Xã hội

Đề xuất sửa giá điện bậc thang đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng

Xem trên mobile
Trả lời tại buổi họp báo phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019 diễn ra chiều nay (4/5), lãnh đạo Bộ Công Thương lý giải về đề xuất sửa giá điện bậc thang, bất cứ quy định nào đưa ra mà không hợp lý thì dù mới đưa ra, nếu cần thiết sửa thì vẫn phải sửa trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

Ngày 4/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019, trong đó bàn một số nội dung chính như tình hình triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2019; công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV…

Ngay sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019 đã diễn ra buổi họp báo Chính phủ. Trả lời báo giới về việc thực hiện yêu cầu của Thủ tướng kiểm tra giá điện, trách nhiệm của Bộ Công Thương với việc rà soát, đánh giá tác động của giá điện tăng, hứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến phê duyệt, Bộ Công Thương thực hiện tăng giá điện lên 8,36% từ ngày 20/3. Sau khi ban hành quyết định này, các phương tiện thông tin đại chúng đã có nhiều ý kiến phản ánh hộ dùng điện người tiêu dùng phải trả tiền tăng đột biến so với tháng 3. 

Ông Đỗ Thắng Hải chia sẻ với bức xúc của người tiêu dùng khi hoá đơn tiền điện cao hơn trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Đồng thời khẳng định Bộ này đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải tiếp nhận xử lý giải đáp đầy đủ thắc mắc của khách hàng liên quan đến hoá đơn tiền điện tháng 4, trong trường hợp có lỗi phải xử lý nghiêm khắc sai phạm. 

EVN tiếp tục thông tin, tuyên truyền về việc điều chỉnh giá điện để khách hàng hiểu rõ về cách tính mới, nguyên nhân tăng, mục đích tính giá điện theo bậc thang đối với hộ gia đình.

Đồng thời EVN phải tiếp tục hoàn thiện cải tiến chất lượng phục vụ khách hàng tốt hơn, đặc biệt trong những tháng nắng nóng… 

 

ong-do-thang-hai.jpg
Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương

 

Ông Đỗ Thắng Hải cho biết: Ngày 2/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ra Quyết định có 3 đoàn công tác kiểm tra thực hiện điều chỉnh giá điện. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo lập đoàn Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Công Thương kiểm tra, sớm kết luận để việc tăng giá điện thực hiện đúng các quy định chung của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, các Bộ ngành liên quan đã có đánh giá tác động trình Chính phủ xem khi tăng giá điện ảnh hưởng mặt hàng khác như thế nào. Ngay sáng 4/5, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Điều hành giá họp với Bộ ngành; trong đó, đánh giá, tính toán trong tháng 4 có mức tăng CPI hợp lý, bảo đảm vẫn thực hiện được mục tiêu về chỉ số CPI Chính phủ trình Quốc hội dưới 4%, thậm chí có thể dao động 3,3-3,9% trong năm 2019. 

Trước câu trả lời của đại diện Bộ Công Thương, báo giới tiếp tục chất vấn về việc Bộ này đề xuất sửa biểu giá điện bậc thang. Ông Đỗ Thắng Hải lý giải: Liên quan đến đề xuất sửa giá điện bậc thang, bất cứ quy định nào đưa ra mà không hợp lý thì dù mới đưa ra, nếu cần thiết sửa thì vẫn phải sửa trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, đảm bảo chiến lược sử dụng năng lượng hiệu quả, phù hợp thực tiễn của Việt Nam.

 

tang-gia-dien.jpg
Ảnh minh họa

 

Cung cấp thêm thông tin liên quan việc tăng giá điện, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Nền kinh tế nước ta hiện nay là nền kinh tế thị trường, không thể bao cấp và bù lỗ từ ngân sách mãi được. Việc điều chỉnh giá điện là phải tính toán tác động đến các yếu tố và cả chỉ số CPI.

Vừa qua, dư luận đánh giá về bậc thang 6 nấc tính giá tiền điện, quan điểm chung là phải tiến tới một thị trường với sự quản lý nhà nước. Như vậy, “việc điều chỉnh giá điện là cần thiết, nhưng phải có căn cứ, có khoa học, có minh bạch đánh giá tác động đầu vào hợp lý để công khai”.

Ông Mai Tiến Dũng khẳng định: “Thủ tướng đã giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để báo cáo Chính phủ trong tháng 6/2019 toàn bộ kết quả liên quan đến phương án tính toán, xác định như thế nào để đảm bảo sự minh bạch, khách quan”.

PV

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất sửa giá điện bậc thang đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Làng tỉ phú Cương Gián (Bài 2): Những đứa trẻ bơ vơ

Làng tỉ phú Cương Gián (Bài 2): Những đứa trẻ bơ vơ

Ở trường THCS Cương Gián (Nghi Xuân, Hà Tĩnh), không hiếm những học sinh thiếu vắng sự chăm sóc và yêu thương của cả bố lẫn mẹ như P., như V... Hầu hết các em đều được gửi gắm cho ông bà, chú bác mà có khi nhiều năm liền không được gặp mặt bố mẹ.
Bí ẩn về kho báu đồ cổ gắn bó 35 năm với thầy giáo

Bí ẩn về kho báu đồ cổ gắn bó 35 năm với thầy giáo

Với niềm đam mê cổ vật, gần 35 năm qua, thầy giáo Võ Thanh Phương (SN 1961, ở thôn An Hội Bắc, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) đã lặn lội đến khắp các vùng miền trên cả nước để sưu tầm. Đến nay, thầy đã có một kho tài sản vô giá với hơn 1.000 hiện vật quý hiếm, có giá trị văn hóa, lịch sử lâu đời.
Dự kiến miễn giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Dự kiến miễn giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Chính phủ vừa đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính về việc áp dụng một số chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Trong đó có chính sách miễn thuế 2 năm; áp dụng mức thuế từ 15% đến 17% thay vì áp thuế trung bình là 20% như hiện hành.
Chủ động phòng ngừa, không để điểm nóng phát sinh ở cơ sở

Chủ động phòng ngừa, không để điểm nóng phát sinh ở cơ sở

Ngày 23/7, tại Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIV, Bí thư TƯ Đảng, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn kỳ vọng, Mặt trận phát huy truyền thống của quê hương cách mạng cùng phẩm chất cương trực, thẳng thắn của nhân dân Hà Tĩnh để cùng nhân dân tham gia giám sát, phản biện xã hội, không để điểm nóng phát sinh ở cơ sở.
'Đường về': Thước phim lay động về mẹ liệt sỹ

'Đường về': Thước phim lay động về mẹ liệt sỹ

Với tên gọi "Đường về", phim là câu chuyện xúc động với những hình ảnh chân thực và đầy cảm xúc về câu chuyện nhầm lẫn hy hữu của hai bà mẹ liệt sĩ có con cùng tên, cùng quê, hi sinh và nhập ngũ cùng năm, chỉ khác tên họ và đệm.