Xã hội

Đại biểu Quốc hội đau lòng khi lãng phí cả nghìn tỉ đồng in SGK

Xem trên mobile
Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) cho biết ông rất đau lòng khi tiền in SGK đang gây lãng phí cả nghìn tỷ đồng, trong khi đồng bào miền núi vẫn sống trong nghèo đói, khó khăn. Làm thế nào để thu hẹp khoảng cách giàu nghèo cũng là điều mà nhiều đại biểu băn khoăn trao đổi khi nói về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2018.

Vấn đề về giảm nghèo được khá nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm trong phiên thảo luận tổ sáng 24/10 về phát triển kinh tế - xã hội năm 2018. Ông Nguyễn Quang Tuấn (đoàn Hà Nội, GĐ Bệnh viện Tim Hà Nội) cho rằng cần phải quan tâm hơn đến đời sống bà con vùng sâu vùng xa.

Theo ông, những năm qua, trong chính sách của Đảng và Nhà nước đều rất quan tâm đến bà con vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, báo cáo của Ủy ban Dân tộc cho thấy, hiện đời sống bà con đang gặp rất nhiều khó khăn. Mấu chốt là  nhìn nhận vấn đề một cách khoa học, thấu đáo để phân bổ nguồn lực đầu tư một cách hợp lý.

“Tôi cảm thấy đau lòng khi tiền in sách giáo khoa theo các đại biểu nêu ra mỗi năm lãng phí cả nghìn tỷ đồng, trong khi vẫn còn khoảng 24% đồng bào miền núi thuộc diện nghèo. Bên cạnh đó, báo cáo nêu có đến 93% dân số miền núi được phủ bảo hiểm y tế, thuộc diện cao nhất nước nhưng thụ hưởng bảo hiểm y tế lại kém nhất nước. Và có đến 8% trẻ em dưới 14 tuổi bị mù chữ” – đại biểu Quang Tuấn nêu thực trạng.

tuan.JPG
Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (bên trái)

Cũng về vấn đề giảm nghèo, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) cảnh báo Chính phủ cần đưa ra chính sách một cách hợp lý, thực chất, tránh để người dân bị “ảo tưởng”.

“Cần sớm khắc phục tình trạng ra chính sách, thiếu nguồn lực hiện nay. Chính sách nhiều nhưng tiền ít, gây ảo tưởng trong đồng bào dân tộc thiểu số. Họ tin thì tin rất khủng khiếp, nhưng đã không tin thì rất khó khăn đi giải thích lại” – ông Nhưỡng cho hay.

Việc biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng gia tăng, theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cũng là yếu tố khiến cuộc sống của người dân ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trở nên khó khăn hơn. Một trận lũ quét, một vụ lở đất có thể cuốn đi thành quả mà người dân tích cóp trong bao nhiêu năm. Do đó, các cấp chính quyền cần hết sức chú ý đến công tác này.

Còn theo đại biểu Nguyễn Thanh Hải (đoàn Hòa Bình), con số giảm nghèo, thoát nghèo trong thời gian qua là rất ấn tượng, nhưng bản thân bà rất băn khoăn với tình trạng tái nghèo, thoát nghèo không bền vững. Các chính sách giảm nghèo còn chưa phù hợp, chồng chéo, kết quả đạt được chưa tương xứng với tiền bỏ ra của ngân sách.

mong.jpg
Trẻ em vùng cao huyện Mộc Châu, Sơn La. Ảnh minh họa: D.H 

Theo bà Hải, trong 3 năm qua, Nhà nước đã đầu tư cho các chính sách giảm nghèo, chương trình mục tiêu quốc gia là gần 81.690 tỷ đồng. Tương đương cho con số thoát nghèo mà Chính phủ đưa ra là 609.595 hộ thoát nghèo. Như vậy, chia trung bình một cách cơ học, để một hộ thoát nghèo thì Chính phủ phải bỏ ra 134,03 triệu đồng.

“Con số là chia trung bình cơ học, ngoài ra nó có thể đầu tư vào cơ sở hạ tầng… Nhưng nó phản ánh việc đầu tư cho giảm nghèo là được quan tâm, nhưng kết quả còn là vấn đề” – đại biểu Thanh Hải chia sẻ.

