Xã hội

Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga: Chung tay thúc đẩy phát triển bền vững

Xem trên mobile
Từ ngày 21 đến 24/7, Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga “Chung tay thúc đẩy phát triển bền vững” và các hoạt động bên lề sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa phụ nữ và nhân dân hai nước, đóng góp vào quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga và mục tiêu Bình đẳng - Phát triển - Hòa bình của phong trào phụ nữ thế giới.
thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-nga.jpg
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đại diện Hội Hữu nghị Nga - Việt và Hội Cựu chiến binh Nga thời kỳ chiến tranh Việt Nam trong chuyến thăm Nga ngày 23/5/2019

 

Việt Nam và Liên bang Nga có quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt, lâu đời và sâu sắc. Trong suốt gần một thế kỷ, quan hệ giữa hai nước đã được vun đắp bởi nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước bởi các chuyên gia Nga đã sang giúp đỡ Việt Nam đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ đất nước. Các thầy cô giáo Nga, các gia đình Nga đã chăm sóc, dạy dỗ học sinh, sinh viên Việt Nam, hàng trăm nghìn sinh viên, nghiên cứu sinh, các nhà khoa học, nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ Việt Nam đã được đào tạo tại Nga. Đã có rất nhiều cán bộ, chiến sĩ, công nhân đã làm việc cùng những người bạn Nga trên các công trường, nhà máy, viện nghiên cứu hay trên các giàn khoan dầu khí...
 
pho-chu-tich-nuoc-dang-thi-ngoc-thinh.jpg
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin với các đại biểu tham dự Diễn đàn phụ nữ Á-Âu lần thứ 2 ở Saint Petersburg (Nga) từ ngày 19 đến 22/9/2018

  

Hai nước đã nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện năm 2012.  Quan hệ Việt - Nga đã lên một tầm cao mới với hợp tác không ngừng được củng cố và tăng cường trên tất cả các lĩnh vực: Chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng, an ninh, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, văn hóa và du lịch… Kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt - Nga (1994-2019) và hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Nga (1950-2020), hai nước sẽ cùng nhau tổ chức chuỗi hoạt động Năm chéo Việt - Nga trong năm 2019 - 2020 với nhiều hoạt động giao lưu, kỷ niệm và quảng bá, xúc tiến có ý nghĩa, góp phần thắt chặt hơn nữa sự hiểu biết, tình cảm tốt đẹp và gắn bó giữa hai dân tộc, đưa hợp tác Việt - Nga ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.
 
chu-tich-hoi-nguyen-thi-thu-ha-tai-dien-dan-phu-nu-a-au-3.jpg
Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Diễn đàn Á- Âu 2 do Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dẫn đầu

  

Nhân dịp này, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga “Chung tay thúc đẩy phát triển bền vững” và các hoạt động bên lề nhằm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa phụ nữ và nhân dân hai nước, đóng góp vào quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga và mục tiêu Bình đẳng - Phát triển - Hòa bình của phong trào phụ nữ thế giới. Qua Diễn đàn, các hoạt động trao đổi, hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa, giao lưu nhân dân, giáo dục, phát triển kinh tế… giữa phụ nữ hai nước  sẽ được tăng cường.  Đây cũng là sự kiện tiếp nối các hoạt động hợp tác giữa phụ nữ hai nước năm 2018, trong đó có việc Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tham dự Diễn đàn Phụ nữ Á-Âu, gặp gỡ Phó Chủ tịch Duma và một số lãnh đạo nữ tại Liên bang Nga.
 
Tham dự Diễn đàn tại Việt Nam, dự kiến có khoảng 100 đại biểu là các lãnh đạo bộ ngành, giới học giả, một số tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực giới và phát triển, Trường Đại học, nhà hoạt động văn hóa, nghệ thuật của Việt Nam, Đại sứ quán Nga và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Hội… cùng 20 đại biểu phụ nữ tiêu biểu trên các lĩnh vực đến từ Liên bang Nga.
 
chu-tich-hoi-nguyen-thi-thu-ha-tai-dien-dan-phu-nu-a-au-1.jpg
Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà (giữa) phát biểu tại phiên họp “Phụ nữ vì sự phát triển kinh tế cân bằng” trong khuôn khổ Diễn đàn phụ nữ Á-Âu lần thứ 2

  

Các hoạt động trong khuôn khổ Diễn đàn sẽ diễn ra tại Hà Nội và Hòa Bình từ ngày 21 đến 24/7 với điểm nhấn là Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga “Chung tay thúc đẩy phát triển bền vững” tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (20 Thụy Khuê, Hà Nội). Các đại biểu sẽ được nghe chia sẻ của một số diễn giả - khách mời về chủ đề “Thúc đẩy bình đẳng giới trong giáo dục” và “Giao lưu nhân dân và văn hóa, vun đắp hoà bình, hữu nghị”. Đây là các chủ đề mà đại biểu hai nước quan tâm và cũng là mối quan tâm chung của phong trào phụ nữ thế giới, cùng đóng góp vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.  
 
