Xã hội

Cựu binh Australia giúp xác định nơi chôn cất nhiều chiến sỹ Việt Nam

Xem trên mobile
Một bản đồ chiến trường chi tiết tại khu vực tỉnh Phước Tuy trước đây, được cho là nơi chôn cất 3.800 người Việt Nam sau các cuộc giao tranh với binh sỹ Australia và New Zealand.
Ngày 10/9, một nhóm cựu chiến binh người Australia từng tham chiến tại Việt Nam, đã bàn giao những thông tin hữu ích, giúp xác định hài cốt của khoảng 200.000 người Việt Nam, trong đó có các chiến sỹ, vẫn đang được coi là mất tích trong chiến tranh.
bob_hall_1009-copy.jpg
Nhà sử học quân sự tại Đại học New South Wales, Bob Hall. (Nguồn: AAP)

 


Một cơ sở dữ liệu, gồm một bản đồ chiến trường chi tiết tại khu vực tỉnh Phước Tuy trước đây (gần như địa bản tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu hiện nay và thêm quần đảo Trường Sa), được cho là nơi chôn cất 3.800 người Việt Nam sau các cuộc giao tranh với binh sỹ Australia và New Zealand, đã được trao cho phái đoàn Việt Nam thăm Canberra.

Phái đoàn do Cục trưởng Cục Chính sách thuộc Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Thiếu tướng Trần Quốc Dũng dẫn đầu.

Phát biểu tại lễ bàn giao, Thiếu tướng Trần Quốc Dũng cho biết: "Dự án trên đã góp phần đáng kể vào việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước nói chung và quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Australia nói riêng. Gia đình của các chiến sỹ này đang ngày đêm mong ngóng thông tin về số phận người thân của mình."

Về phần mình, nhà sử học quân sự tại Đại học New South Wales, cũng là cựu chiến binh Việt Nam đứng đầu nhóm cựu binh trên, ông Bob Hall khiêm tốn cho biết: "Đó là việc đúng đắn cần làm."

Cơ sở dữ liệu trên là kết quả của cuộc nghiên cứu không mệt mỏi kéo dài gần 10 năm qua của ông Hall và một nhóm các cựu binh.

Dự án mang tên “Chiến dịch những linh hồn lang thang-đưa họ về nhà” (Operation Wandering Souls-Bringing Them Home), với niềm tin rằng bản đồ chiến trường có thể giúp xác định địa điểm chôn cất những người lính Việt tử trận, giúp thân nhân họ tìm đến và đưa nhiều "linh hồn lang thang" về yên nghỉ.

Dự án đã nhận được sự ủng hộ của Bộ Quốc phòng Australia. Bộ trên khẳng định đó là chuyện cần làm, xét về đạo đức hay luân lý.

Cuộc bàn giao trên là một phần của quá trình xích lại gần nhau hơn giữa các cựu thù chiến tranh. Việt Nam đã giúp Australia tìm kiếm và hồi hương 6 nhân viên quân sự mất tích trong chiến trận.

Hồi tháng trước, ông Scott Morrison đã trở thành Thủ tướng Australia đầu tiên thăm Việt Nam sau 25 năm.

Tổng cộng khoảng 200.000 người Việt Nam, trong đó có các chiến sỹ quân giải phóng, đang được coi là mất tích, đã được chôn cất riêng rẽ hoặc tập thể ở trong các cánh rừng hoặc trên các chiến trường dọc miền Nam Việt Nam, Lào và Campuchia.

Số liệu của Cục Lưu trữ quốc gia Mỹ ghi nhận 37.000 cuộc tấn công, có thể đã làm khoảng 155.000 người thiệt mạng, trong đó có các cuộc tấn công tại các chiến trận ở đèo Khe Sanh và đồi Hamburger. Nhưng một con số lớn hơn thế đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh ở các khu vực hẻo lánh xa xôi dọc đất nước./.

Bích Liên

VietnamPlus

Bạn đang đọc bài viết Cựu binh Australia giúp xác định nơi chôn cất nhiều chiến sỹ Việt Nam tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Hàng vạn cổ động viên Việt Nam 'nhuộm đỏ' Sân vận động Mỹ Đình

Hàng vạn cổ động viên Việt Nam 'nhuộm đỏ' Sân vận động Mỹ Đình

Chiều nay (19/11), 2 tiếng trước giờ bóng lăn, toàn bộ sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) đã được nhuộm đỏ bởi màu cờ, sắc áo của hàng vạn cổ động viên cuồng nhiệt. Trận đấu giữa Việt Nam và Thái Lan được người hâm mộ trong nước đặc biệt quan tâm vì 2 đội có rất nhiều duyên nợ. 
 Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em: Cần làm tốt khâu phòng ngừa từ gia đình

Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em: Cần làm tốt khâu phòng ngừa từ gia đình

“Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em” là chủ đề được Bộ LĐ,TB&XH chọn cho Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cấp quốc gia năm 2019 (từ 15/11 đến 15/12). Mục tiêu của chương trình là đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.
Cuộc phiêu lưu của những ông bố bếp núc

Cuộc phiêu lưu của những ông bố bếp núc

Nhiều người quan niệm rằng, đã là đàn ông phải xông pha “chuyện lớn” nhưng họ đâu biết, muốn làm chuyện lớn phải bắt đầu từ những điều giản dị nhất. Câu chuyện của 34 ông bố trong cuốn sách “Đàn ông cầm chảo: Những cuộc phiêu lưu bếp núc của những ông bố nấu ăn cho gia đình” đã cho thấy những góc nhìn khác về việc đàn ông vào bếp.
Ngày Quốc tế Nam giới 19/11: Đàn ông cũng cần được yêu thương, thấu hiểu

Ngày Quốc tế Nam giới 19/11: Đàn ông cũng cần được yêu thương, thấu hiểu

Với chủ đề “Tạo nên sự khác biệt cho nam giới và trẻ em trai”, Ngày Quốc tế Nam giới 19/11 năm nay hướng mối quan tâm của mọi người đến nhu cầu cá nhân của nam giới và trẻ em trai trên toàn cầu; giúp họ cải thiện sức khỏe và sống hạnh phúc hơn. Họ cần người bạn gái, bạn đời lắng nghe, chia sẻ và động viên những lúc khó khăn.
Cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam 'còn nhiều vấn đề'

Cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam 'còn nhiều vấn đề'

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam còn nhiều vấn đề. Đặc biệt, tại các vùng dân tộc, miền núi, vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, do điều kiện địa lý nên gặp rào cản lớn trong sinh đẻ, tỷ lệ mất sau sinh còn cao, chênh lệch giới tính lớn.