Xã hội

Đề xuất hai mô hình phòng chống xâm hại trẻ em tại Hà Nội

Xem trên mobile
Phát biểu tại buổi giám sát chuyên đề về phòng chống xâm hại trẻ em tại Hà Nội của Đoàn giám sát tối cao Quốc hội chiều 27/8, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên BCH TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đề xuất hai mô hình gắn với ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, phòng ngừa nạn xâm hại trẻ em.

Đô thị - thành phố thông minh tích hợp thân thiện, an toàn cho trẻ em

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, là địa bàn trung tâm chính trị, kinh tế xã hội lớn của đất nước, Hà Nội đang đối mặt với nhiều nguy cơ hơn, trong đó có vấn nạn xâm hại trẻ em với nhiều hình thức xâm hại mới, đối tượng đặc thù.

Mong muốn của bà Thu Hà là lãnh đạo, các cơ quan ban ngành Hà Nội cố gắng đưa ra nhiều hơn các vấn đề mới đặt ra cho từng lĩnh vực, cũng như thực hiện công tác chính sách về phòng chống xâm hại trẻ em.

img_3158.JPG
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đề xuất các phương án phòng chống xâm hại trẻ em tại Hà Nội. Ảnh: D.H

Một trong những vấn đề mới, theo bà Nguyễn Thị Thu Hà là xuất hiện các đối tượng đặc thù như người dân di cư, người khuyết tật... có nguy cơ bị xâm hại cao. Dẫn số liệu người nhập cư đến Hà Nội hiện có khoảng 1,8 triệu người – số lượng không nhỏ, bà Thu Hà nhấn mạnh những nguy cơ tiềm ẩn về nạn xâm hại trẻ em do khác biệt về điều kiện sinh hoạt, theo đó đề nghị Hà Nội sớm đưa ra những nhận định về vấn nạn này.

Một vấn đề nữa được bà Nguyễn Thị Thu Hà đề xuất, đó là xây dựng mô hình thành phố thông minh gắn với sự thân thiện và an toàn cho trẻ em. Với mô hình này, theo bà Hà hoàn toàn có thể tích hợp các phần mềm cảnh báo khu vực không an toàn, các đường dây nóng, những đoạn đường chưa đủ ánh sáng để dự báo nguy cơ không an toàn... Hoặc các đối tượng có nguy cơ xâm hại cao thì có phân tích theo dõi, tích hợp trong xây dựng quản lý điều hành mô hình thành phố - đô thị thông minh

Mô hình thứ hai được bà Nguyễn Thị Thu Hà gợi ý, trong bối cảnh người bị hại gặp nhiều khó khăn trong quá trình tiếp cận các cơ quan pháp luật để trình báo, giám định khi bị xâm hại. Ngay cả các cơ quan điều tra cũng thừa nhận những rào cản trong giám định, điều tra, xét hỏi, thiếu các điều tra viên thân thiện…

Từ những khó khăn trên, bà Hà đề xuất thành phố Hà Nội thí điểm xây dựng mô hình trung tâm “một điểm dừng”, như một hình thức cải cách hành chính, là trung tâm một cửa trong việc giúp trẻ bị xâm hại sự hỗ trợ ban đầu về mặt pháp lý, quan tâm sức khỏe, các bước điều tra tố tụng… một cách thân thiện và kịp thời cho trẻ và gia đình trẻ bị hại.

“Theo tôi, Hà Nội hoàn toàn có đủ cơ sở để thí điểm mô hình này. Thành phố hiện có 9 trung tâm bảo trợ xã hội và rất nhiều các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em. Chúng ta có thể thí điểm ở một vài tổ chức, đoàn thể” – bà Hà cho biết.

Tăng giám sát xã hội của tổ chức đoàn thể

Liên quan đến giải pháp phòng ngừa, bảo vệ trẻ em trước nguy cơ xâm hại, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị Hà Nội bổ sung việc giám sát của các đoàn thể xã hội. Một trong những gợi ý là hình thành các điểm tư vấn cộng đồng.

