hội

Cô gái được 139 đại học Mỹ tiếp nhận với học bổng 8,7 triệu USD

Xem trên mobile
Nữ sinh Normandie Cormier (18 tuổi) sống ở Louisiana (Mỹ) vừa mới được 139 trường đại học nhận vào với tổng số tiền học bổng lên tới 8,7 triệu USD. 115 triệu bé trai đã kết hôn sớm với tỷ lệ cứ 5 trẻ thì có 1 người lấy vợ trước khi bước sang tuổi 15; Nghị sĩ chuyển giới Tanwarin Sukkhapisit muốn thay đổi đời sống của giới LGBT ở Thái Lan là những tin giới nổi bật ngày 9/6.
1. Cô Normandie Cormier vừa tốt nghiệp trường Early College Academy, nơi có chương trình đặc biệt dành cho học sinh vừa học trung học vừa lấy lớp cấp đại học cộng đồng 2 năm. Ngoài việc đi học, Cormier còn tham gia các chương trình tại các nhà hưu dưỡng địa phương, theo phụ giúp các bác sĩ trong bệnh viện và dạy kèm các học sinh khác.
 
Sở dĩ Cormier được nhiều trường nhận học, là do cô dùng “Common App” và “Common Black College App” để nộp đơn xin học vào nhiều trường cùng một lúc, và chỉ cần làm đơn một lần, thay vì nhiều lần.
 
 
normandie-cormier.jpg
Normandie Cormier
Dù được 139 trường đại học nhận vào học nhưng Cormier chỉ có thể chọn một đại học và cô chọn Đại học Xavier Louisiana, một trường đại học tư nhân dành cho Cormier học bổng toàn phần. Cô muốn trở thành bác sĩ và Xavier Louisiana là nơi đào tạo bác sĩ giỏi ở Mỹ.
 
2. Theo dữ liệu dân số và tình trạng hôn nhân tại 82 nước của Tổ chức Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Cộng hòa Trung Phi có tỷ lệ “chú rể tảo hôn” cao nhất với 28%, sau đó là Nicaragua 19% và Madagascar 13%.
 
UNICEF cho biết khoảng 115 triệu bé trai đã kết hôn sớm với tỷ lệ cứ 5 trẻ thì có 1 người lấy vợ trước khi bước sang tuổi 15.
 
 
tao-hon.jpg
Đám cưới trẻ con ở Ấn Độ
Tính trên toàn cầu, cứ 5 phụ nữ thì có 1 người ở độ tuổi từ 20-24 tuổi kết hôn trước khi bước sang tuổi 18 so với tỷ lệ cứ 30 nam giới thì có 1 người. UNICEF cho rằng những trẻ em kết hôn sớm có xu hướng bỏ học, cơ hội kinh tế hạn hẹp và dễ bị lạm dụng cũng như dễ gặp phải những vấn đề về sức khỏe hơn so với những trẻ khác.
 
Những cậu bé sớm bước vào hôn nhân buộc phải gánh vác trách nhiệm của người trưởng thành, cũng như vai trò làm cha trong khi chưa sẵn sàng. Khi đó, các em sẽ đối mặt với áp lực gia tăng để nuôi sống bản thân và cả gia đình, ít có cơ hội được học tập và làm việc. Đối với các bé gái, tảo hôn khiến các em có nguy cơ gặp phải những vấn đề về sức khỏe sinh sản.
 
Liên hợp quốc nhấn mạnh đến năm 2030, tất cả các nước cần chấm dứt nạn tảo hôn để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững đề ra từ năm 2015..
 