Điều khiến nữ đại biểu cảm thấy ám ảnh và chia sẻ trong sự nghẹn ngào tại buổi thảo luận tổ, chính là hình ảnh trẻ em vùng đồng bào thiểu số, vùng dân tộc còn rất khó khăn. Đó là những lớp học tuềnh toàng, những bữa ăn xoàng xĩnh. Khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng.

“Bây giờ, trẻ em nhà giàu nổi lên phong trào “RichKids” khoe của trên mạng. Cuộc sống trẻ em trên cùng một đất nước đang ngày càng chênh lệch đến mức xót xa. Nhìn cảnh trẻ em ăn cơm bốc tay, thiếu ăn thiếu mặc, ngủ đất, đi học đường xá xa xôi tôi rất buồn, xúc động, thương cách em. Tôi đề nghị Chính phủ quan tâm đến việc thu hẹp khoảng cách giàu nghèo”- bà Hải xúc động nói.

Dương Hà

Bạn đang đọc bài viết Đại biểu Quốc hội đau lòng khi lãng phí cả nghìn tỉ đồng in SGK tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Người phụ nữ sở hữu vòng eo 40cm do nịt bụng 20 tiếng mỗi ngày

Người phụ nữ sở hữu vòng eo 40cm do nịt bụng 20 tiếng mỗi ngày

Sarah Vaeth (43 tuổi) ở Portland (Mỹ) là một họa sĩ trẻ và có đam mê đặc biệt với những chiếc nịt bụng. Cô muốn trở thành người có vòng eo nhỏ nhất thế giới, ghi tên vào kỷ lục Guiness. Ngoài ra, việc mỗi năm trên thế giới có 2,8 triệu phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh tử vong, Mỹ truy bắt những kẻ buôn bán tình dục trẻ em... là những tin giới nổi bật ngày 22/9.
Khoảnh khắc phụ nữ 7 ngày

Khoảnh khắc phụ nữ 7 ngày

Bà Nicola Sturgeon - Bộ trưởng đầu tiên tham gia chiến dịch Mặc đồ hồng để ủng hộ những người ung thư vú - tại tòa nhà Quốc hội ở Edinburgh, Scotland. Học sinh đi bộ về nhà sau ngày đầu tiên của học kỳ mới ở Harare, Zimbabwe...
Nông thôn Hà Nội phải đi đầu trong áp dụng thành tựu cách mạng 4.0

Nông thôn Hà Nội phải đi đầu trong áp dụng thành tựu cách mạng 4.0

Ngày 21/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và Chương trình số 02 của Thành ủy Hà Nội về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân.
Hơn 5.000 người tham gia màn đại Xòe tại Yên Bái

Hơn 5.000 người tham gia màn đại Xòe tại Yên Bái

Hơn 5.000 nghệ nhân dân gian và người dân trong trang phục của dân tộc Thái đã tham gia trình diễn màn đại Xòe lớn nhất từ trước tới nay, trong đêm khai mạc Lễ hội Văn hóa du lịch Mường Lò, Yên Bái.
Giáo dục nghề nghiệp cần được đầu tư chuẩn mực như giáo dục đại học

Giáo dục nghề nghiệp cần được đầu tư chuẩn mực như giáo dục đại học

Đây là vấn đề được đặt ra tại Hội thảo Giáo dục 2019 về “Phát triển giáo dục nghè nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế” diễn ra ngày 20/9 ở Hà Nội. Hội thảo nêu lên các bất cập về chính sách đầu tư và tư duy quản lý đang khiến trường nghề gặp nhiều khó khăn cản trở, thậm chí không công bằng trong hệ thống giáo dục quốc dân.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 37

Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 37

Chiều 20/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 37 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Phiên họp hoàn thành các nội dung đề ra sau 11 ngày làm việc được đánh giá là tập trung, hiệu quả, trách nhiệm.
Sau 27 năm, Novaland đóng góp 23.000 căn nhà vào quỹ nhà ở tại TPHCM

Sau 27 năm, Novaland đóng góp 23.000 căn nhà vào quỹ nhà ở tại TPHCM

Vừa qua, Tập đoàn Novaland kỷ niệm 27 năm thành lập và phát triển. Trải qua hơn 1/4 thế kỷ, Novaland đã hoàn thiện hơn 40 dự án nhà ở và đang triển khai hàng chục ngàn sản phẩm mới tại các dự án khu đô thị vệ tinh, các dự án phát triển BĐS nghỉ dưỡng theo chuẩn quốc tế dưới các thương hiệu mới.