Xã hội

Dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 10 tỉnh, thành phố

Xem trên mobile
Điện Biên, Hòa Bình và Thái Nguyên là 3 tỉnh tiếp theo xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, nâng tổng số tỉnh, thành phố có dịch bệnh lên con số 10. Trong số những hộ có lợn bị tiêu hủy, 5 hộ đầu tiên đã được nhận hỗ trợ 118 triệu đồng.

Thông tin trên được Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) xác nhận chiều ngày 7/3.

Theo đó, tại Hòa Bình, dịch bệnh được phát hiện tại một hộ chăn nuôi ở xã xã Hợp Thanh (huyện Lương Sơn). Trước đó, hộ chăn nuôi này có lợn ốm chết nên đã báo cơ quan chức năng. Kết quả xét nghiệm cho thấy, mẫu bệnh phẩm dương tính với virus này. Cơ quan thú y phối hợp với chính quyền địa phương tiêu hủy 15 con lợn của hộ chăn nuôi này.

Tại Điện Biên, cơ quan thú y phát hiện lợn của một hộ chăn nuôi tại huyện Tuần Giáo có 4 mẫu bệnh phẩm dương tính với dịch bệnh. Chính quyền địa phương đã tiến hành tiêu hủy lợn bệnh, đồng thời chỉ đạo các địa phương thực hiện những biện pháp phòng, chống dịch.

 

a11-1.JPG
Cơ quan thú y tiến hành phun hóa chất ngăn ngừa dịch bệnh lây lan

Tại Thái Nguyên, Sở NN&PTNT phát hiện lợn của 2 hộ chăn nuôi tại xã Úc Kỳ và Kha Sơn (huyện Phú Bình) có biểu hiện sốt cao, bỏ ăn, chết. Gia đình cho biết đã cho lợn sử dụng kháng sinh nhưng không đỡ. Cơ quan chức năng đã xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, kết quả cho thấy 8/10 mẫu dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi. Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã tiêu hủy 52 con, đồng thời theo dõi số lợn còn lại.

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, kể từ khi phát hiện dịch đến nay, tổng số lợn đã bị tiêu hủy là gần 6.500 con. Hiện tại, Cục Thú y đang tiếp tục chỉ đạo và phối hợp với các địa phương, gấp rút triển khai phương án phòng ngừa sự lây lan của loại dịch này.

Liên quan đến dịch tả lợn châu Phi, UBND huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) đã chi trả tiền hỗ trợ cho 5 hộ có lợn bị tiêu hủy do dịch bệnh, với tổng số tiền là 118 triệu đồng. Trong đó, hộ dân hộ ông Vũ Văn Đạt có 2.366kg lợn bị tiêu hủy, mức hỗ trợ được nhận 90 triệu đồng.

Trần Hiếu

Bạn đang đọc bài viết Dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 10 tỉnh, thành phố tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Gian nan trăm đắng ngàn cay tân sinh viên đi tìm nhà trọ

Gian nan trăm đắng ngàn cay tân sinh viên đi tìm nhà trọ

Dù đã chủ động đi tìm nhà trọ từ đầu tháng 7 nhưng Tô Văn Tú, tân sinh viên trường Đại học Ngoại Thương (Hà Nội), vẫn vô cùng chật vật. Sau nhiều lần thất bại, thậm chí cả bị lừa, em mới tìm được chỗ ở “tàm tạm”.
Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh tặng quà hội viên phụ nữ nghèo ở Lạng Sơn

Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh tặng quà hội viên phụ nữ nghèo ở Lạng Sơn

Tiếp tục thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2018 - 2020 do TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng phát động, Hội LHPN huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, vừa tổ chức đoàn đi thăm, tặng quà hội viên phụ nữ nghèo tại xã Thanh Long, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.
60/70 hiện tượng tôn giáo mới do phụ nữ làm chủ

60/70 hiện tượng tôn giáo mới do phụ nữ làm chủ

Đó là con số được công bố tại Hội thảo "Nghiên cứu tác động của một số hiện tượng tôn giáo mới đối với phụ nữ một số tỉnh đồng bằng sông Hồng hiện nay - thực trạng và giải pháp của các cấp Hội LHPN Việt Nam" do Ban Dân tộc Tôn giáo (TƯ Hội LHPN Việt Nam) phối hợp với Hội LHPN TP Hà Nội tổ chức.
Xây dựng môi trường thân thiện và bền vững cho phụ nữ di cư hồi hương

Xây dựng môi trường thân thiện và bền vững cho phụ nữ di cư hồi hương

Ngày 23/8, tại Hà Nội, TƯ Hội LHPN Việt Nam, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) đã tổ chức lễ ký kết Biên bản thảo luận thực hiện dự án “Tăng cường năng lực của các cơ quan Việt Nam nhằm hỗ trợ tái hòa nhập bền vững cho phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ”.