3. Nghị sĩ chuyển giới Tanwarin Sukkhapisit muốn dùng vị trí của mình trong quốc hội để thúc đẩy quyền bình đẳng cho người chuyển giới tại Thái Lan. Cô là người tiên phong trong một xã hội mà sự phân biệt đối xử với cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) về giáo dục, việc làm và trong gia đình vẫn còn tồn tại.
 
 
tanwarin-sukkhapisit.jpg
Nghị sĩ chuyển giới Tanwarin Sukkhapisit
Nghị sĩ Tanwarin Sukkhapisit mong muốn bước vào chính trường sau khi thành công trên vai trò là đạo diễn phim. Mục tiêu đầu tiên của cô là thay đổi định nghĩa pháp lý về hôn nhân nhằm đưa Thái Lan trở thành nơi thứ hai tại châu Á sau Đài Loan (Trung Quốc) cho phép hôn nhân đồng giới.
 
Dự luật hôn nhân đồng giới đã được đề xuất tại Thái Lan nhưng bị chìm đi giữa những bất ổn về chính trị và các nhóm nhân quyền cho rằng cần phải có hành động để thay đổi thực trạng này.

PV

USA Today, Bangkok Post

Bạn đang đọc bài viết Cô gái được 139 đại học Mỹ tiếp nhận với học bổng 8,7 triệu USD tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Chênh lệch tỉ số giới tính khi sinh giảm

Hà Nội: Chênh lệch tỉ số giới tính khi sinh giảm

Theo Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, tỉ số giới tính khi sinh của Hà Nội đã giảm từ 114,5 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2015 xuống còn 112,8 trẻ trai/100 trẻ gái trong 6 tháng đầu năm 2019.
2 chú cháu hàng chục năm tận tụy 'vác tù và hàng tổng'

2 chú cháu hàng chục năm tận tụy 'vác tù và hàng tổng'

Đến phố Hàng Nón (phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), hỏi ông Trần Huy Quang, tổ trưởng tổ 25, hầu như người dân nào cũng biết bởi ông đã có thâm niên làm tổ trưởng tổ dân phố… 62 năm. Cháu gái ông Quang là bà Trần Thị Huề cũng hơn 20 năm hoạt động đoàn thể.
Sở GD&ĐT TPHCM nhận lỗi thiếu mã đề thi THPT 2019

Sở GD&ĐT TPHCM nhận lỗi thiếu mã đề thi THPT 2019

Liên quan đến vụ việc một số điểm thi tại TPHCM bị thiếu mã đề, chiều 26/6, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, thay mặt Sở nhận trách nhiệm và xin lỗi các em học sinh ở các điểm thi này.
'Một tấm gương tốt bằng trăm bài phát biểu'

'Một tấm gương tốt bằng trăm bài phát biểu'

“Tôi luôn xác định bản thân cần gương mẫu trong mọi mặt, đi đầu trong mọi việc thì mới có thể vận động, thuyết phục được quần chúng; cũng cần chăm chỉ lao động sản xuất, làm kinh tế giỏi thì bà con mới tin tưởng làm theo”, ông Đào Trọng Đề - Bí thư Chi bộ thôn kiểu mẫu Na Lang, xã Tà Chải (huyện Bắc Hà, Lào Cai) - chia sẻ.
TPHCM: Thí sinh ra về muộn vì làm bài chậm hơn quy định 15 phút

TPHCM: Thí sinh ra về muộn vì làm bài chậm hơn quy định 15 phút

Sáng 26/6, tại điểm thi trường THCS College (quận 3, TPHCM), buổi thi tổ hợp Khoa học tự nhiên trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 đã xảy ra sự cố bất ngờ. Khoảng 16 thí sinh có mã đề môn Sinh không trùng với 2 môn trước là Vật lý và Hóa học. Lãnh đạo điểm thi đã cho các thí sinh này làm bài muộn hơn 15 phút so với quy định.
Thí sinh 'nhăn mặt' với bài thi Tổ hợp Khoa học tự nhiên

Thí sinh 'nhăn mặt' với bài thi Tổ hợp Khoa học tự nhiên

Sáng 26/6, sau khi kết thúc bài thi Tổ hợp Khoa học tự nhiên kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019, nhiều thí sinh cho hay: Mặc dù đề thi năm nay vẫn bám sát nội dung cơ bản, nhưng lại xuất hiện nhiều câu hỏi khó. Do đó, việc đạt điểm cao trong các bài thi là tương đối khó.