Xã hội

Đại biểu Quốc hội đề xuất đa dạng về 1 ngày nghỉ lễ tăng thêm

Xem trên mobile
Ngày Gia đình Việt Nam, Ngày Quốc tế thiếu nhi, dịp lễ Vu lan báo hiếu, hay ngày thành lập các tỉnh, thành phố… là những đề xuất khác nhau của đại biểu Quốc hội liên quan đến việc có thêm 1 ngày nghĩ lễ thay cho ngày 27/7 như đề xuất trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Tại buổi thảo luận của Quốc hội về Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), việc đề xuất lấy ngày 27/7 làm ngày nghỉ lễ chung của cả nước theo tờ trình của Chính phủ, không nhận được sự đồng tình của phần đông đại biểu. Thống kê của Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, có 16 ý kiến nói về vấn đề này thì đến 15 vị đại biểu không nhất trí lấy 27/7 làm ngày nghỉ lễ.

Duy nhất đại biểu Cầm Thị Mẫn (Thanh Hóa) cho rằng, bổ sung thêm ngày nghỉ lễ vào 27/7 hàng năm là hợp lý để người lao động (NLĐ) có thêm ngày nghỉ, tri ân người có công, giáo dục đạo lý truyền thống của người Việt Nam. Đồng thời, bà đề xuất gọi tên ngày nghỉ này là “ngày tri ân người có công với đất nước”.

 

cam-thi-man.jpg
Duy nhất đại biểu Cầm Thị Mẫn đồng tình lấy ngày 27/7 làm ngày nghỉ lễ chung cả nước

Tuy nhiên, theo đại biểu Cao Đình Thưởng (đoàn Phú Thọ), nếu xem đây là ngày nghỉ thì cần cân nhắc kỹ. “Trong ngày này, có thể là tình cảm, niềm tin của người này nhưng lại bất an của người khác, động chạm đến cảm xúc và lòng trắc ẩn của nhiều người” - ông Thưởng băn khoăn.

Tranh luận về vấn đề này, theo đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội), nếu xem đây là “ngày tri ân” thì nghe qua có vẻ hay nhưng nghĩ lại không ổn. “Việc tri ân các anh hùng liệt sĩ đã đổ xương máu cho dân tộc, lâu nay luôn được tổ chức long trọng, thành kính, đầy đủ. Nếu đổi tên thành ngày tri ân chung chung, không rõ đối tượng thì dễ bị tri ân sai đối tượng, nhạt nhòa, không sâu sắc, dễ bị người xấu lợi dụng. Tôi đề nghị giữ nguyên tên của ngày này như cũ, đừng để “ngày tri ân” chung chung".

Đại biểu Nguyễn Thị Phúc (đoàn Bình Thuận) cũng không nhất trí xem đây là ngày nghỉ, thậm chí theo bà trong ngày này, mọi người cần làm việc gấp 2-3 lần để đền đáp sự hy sinh của anh hùng liệt sĩ, thay vì nghỉ ngơi. Hơn nữa, lý do “tri ân” là thiếu thuyết phục, bởi việc tri ân phải làm thường xuyên trong cả năm.

“Để đáp ứng yêu cầu có thêm ngày nghỉ lễ, đề nghị chọn ngày Gia đình Việt Nam 28/6 là phù hợp”, bà Phúc đề xuất.

Đồng tình với đại biểu Phúc, đại biểu Nguyễn Tuấn Anh (đoàn Hà Nội) nhấn mạnh, nên lấy ngày 27/7 động viên cán bộ công chức viên chức, NLĐ làm việc bằng 2, bằng 3. “Dùng của cải vật chất để tăng cường thăm hỏi người có công đó mới là việc tôn vinh giá trị đối với người có công”, ông Tuấn Anh phân tích.

Về phương án thay thế cho ngày 27/7, đại biểu Tuấn Anh đề xuất nên tăng thêm nghỉ lễ trong Tết cổ truyền hoặc ngày nghĩ lễ riêng của việc thành lập các tỉnh, thành phố. Hoặc chọn ngày Vu Lan báo hiếu tháng 7 âm lịch để làm ngày nghỉ lễ.

Con đại biểu Vũ Trọng Kim (đoàn Hải Dương) đề xuất, nếu có tăng thêm một ngày nghỉ lễ thì ngày 1/6 – Tết thiếu nhi là phù hợp nhất. “Chúng ta nên dành tất cả những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em”, ông Kim kiến nghị.

Trước các ý kiến khác nhau, một số đại biểu đề nghị, vấn đề có thêm một ngày nghỉ lễ cần đưa ra một số phương án để lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân. 

D.H

Bạn đang đọc bài viết Đại biểu Quốc hội đề xuất đa dạng về 1 ngày nghỉ lễ tăng thêm tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất đưa nội dung bảo vệ trẻ em vào cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Đề xuất đưa nội dung bảo vệ trẻ em vào cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

“Thời gian tới, Mặt trận sẽ phát huy trách nhiệm của mình trong công tác giám sát, cụ thể là phối hợp với các tổ chức chính trị, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường hoạt động giám sát với công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em”, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQVN Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh.
34 thí sinh vi phạm quy chế thi trong ngày thi đầu

34 thí sinh vi phạm quy chế thi trong ngày thi đầu

Theo thông tin nhanh về ngày thi thứ nhất, kỳ thi THPT Quốc gia 2019, cả nước đã có 34 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó khiển trách 1 thí sinh, cảnh cáo 3 thí sinh và đình chỉ 30 thí sinh.
Đà Nẵng tập trung giải quyết dứt điểm khiếu nại đông người, kéo dài

Đà Nẵng tập trung giải quyết dứt điểm khiếu nại đông người, kéo dài

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ - tại buổi làm việc với Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng kiểm tra sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và chính quyền TP Đà Nẵng trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và chỉ đạo giải quyết một số vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người phức tạp kéo dài.
Thành phố thân thiện với phụ nữ tại Hàn Quốc

Thành phố thân thiện với phụ nữ tại Hàn Quốc

Hàn Quốc có rất nhiều sáng kiến hay, thành công nhằm đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em, trong đó có dự án thành phố thân thiện với phụ nữ được triển khai ở nhiều nơi nhưng đặc biệt thực hiện rất bài bản ở thành phố Seoul với kinh phí 708 tỷ won (khoảng gần 600 triệu USD).
Đề Toán 'dễ thở', cả mẹ và con cùng cười rạng rỡ

Đề Toán 'dễ thở', cả mẹ và con cùng cười rạng rỡ

Kết thúc buổi thi toán kỳ thi THPT Quốc gia chiều nay, 25/6, là những nụ cười rạng rỡ của sĩ tử và cha mẹ, xua tan cái nắng oi nồng của Hà Nội vào cuối buổi chiều. Theo ghi nhận, đề thi được cho là dễ hơn đề thi thử của nhiều trường trước đó, nhiều em khẳng định làm bài tốt, với hi vọng đạt kết quả cao nhất.