Xã hội

Dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát lây lan nhanh và rộng

Xem trên mobile
Bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 7.760 hộ chăn nuôi tại Hà Nội, phải tiêu hủy 120.782 con lợn với tổng trọng lượng hơn 8 tấn. Bệnh dịch cũng lây lan mạnh ở các địa phương Yên Bái, Thái Nguyên..
1111.jpg
Ảnh minh họa

 

Chiều 14/5, tại buổi họp Giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội thường kỳ, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, dịch bệnh tả lợn châu Phi đang có chiều hướng lây lan nhanh, ở phạm vi rộng (24/24 quận, huyện, thị xã có chăn nuôi), thậm chí dịch bệnh còn xảy ra ở các quy mô chăn nuôi lớn, kể cả ở một số hộ có điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học tốt.

Đến nay, trên toàn thành phố Hà Nội, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 7.760 hộ chăn nuôi, phải tiêu hủy 120.782 con lợn với tổng trọng lượng hơn 8 tấn.

Các địa phương trên địa bàn đã huy động 100% lực lượng chuyên trách ứng trực tại chốt kiểm dịch và khu vực có nguy cơ cao về bệnh dịch.

Điển hình, tại huyện Chương Mỹ, sau khi dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm, 15 xã có bệnh dịch đã thành lập và thường xuyên duy trì hoạt động 36 chốt kiểm dịch động vật. Mỗi chốt có 9 người, bố trí thành 3 ca, trực 24/24 giờ… để tiếp tục ngăn chặn, kiểm soát bệnh dịch hiệu quả.

Ngoài ra, các quận, huyện, thị xã tiếp tục tập trung tuyên truyền, thực hiện nghiêm “5 không” (không giấu dịch; không mua bán lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý) và “4 tại chỗ” (chỉ đạo tại chỗ; huy động nhân lực tại chỗ; huy động vật lực tại chỗ; huy động phương tiện tại chỗ); đồng thời, tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người dân thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học.

Cụ thể, các địa phương đã và đang tiếp tục hỗ trợ vôi bột, thuốc sát trùng cho hộ chăn nuôi nhỏ lẻ để vệ sinh, khử trùng, tiêu độc chuồng trại; hướng dẫn cách dùng bạt hoặc lưới quây kín chuồng nuôi, ngăn chặn vật chủ trung gian (chó, mèo, gà...) mang mầm bệnh từ nơi này sang nơi khác.

Tại tỉnh Yên Bái, từ ngày 7-14/5 cũng liên tục xuất hiện thêm các ổ dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn. Trước tình hình bệnh dịch bùng phát nhanh, ngày 14/5, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái Nguyễn Văn Khánh đã có buổi làm việc với các ngành, địa phương, thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh và các cơ sở chăn nuôi lợn để triển khai nhiệm vụ, biện pháp cấp bách nhằm ngăn chặn, khống chế dịch.

 

2222.jpg
Ảnh minh họa

 

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Khánh - Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật tỉnh nhấn mạnh, các ngành, địa phương cần xác định bệnh dịch lần này nguy hiểm và chưa có vắcxin phòng chống; virus có sức đề kháng cao, khó tiêu diệt. Dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan lớn.

Để bảo vệ đàn lợn gần 500.000 con của hơn 49.000 hộ chăn nuôi, ông Khánh đề nghị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi. Các huyện, thị tiêu hủy toàn bộ gia súc mắc bệnh theo đúng quy định, đảm bảo vệ sinh môi trường, tránh lây lan.

Cơ quan chuyên môn phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức vệ sinh, phun tiêu độc khử trùng tại ổ dịch, vùng uy hiếp, vùng đệm theo quy định; thành lập tổ kiểm soát cơ động, chốt kiểm soát tạm thời để kiểm soát việc vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn ra vào vùng có dịch bệnh; hạn chế người ra vào khu vực tiêu hủy lợn và vùng có dịch bệnh xảy ra.

Nếu phát hiện có gia súc ốm, chết, người dân cần báo ngay cho cơ quan chuyên môn của tỉnh để kiểm tra, xác minh, lấy mẫu xét nghiệm; địa phương bố trí kinh phí phòng chống dịch bệnh.

Với các huyện, thành phố chưa có dịch, tỉnh chỉ đạo tăng cường phòng chống dịch; tổ chức tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho đàn vật nuôi, đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, quản lý đàn vật nuôi trên địa bàn; hướng dẫn người chăn nuôi thường xuyên theo dõi, giám sát đàn lợn của gia đình...

Hiện Yên Bái đã cấp 620 lít thuốc sát trùng cùng nhiều vật tư để thực hiện phun tiêu độc khử trùng tại các ổ dịch và vùng lân cận. Các huyện, thị xã đồng loạt triển khai biện pháp nhằm khống chế dịch.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái, đến hết ngày 13/5, toàn tỉnh đã có 47 hộ chăn nuôi của 6 xã, thuộc 4 huyện/thị xã gồm: Văn Chấn, Trấn Yên, Trạm Tấu và thị xã Nghĩa Lộ xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi với 465 con lợn.

 

433.jpg
Tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch. Ảnh minh họa

 

Tại tỉnh Thái Nguyên, tính đến ngày 14/5, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã phát hiện tại 64 hộ, 64 xóm, 46 xã thuộc 9/9 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Thái Nguyên. Tổng số lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi buộc tiêu hủy là 8.966 con, trọng lượng 541.614 kg.

