Xã hội

Đọc sách – ‘Thần dược’ kéo dài tuổi thọ

Xem trên mobile
Một nghiên cứu mới được các nhà nghiên cứu của Đại học Yales, Mỹ thực hiện, đã chỉ ra rằng những người ‘mọt sách’ có nguy cơ tử vong thấp hơn người không đọc sách 20%.

Theo nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale và được công bố trên tạp chí Social Science & Medicine của Mỹ (Khoa học xã hội và y khoa), thì dành 30 phút đọc sách mỗi ngày có thể sẽ giúp bạn thêm vài năm tuổi thọ. Nghiên cứu được thực hiện trên một cuộc khảo sát trên 3.635 người về mỗi liên hệ giữa sức khỏe và thói quen đọc sách. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng trong vòng 12 năm, những người ‘mọt sách’ có khả năng tử vong thấp hơn những người khác tới 20%.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Yale lưu ý rằng, trong khi hầu hết các hoạt động ít vận động như xem TV được biết đến là tăng nguy cơ tử vong, thì các nghiên cứu trước đã tìm ra rằng đọc, một hoạt động cũng không yêu cầu vận động, lại giúp giảm nguy cơ này hoặc không có ảnh hưởng gì hết. Tuy nhiên, các nghiên cứu đi trước lại không đưa ra bằng chứng chính xác rằng tại sao đọc lại có lợi. Bởi vậy các nhà nghiên cứu tại Đại học Yale đã đưa ra một giả thuyết mới rằng: “Chúng ta suy đoán rằng những cuốn sách thâm nhập vào suy nghĩ của người đọc nhiều hơn báo hay tạp chí, từ đó, dẫn đến những lợi ích về nhận thức mà có khả năng ảnh hưởng tích cực đến tuổi thọ”.

doc-sach-giup-keo-dai-tuoi-tho.jpg

Và họ đã đúng. Khi so sánh những người chẳng đọc gì với những người đọc khoảng 3 tiếng tưỡi mỗi tuần thì những người đọc có nguy cơ tử vong thấp hơn tới 17% so với những người không đọc. Thậm chí với những người đọc dành nhiều thời gian để đọc hơn thì con số này có thể lên tới 23%.

Những người tham gia nghiên cứu có trạng thái kinh tế, hôn nhân, việc làm và giáo dục rất khác nhau. Vì vậy, để đảm bảo rằng việc đọc sách là tác nhân ‘chịu trách nhiệm’ cho sự khác biệt về tuổi thọ của họ, các nhà nghiên cứu đã kiểm soát rất nhiều yếu tố. Đồng thời, các tác giả nghiên cứu cũng muốn chắc chắn rằng người đọc sách không sống lâu hơn chỉ vì họ thông minh hơn ngay từ khi bắt đầu, vì vậy họ đã tham gia kiểm tra khả năng nhận thức ngay từ khi bắt đầu nghiên cứu và liên tục trong suốt 3 năm sau đó.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm ra rằng trung bình, những người đọc sách sống lâu hơn 23 tháng so với những người không đọc sách. Và thực tế là phát hiện này đúng với tất cả các đối tượng độc giả từ đàn ông đến phụ nữ, từ người giàu đến người nghèo.

Trong phần kết luận, các tác giả còn chỉ ra rằng người trên 65 tuổi thường dành gần 4,5 giờ mỗi ngày để xem TV. Tuy nhiên nếu chuyển hướng sang việc đọc sách, họ sẽ có thể sống lâu hơn. Thậm chí, đối với người chủ yếu đọc các tờ báo hay tạp chí thì việc chuyển sang đọc sách sẽ khiến thời gian của họ trở nên đáng giá hơn.

Trà Li

realsimple.com

Bạn đang đọc bài viết Đọc sách – ‘Thần dược’ kéo dài tuổi thọ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Lắp bóng đèn cảm ứng để đuổi... ‘hội tiêm chích’

Lắp bóng đèn cảm ứng để đuổi... ‘hội tiêm chích’

Lần về muộn mới đây, tôi khá bất ngờ khi thấy một bóng đèn ở chiếu nghỉ giao giữa cầu thang tầng 1, 2 bỗng sáng bừng khi tôi tới gần. Hỏi ra mới biết, chị Phùng tự bỏ tiền túi ra lắp bóng đèn cảm ứng và cắm điện suốt từ đêm đến sáng. Không ít người nói chị hâm khi mang điện ra “đãi” thiên hạ. Chỉ đến khi những chiếc kim tiêm dính máu ở các chiếu nghỉ biến mất, mọi người mới hồ hởi nói lời cảm ơn chị…
Bước tiến của các nữ phi hành gia sau 50 năm con người đặt chân lên Mặt Trăng

Bước tiến của các nữ phi hành gia sau 50 năm con người đặt chân lên Mặt Trăng

Cách đây một nửa thế kỷ, ngày 20/7/1969, tàu Apollo 11 đưa các nhà du hành vũ trụ Neil Armstrong, Buzz Aldrin và Michael Collins đặt chân lên Mặt Trăng, đánh dấu lần đầu tiên con người chinh phục một thiên thể khác bên ngoài Trái Đất. Tròn 50 năm sau, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) lên chương trình Artemis nhằm đưa nữ phi hành gia đầu tiên lên Mặt Trăng vào năm 2024.
Doanh nghiệp và nông dân chật vật với giá mía đường giảm, tồn kho tăng

Doanh nghiệp và nông dân chật vật với giá mía đường giảm, tồn kho tăng

Những năm gần đây, các doanh nghiệp sản xuất mía đường gặp phải tình trạng khó khăn, giá đường liên tục sụt giảm, lượng hàng tồn kho tăng; tác động trực tiếp tới đời sống của từng hộ nông dân trồng mía. Trong khi đó, giải quyết những khó khăn, bất cập của thị trường mía đường hiện nay đã vượt qua tầm của mỗi doanh nghiệp và người dân trồng mía…
Người phụ nữ 24 năm lưu lạc xứ người: 'Mẹ ơi! Con đã về rồi'

Người phụ nữ 24 năm lưu lạc xứ người: 'Mẹ ơi! Con đã về rồi'

Mấy ngày nay, căn nhà nhỏ nằm cuối xóm 12, xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An của bà Nguyễn Thị Liên (69 tuổi) lúc nào cũng chật cứng bà con lối xóm lui tới hỏi thăm. Tiếng cười nói rộn rã vang lên khắp căn nhà, ai cũng muốn chung vui với gia đình khi người con gái đầu của bà, chị Lê Thị Lan (43 tuổi) đã trở về nhà sau hơn 24 năm bị lừa bán sang Trung Quốc.