Bên lề Hội nghị, các đại biểu Nga có cơ hội tiếp kiến Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tham quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Triển lãm “Nghĩa tình Nga - Việt” tại Bảo tàng cũng như tham dự một số hoạt động tại tỉnh Hòa Bình như tiếp kiến lãnh đạo tỉnh, thăm Thủy điện Hòa Bình - công trình thế kỷ, dấu ấn quan trọng trong quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga, đặt hoa Tượng đài Bác Hồ và Đài tưởng niệm liệt sĩ nhà máy thuỷ điện Hoà Bình, sinh hoạt hội viên phụ nữ…
 
dai-su-nguyen-phuong-nga.jpg
Đại sứ Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov

  

Bàn về các hoạt động này, Đại sứ Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhận xét: “Tôi đánh giá rất cao sáng kiến của Hội đồng Liên bang Nga phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức diễn đàn này. Phụ nữ hai nước chúng ta có chung truyền thống “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Theo bà Phương Nga, lịch sử hai nước đã ghi nhận những đóng góp to lớn của phụ nữ trong xây dựng và bảo vệ đất nước. Chúng ta mãi ghi nhớ những chiến công bất tử, khí phách anh hùng của những người phụ nữ đã anh dũng chống giặc ngoại xâm, hy sinh vì độc lập tự do của tổ quốc như Zoya Kosmodemyanskaya và Võ Thị Sáu. Chúng ta tự hào có những nhà khoa học như Sofia Kovalevskaya, nhà du hành vũ trụ Valentina Tereskova, những nhà lãnh đạo nữ xuất sắc như Chủ tịch Hội đồng liên bang Nga Valentina Matvienko, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, những nhà ngoại giao nổi tiếng như Đại sứ Alexandra Kollontai, Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình và nhiều doanh nhân, trí thức, nghệ sỹ và nhà hoạt động xã hội danh tiếng.
 
Cần khai thác hiệu quả của những cơ chế giao lưu nhân dân như Diễn đàn phụ nữ Á- Âu, được tổ chức theo sáng kiến Liên bang Nga, để trao đổi kinh nghiệm, ý tưởng, giải pháp thúc đẩy hòa bình và phát triển bền vững, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc bà mẹ, trẻ em. Phụ nữ có thế mạnh riêng là nhạy bén, năng động, tinh tế, đã, đang và sẽ phát huy vai trò là lực lượng quan trọng của đối ngoại nhân dân, đóng góp tích cực vào việc xây đắp hòa bình và tình hữu nghị giữa các dân tộc.

Ngự Bình

BQT Hội LHPNVN

Bạn đang đọc bài viết Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga: Chung tay thúc đẩy phát triển bền vững tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

'Bông hoa thép' của Đội Cảnh sát hình sự

'Bông hoa thép' của Đội Cảnh sát hình sự

Là một chiến sĩ trẻ nhưng Trung úy Nguyễn Thị Nga - cán bộ Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) đã xung phong điều tra, thụ lý nhiều vụ án nghiêm trọng. Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2019), mời bạn cùng gặp gỡ "bông hoa thép" này.
Phát động nhắn tin ủng hộ người nghèo

Phát động nhắn tin ủng hộ người nghèo

Sáng 19/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Chủ tịch UBTƯ MTTQVN Trần Thanh Mẫn đã cùng kêu gọi toàn thể xã hội, những người có điều kiện kinh tế cùng nhắn tin gửi tới Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1400 để giúp người nghèo vươn lên trong cuộc sống và quyết tâm thoát nghèo bền vững.
Lan tỏa những tấm gương điển hình làm theo Di chúc của Bác

Lan tỏa những tấm gương điển hình làm theo Di chúc của Bác

Những ngày thu tháng Tám này, cả nước kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhiều tấm gương điển hình được các cơ quan, đơn vị, địa phương tôn vinh vì có nhiều thành tích sáng tạo, cống hiến tâm, sức vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Chủ tịch Quốc hội dâng hương, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch Quốc hội dâng hương, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; các Phó Chủ tịch Quốc hội: Uông Chu Lưu, Phùng Quốc Hiển và lãnh đạo Văn phòng Quốc hội đã tới dâng hương, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67, thuộc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.
Cựu Hoàng hậu Nhật Bản Michiko xuất hiện trước công chúng sau khi bị ung thư vú

Cựu Hoàng hậu Nhật Bản Michiko xuất hiện trước công chúng sau khi bị ung thư vú

Cựu Hoàng hậu Nhật Bản Michiko (84 tuổi) được nhìn thấy ngồi trong xe hơi rời khỏi Cung điện hoàng gia khi đến thăm nhà một người thân ở Tokyo. Đây là lần đầu tiên bà xuất hiện sau thông tin bị bệnh ung thư vú. Ngoài ra, việc ngôi làng kỳ lạ suốt 12 năm qua không sinh được con trai, Hà Lan cấm dùng áo chùm đầu là những tin giới nổi bật ngày 18/8.
Phụ nữ thắt chặt tình đoàn kết đại gia đình ASEAN và các đối tác

Phụ nữ thắt chặt tình đoàn kết đại gia đình ASEAN và các đối tác

Đối với phụ nữ, một Cộng đồng ASEAN hòa bình, gắn kết có ý nghĩa lớn. Là những người mẹ, người vợ, người chị, người em, phụ nữ không chỉ là 50% mà là những người tạo dựng nên, nuôi dưỡng những tình cảm. Để tạo bản sắc chung của Cộng đồng ASEAN, chính những người phụ nữ sẽ là những người rất quan trọng.
Cuộc sống buồn của những đứa trẻ 'mồ côi thời hiện đại' ở Rumania

Cuộc sống buồn của những đứa trẻ 'mồ côi thời hiện đại' ở Rumania

Khi Liên minh châu Âu (EU) mở rộng về phía Đông, hàng trăm nghìn trẻ em Rumania đã bị biến thành trẻ “mồ côi thời hiện đại”. Đó là những đứa trẻ sống với ông bà hoặc người thân vì cha mẹ rời bỏ quê hương đến các nước Tây Âu để tìm việc làm. Tuổi thơ các em trôi qua trong sự ngóng chờ vòng tay các đấng sinh thành.