“Khi Luật Phòng chống bạo lực gia đình ra đời và có hiệu lực, Hội LHPN Việt Nam luôn  tiên phong trong việc hình thành các địa chỉ tin cậy. Nhà tạm lánh ở Việt Nam có thể rất khó với phụ nữ bởi đã ra khỏi nhà rồi thì khó quay về, nhưng với trẻ em thì hoàn toàn khác. Các địa chỉ này hoàn toàn tin cậy với trẻ, tránh được các nguy cơ trẻ bị xâm hại, bạo lực, thậm chí được tư vấn hỗ trợ thông tin” – bà Hòa cho biết.

img_3137.JPG
Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa đề nghị tăng vai trò giám sát xã hội của các đoàn thể. Ảnh: D.H 

Một vấn đề nữa, theo bà Thanh Hòa là cần làm tốt hơn công tác phòng ngừa nạn xâm hại trẻ em, đặc biệt là với trẻ có cha mẹ đi làm ăn xa. Nên trang bị cho trẻ các kỹ năng tự bảo vệ mình, thoát ra khỏi nguy cơ bị đe dọa xâm hại.

Về giải pháp sắp tới, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa đề nghị Hà Nội tập trung nhiều hơn công tác truyền thông, trong đó nhắm vào đối tượng học sinh, tăng cường các ấn phẩm, tờ rơi với nội dung phong phú, hấp dẫn.

“Chúng ta cũng có thể lồng ghép các nội dung tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt của Hội phụ nữ các cấp. Với nội dung về xâm hại trẻ em, tôi tin là sinh hoạt của hội, các chị sẽ rất thích và quan tâm chú ý. Thay vì cứ phổ biến, thu tiền chưa chắc đã hiệu quả bằng hình thức này, trên cơ sở tìm được báo cáo viên tốt trong buổi sinh hoạt hội để cha mẹ nâng cao nhận thức và có ý thức giáo dục con cái của mình tốt hơn” – bà Hòa nhìn nhận.

Dương Hà

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất hai mô hình phòng chống xâm hại trẻ em tại Hà Nội tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Cô giáo tiểu học với biệt danh  'Người đi xin số 1'

Cô giáo tiểu học với biệt danh 'Người đi xin số 1'

Sở dĩ cô Huỳnh Thanh Phương, giáo viên Trường tiểu học An Phú 2 (Củ Chi, TPHCM) có biệt danh “Người đi xin số 1” vì mười mấy năm nay, cô ngược xuôi xin sách về mở thư viện cho học trò đọc. Cô còn xin lại những cái ôm của học trò sau mỗi giờ sinh hoạt lớp. Bởi theo cô Phương, khi cả cô trò cùng ôm nhau thì năng lượng tích cực sẽ được lan tỏa.
Lúng túng  trong xử lý tình trạng mua bán bào thai, bóng cười, Shisha

Lúng túng trong xử lý tình trạng mua bán bào thai, bóng cười, Shisha

Sáng 20/11, thảo luận tại hội trường về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An cho rằng, bào thai, bóng cười, Shisha chưa được pháp luật về đầu tư quy định danh mục ngành nghề cấm kinh doanh hay kinh doanh có điều kiện. Hoạt động mua bán, sản xuất những thứ trên gây nguy hiểm cho xã hội, nhưng cơ quan chức năng vẫn túng túng trong xử lý...
Tâm huyết đổi mới giáo dục, mong học sinh hạnh phúc khi tiếp nhận kiến thức mới

Tâm huyết đổi mới giáo dục, mong học sinh hạnh phúc khi tiếp nhận kiến thức mới

Nghe những câu chuyện học trò kể về mẹ, một cô giáo tận tụy với từng học trò, nâng niu từng mảnh đời bất hạnh, Hương không thấy “ghen” vì mẹ chăm học trò của mình giống như chăm mình. Hương chỉ thấy mẹ thật đẹp, ngay cả khi những đêm muộn, mẹ vặn nhỏ ngọn đèn cho cả nhà ngủ ngon còn mẹ cặm cụi bên trang giáo án, Hương cảm thấy trái tim mình ấm áp.
Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con

Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con

Nhắc đến cô Bùi Thị Minh Nga, nguyên Trưởng phòng Giáo dục có yếu tố nước ngoài và hiện là Phó trưởng Phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD-ĐT Hà Nội, hẳn không ít các thế hệ học sinh và giáo viên (GV) môn tiếng Anh quen thuộc. Dù là GV bộ môn hay nhà quản lý, cô Minh Nga luôn mang đến “làn gió mới”, những phương pháp giảng dạy mới cho GV, những chương trình mới cho học sinh.
Cần tháo gỡ bất cập trong giám định xâm hại tình dục khi sửa luật

Cần tháo gỡ bất cập trong giám định xâm hại tình dục khi sửa luật

Góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp tại phiên thảo luận tổ chiều 19/11, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, đề nghị mở rộng phạm vi sửa đổi, có thêm các điều khoản quy định về giám định tư pháp phù hợp với tính chất các vụ án xâm hại tình dục phụ nữ, trẻ em.