Xã hội

Điểm mới trong kỳ thi tiếng Hàn cho lao động xuất khẩu năm 2019

Xem trên mobile
Trong năm 2019, có khoảng 3.000 chỉ tiêu lao động đi làm việc tại Hàn Quốc với các ngành nghề sản xuất chế tạo, xây dựng và ngư nghiệp. Tuy nhiên, từ năm nay, phương thức thi có những thay đổi nhằm đánh giá trình độ tay nghề, thể chất và kinh nghiệm làm việc của người lao động.  

Trung tâm Lao động ngoài nước - Colab (Bộ LĐ-TB&XH), vừa cho biết: Thực hiện chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (Chương trình EPS), kỳ thi tiếng Hàn năm 2019 đối với các ngành sản xuất chế tạo, xây dựng và ngư nghiệp sẽ được tổ chức với nhiều điểm mới.

Theo đó, từ năm 2019, Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc - HRD Korea sẽ áp dụng phương thức tính điểm để tuyển chọn lao động tham gia Chương trình EPS có yêu cầu khắt khe hơn. Bên cạnh yêu cầu về năng lực tiếng Hàn, phương thức tính điểm sẽ nâng cao khả năng đánh giá năng lực người lao động thông qua việc đánh giá trình độ tay nghề, thể chất và kinh nghiệm làm việc. 

Vì vậy, người lao động đăng ký tham gia chương trình EPS sẽ phải tham dự 2 vòng thi gồm thi năng lực tiếng Hàn và vòng Kiểm tra tay nghề, đánh giá năng lực.

 

thi-sinh-dang-ky-du-thi-tieng-han.jpg
Thí sinh nữ đăng ký tham gia kỳ thi tiếng Hàn đi lao động xuất khẩu theo chương trình EPS. Ảnh minh họa

 

Về thời gian đăng ký dự thi, Colab tổ chức chung một đợt tiếp nhận hồ sơ dự thi từ ngày 15 - 17/5/2019; địa điểm đăng ký sẽ do Colab thông báo.

Dự kiến, ngày thi tiếng Hàn với lao động sản xuất chế tạo và xây dựng: từ ngày 2/7 đến ngày 31/7/2019. Ngày thi với ngành ngư nghiệp từ 23/9 đến 11/10/2019.

Theo Colab, số lượng người thi đạt yêu cầu qua 2 vòng của các nghề nói trên là khoảng 3.000 người.

Số ứng viên đạt yêu cầu về tiếng Hàn được chọn tham dự kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực của các ngành được lựa chọn theo nguyên tắc: Lấy từ người có điểm cao nhất trở xuống trong số những người đạt từ 47,5 điểm trở lên với ngành sản xuất chế tạo và 36 điểm trở lên đối với ngành xây dựng; những người đạt từ 60 điểm trở lên với ngành ngư nghiệp, đến khi đủ chỉ tiêu.

 

ky-thi-tieng-han-lao-dong-xuat-khau.jpg
Kỳ thi tiếng Hàn tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc năm 2018

 

Đối tượng dự thi là những người lao động chưa từng đi làm việc tại Hàn Quốc, cư trú dài hạn tại các địa phương không tạm dừng tuyển chọn lao động năm 2019; Người lao động đã từng làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS về nước đúng hạn hợp đồng; Người lao động đã từng làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS, ở lại cư trú bất hợp pháp nhưng đã tự nguyện về nước…

Về điều kiện dự thi, người lao động đăng ký dự thi tiếng Hàn các ngành nghề nêu trên phải có đủ các điều kiện: Trong độ tuổi từ 18 đến 39 tuổi; Không có án tích theo quy định của pháp luật; Chưa từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc. Không bị cấm xuất cảnh Việt Nam; Không có thân nhân đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc; Đủ sức khỏe đi làm việc tại nước ngoài theo quy định của Bộ Y tế; Không bị rối loạn sắc giác (mù màu)…

PV

Bạn đang đọc bài viết Điểm mới trong kỳ thi tiếng Hàn cho lao động xuất khẩu năm 2019 tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Trao dê giống sinh sản cho phụ nữ nghèo biên giới Nghệ An

Trao dê giống sinh sản cho phụ nữ nghèo biên giới Nghệ An

Ngày 22/8, Hội LHPN huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) phối hợp cùng Đồn Biên phòng Ngọc Lâm, Thanh Thuỷ và Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức Chương trình trao dê giống sinh sản cho phụ nữ nghèo tại xã Thanh Sơn và Ngọc Lâm thuộc huyện Thanh Chương.
Xót xa cảnh ‘gà trống nuôi con’ sau tai nạn giao thông

Xót xa cảnh ‘gà trống nuôi con’ sau tai nạn giao thông

Vụ tai nạn giao thông khiến cuộc sống của anh Nguyễn Hoàng Giang (SN 1986, ngụ TP.HCM) đảo lộn hoàn toàn. Người vợ bao năm đầu ấp tay gối vì không chịu được khổ cực đã âm thầm bỏ anh ra đi. Một mình anh gắng gượng vượt qua nỗi đau để nuôi con khôn lớn.
Tăng cường kiểm tra, giám sát việc phân phối gạo hỗ trợ cho học sinh

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc phân phối gạo hỗ trợ cho học sinh

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, các bộ, ngành liên quan và các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc tiếp nhận, phân phối và sử dụng gạo hỗ trợ cho học sinh bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng, định mức quy định.