Ông Lê Đức Vinh, Chi cục trưởng Chi Cục chăn nuôi và Thú y tỉnh Thái Nguyên cho biết, tỉnh đã triển khai đồng bộ việc bao vây, phòng, chống ổ dịch; thực hiện tổng vệ sinh khử trùng, tiêu độc thường xuyên ở cấp độ cao vào thứ Bảy, Chủ Nhật hàng tuần trên địa bàn toàn tỉnh. Cấp huyện, cấp xã đã chủ động mua hóa chất, vôi bột cấp cho các hộ chăn nuôi để sát trùng, tiêu độc chuồng trại, lối đi lại, môi trường chăn nuôi; thành lập 39 chốt kiểm dịch.

Tỉnh Thái Nguyên cũng thành lập 9 đội kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra các phương tiện vận chuyển động vật, các cơ sở giết mổ, quản lý chặt chẽ việc kiểm dịch, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật ra khỏi địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, việc bảo vệ đàn lợn giống gốc tại Trung tâm giống vật nuôi được các cơ quan chuyên môn tổ chức thực hiện nghiêm ngặt với các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học như: Chất sát trùng tại các hố sát trùng ở cổng ra vào trại chăn nuôi, khu chăn nuôi và chuồng nuôi được bổ sung hoặc thay hàng ngày; tất cả các phương tiện vận chuyển khi ra, vào trại chăn nuôi, khu chăn nuôi đi qua hố khử trùng và được phun thuốc sát trùng. … Đến nay, đàn lợn nuôi tại Trại giống lợn Tân Thái và Trạm truyền giống gia súc thuộc Trung tâm Giống vật nuôi vẫn an toàn và trong tầm kiểm soát.

Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên vừa ban hành Quyết định 1215 về việc điều chỉnh chính sách hỗ trợ chủ vật nuôi có lợn mắc bênh, nghi mắc bệnh lở mồm long móng, tai xanh, tả lợn châu Phi buộc tiêu hủy trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Mức hỗ trợ đối với lợn con, lợn thịt các loại là 24.000 đồng/kg lợn hơi; đối với lợn nái, lợn đực giống đang khai thác là 36.000 đồng/kg lợn hơi. Trường hợp giá bán lợn hơi trên thị trường có biến động quá 20% (thấp hơn hoặc cao hơn) mức hỗ trợ nêu trên, Sở Tài chính sẽ chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xác định giá bán bình quân, thống nhất trình Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định mức hỗ trợ cụ thể.

Lý do của việc điều chỉnh này là do hiện nay, giá thịt lợn hơi trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có sự biến động giảm hơn 20%. Hiện tại, giá lợn hơi bình quân trên địa bàn 30.000/kg, thấp hơn so với thời điểm Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định số 944/QĐ-UBND ngày 10/4/2019 về chính sách hỗ trợ cho các chủ vật nuôi có lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh lở mồm long móng, tai xanh, dịch tả lợn châu Phi buộc tiêu hủy trên địa bàn tỉnh là 10.000/kg, tương ứng tỷ lệ giảm 25%. Việc điều chỉnh này sẽ đảm bảo theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, đồng thời phù hợp với giá cả thị trường tại thời điểm./.

Nguyễn Thắng-Đinh Thùy-Quân Trang

Vietnamplus

Bạn đang đọc bài viết Dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát lây lan nhanh và rộng tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Lấy nhau, sinh con nhiều năm vẫn chưa thể đăng ký kết hôn

Lấy nhau, sinh con nhiều năm vẫn chưa thể đăng ký kết hôn

Đi theo tiếng gọi của tình yêu, về sống chung, có với nhau mấy mặt con, hình thành nên những mái nhà 2 quốc tịch, song nhiều cặp vợ chồng Lào - Việt đang sinh sống tại các xã vùng biên tỉnh Nghệ An vẫn chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn. Đằng sau những mối tình “xuyên quốc gia” là vô vàn khó khăn khi chưa được nhập tịch và chưa được pháp luật công nhận là vợ chồng.
3 vụ tai nạn, 7 người chết ở Hải Dương: Thôn làng phủ trắng khăn tang

3 vụ tai nạn, 7 người chết ở Hải Dương: Thôn làng phủ trắng khăn tang

Chiều 23/7, người dân xã Cộng Hòa dường như đâu đâu cũng bàn tán về 3 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra trên địa bàn. Những vụ tai nạn giao thông này xảy ra chỉ cách nhau chưa đầy 2 km trong khoảng thời gian hơn 1 giờ đồng hồ, cướp đi mạng sống của 7 người.
Làng tỉ phú Cương Gián (Bài 2): Những đứa trẻ bơ vơ

Làng tỉ phú Cương Gián (Bài 2): Những đứa trẻ bơ vơ

Ở trường THCS Cương Gián (Nghi Xuân, Hà Tĩnh), không hiếm những học sinh thiếu vắng sự chăm sóc và yêu thương của cả bố lẫn mẹ như P., như V... Hầu hết các em đều được gửi gắm cho ông bà, chú bác mà có khi nhiều năm liền không được gặp mặt bố mẹ.