Xã hội

Công khai cơ sở làm bánh trung thu vi phạm an toàn thực phẩm

Xem trên mobile
Trong dịp Tết Trung thu 2017, các Đoàn liên ngành khi kiểm tra phát hiện các cơ sở vi phạm sẽ xử phạt theo quy định, đồng thời công bố các thông tin liên quan trên các phương tiện thông tin để cảnh báo.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Trung thu 2017.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, cho biết, Tết Trung thu đang đến gần. Vì vậy, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến. Nguy cơ các loại sản phẩm không bảo đảm ATTP, sản phẩm giả, nhái và sản phẩm không có nguồn xuất xứ xuất hiện trên thị trường trong dịp này là rất cao.

Để bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu. Theo đó, Sở Y tế các tỉnh, thành phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cần tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm; tuyên truyền các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, về sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm thực phẩm; tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh nơi bán sản phẩm, quy định về nhập khẩu sản phẩm thực phẩm, quy định công bố sản phẩm phù hợp quy định ATTP quy định về vệ sinh cá nhân người kinh doanh thực phẩm.
tet-trung-thu-ha-noi-ra-quan-kiem-tra-attp_51037201.jpg
Cơ quan chức năng kiểm tra cơ sở sản xuất bánh trung thu ở Hà Nội

 Đối với các cơ sở kinh doanh bánh trung thu cần bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh trực tiếp dưới ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi lạ. Tuyệt đối không được bán bánh quá hạn sử dụng, bánh bị mốc hỏng.

Đối với người tiêu dùng, phổ biến kiến thức, thực hành hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; mua bánh trung thu ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, nơi bày bán bánh đảm bảo điều kiện vệ sinh ATTP, kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng; không sử dụng bánh đã mốc, hỏng.
 
Trong quá trình thanh tra, các Đoàn cần kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, kiểm nghiệm sản phẩm, ghi nhãn, bao bì sử dụng, công bố tiêu chuẩn sản phẩm, nhập khẩu sản phẩm hoặc bán thành phẩm, quy định vệ sinh cá nhân người trực tiếp sản xuất;  kiểm tra điều kiện vệ sinh cơ sở nơi bảo quản, bày bán bánh, nguồn gốc xuất xứ bánh, hồ sơ công bố phù hợp quy định ATTP, quy định ghi nhãn sản phẩm, quy định vệ sinh cá nhân người trực tiếp kinh doanh thực phẩm.

Trường hợp phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm ngoài xử phạt theo quy định còn công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trước đó, Ban Chỉ đạo liên ngành TƯ về vệ sinh ATTP đã ra quyết định thành lập 6 đoàn kiểm tra công tác vệ sinh ATTP tại 12 tỉnh, thành phố, gồm Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Cần Thơ, Vĩnh Long, Bình Định, Quảng Ngãi, Lâm Đồng, Đắk Nông.

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Công khai cơ sở làm bánh trung thu vi phạm an toàn thực phẩm tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

TYM đã trao hơn 130 mái ấm tình thương hỗ trợ phụ nữ khó khăn

TYM đã trao hơn 130 mái ấm tình thương hỗ trợ phụ nữ khó khăn

Phòng giao dịch Anh Sơn  thuộc TYM – Chi nhánh Đô Lương, Nghệ An (Tổ chức tài chính vi mô Tình Thương) vừa phối hợp với các đơn vị tại địa phương trao mái ấm tình thương cho 1 thành viên phụ nữ nghèo làm chủ hộ có hoàn cảnh khó khăn. Tính trong toàn TYM, đến hết 2018, đã trao 133 mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo, góp phần giúp phụ nữ ổn định cuộc sống, dần vươn lên thoát nghèo.
Phụ nữ dân tộc thiểu số kì vọng thoát nghèo với công nghệ 4.0

Phụ nữ dân tộc thiểu số kì vọng thoát nghèo với công nghệ 4.0

Thông qua chương trình “Trao quyền tự chủ kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số thông qua ứng dụng công nghệ 4.0”, các nhóm phụ nữ dân tộc thiểu số nghèo sẽ có cơ hội để làm quen với đối tác kinh doanh, nhà đầu tư, các nhà hoạch định chính sách của Chính phủ để cùng hỗ trợ phát triển.
Làm sao đảm bảo an toàn cho lao động nữ giúp việc tại Cô-oét, Ả rập – Xê út?

Làm sao đảm bảo an toàn cho lao động nữ giúp việc tại Cô-oét, Ả rập – Xê út?

Qua thực tế nảy sinh những vụ việc ở Ả rập – Xê út về tình trạng lao động nữ bị ngược đãi, xâm hại… đang đặt ra vấn đề cần phải bổ sung các quy định, giải pháp để quản lý doanh nghiệp dịch vụ đưa người đi lao động và đảm bảo quyền và lợi ích của lao động nữ đi làm giúp việc tại các nước Trung Đông.