Xã hội

Đề xuất bỏ cấp tổ dân cư sẽ giúp TPHCM giảm được 53 ngàn nhân sự

Xem trên mobile
Nếu dưới cấp xã, phường chỉ còn 1 cấp thay vì 2 cấp như hiện nay thì việc giảm đầu mối này sẽ giúp TPHCM giảm được hơn 22 ngàn tổ chức với khoảng 53 ngàn nhân sự. Việc giảm này sẽ tạo điều kiện để tăng phụ cấp cho đội ngũ cán bộ cấp khu phố - ấp.
Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM vừa kiến nghị Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy sắp xếp lại mô hình tổ chức dưới phường xã thị trấn chỉ còn một cấp, giữ lại tên gọi “khu phố - ấp”. Theo mô hình mới, dưới phường - thị trấn là khu phố, dưới xã là ấp và không còn tổ dân phố - tổ nhân dân như hiện nay.
 
Theo Ban Cán sự Đảng UBND TP, từ trước tới nay, Trung ương quy định chỉ có một cấp nhưng TPHCM duy trì mô hình 2 cấp (khu phố - ấp và tổ dân phố - tổ nhân dân). Các quận huyện ở TPHCM đã tổ chức tổng kết đánh giá mô hình tổ chức và hoạt động của khu phố - ấp, tổ dân phố - tổ nhân dân.
 
Qua đó, đa số ý kiến ủng hộ tổ chức lại một cấp bên dưới phường xã thị trấn. Ban Cán sự Đảng UBND TP nhận xét, tổ chức theo mô hình mới sẽ tinh gọn số tổ chức dưới phường xã thị trấn từ gần 27.430 tổ chức xuống còn hơn 5.240 tổ chức (giảm hơn 22.000 tổ chức); tinh giản số người hoạt động không chuyên trách từ gần 68.910 người xuống còn khoảng gần 15.730 người (giảm hơn 53.000 nhân sự).
giam_ltee.jpg
Ảnh minh họa

 

Qua đó, TPHCM có điều kiện tăng mức phụ cấp đối với các chức danh ở khu phố - ấp, nhằm khuyến khích, động viên cán bộ tích cực tham gia, nhiệt tình kiêm nhiệm thêm công tác khác.
 
Mô hình mới cũng xóa bỏ tình trạng hành chính hóa, bảo đảm nguyên tắc tổ chức và hoạt động của khu phố - ấp đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn. Tuy nhiên, do số lượng cơ sở vật chất bố trí nơi làm việc cho khu phố - ấp để tổ chức hoạt động, sinh hoạt tăng nên bước đầu sẽ gặp khó khăn nhất định; cùng đó là những ảnh hưởng liên quan đến các loại giấy tờ cá nhân như hộ khẩu, chứng minh nhân dân, bằng cấp, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... của người dân ở cấp xã.
 
Do đó, Ban Cán sự Đảng UBND TP đề xuất chọn các quận 3, 4, Phú Nhuận và huyện Nhà Bè thực hiện thí điểm, sau đó nhân rộng trên toàn thành phố vào đầu năm 2020. 

Gia Minh

sggp

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất bỏ cấp tổ dân cư sẽ giúp TPHCM giảm được 53 ngàn nhân sự tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

64,9% người cao tuổi ở Hàn Quốc muốn được làm việc thêm

64,9% người cao tuổi ở Hàn Quốc muốn được làm việc thêm

Theo kết quả báo cáo do Cục thống kê quốc gia Hàn Quốc, có 64,9% người cao tuổi (từ 55 đến 79 tuổi) ở Hàn Quốc mong muốn được làm việc thêm; tỷ lệ này tăng 0,8% so với một năm trước và bình quân độ tuổi mong muốn làm việc tăng thêm một tuổi, lên thành 73 tuổi..
Lấy nhau, sinh con nhiều năm vẫn chưa thể đăng ký kết hôn

Lấy nhau, sinh con nhiều năm vẫn chưa thể đăng ký kết hôn

Đi theo tiếng gọi của tình yêu, về sống chung, có với nhau mấy mặt con, hình thành nên những mái nhà 2 quốc tịch, song nhiều cặp vợ chồng Lào - Việt đang sinh sống tại các xã vùng biên tỉnh Nghệ An vẫn chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn. Đằng sau những mối tình “xuyên quốc gia” là vô vàn khó khăn khi chưa được nhập tịch và chưa được pháp luật công nhận là vợ chồng.