Xã hội

Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) và những câu hỏi còn bỏ ngỏ

Xem trên mobile
So với các dự thảo Luật khác, có thể nói dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) với phạm vị ảnh hưởng rộng lớn cũng như nhiều nội dung điều chỉnh tác động rộng rãi đến nhân dân, đang khiến các nhà lập pháp “cân não”. Chỉ ra nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ, người đứng đầu cơ quan Quốc hội gợi mở thêm các vấn đề cần bổ sung, hoàn chỉnh luật đối với cơ quan soạn thảo.

Nêu quan điểm, suy nghĩ của mình trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong buổi thảo luận về Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) sáng 14/8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, phạm vi điều chỉnh của BLLĐ trước nay chỉ bó hẹp trong khu vực có quan hệ lao động với khoảng 15 triệu người đổ lại.

Vẫn còn 40 triệu người trong độ tuổi lao động đang còn “để bên ngoài” luật. Số người này được bảo vệ, điều chỉnh bằng cơ chế nào nếu không quy định trong luật, theo bà đây là vấn đề rất lớn.

“Khi cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 7 về nội dung điều chỉnh, chúng ta được nhiều đại biểu hoan nghênh, đặc biệt là từ phía các tổ chức quốc tế mà mình tham gia. Sửa đổi hơn 200 điều của luật là rất lớn, tác động tới tất cả các doanh nghiệp, 55 triệu lao động nếu mở rộng phạm vi, tác động tới kinh tế xã hội. Vì vậy, ngoài đáp ứng các cam kết sửa đổi tính tới nhu cầu phát triển của đất nước, những vấn đề mang tính quyết định của bộ luật Lao động phải nghiên cứu sâu” – bà Ngân nói.

kim-ngan.jpg
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nêu lên các vấn đề cần được làm rõ của dự thảo BLLĐ (sửa đổi). Ảnh: Quochoi.vn 

Cũng theo bà Kim Ngân, hiện nay, việc duy trì nguồn lao động trình độ thấp, ngành sử dụng LĐ với số lượng lớn đang góp phần giải quyết việc làm, bảo đảm lợi thế cạnh tranh trước mắt.

Tuy nhiên, thách thức to lớn trong tương lai khi mà máy móc thay thế con người. “BLLĐ lần này phải làm gì để NLĐ đủ sức cạnh tranh với nguồn lao động trong khu vực, trong khối ASEAN và cạnh tranh được với máy móc. Làm gì để có cơ hội NLĐ được đào tạo liên tục để làm quen, làm bạn, chưa dám nói làm chủ công nghệ mới, cũng là điều đặt ra đối với việc điều chỉnh luật” – bà Ngân nhấn mạnh

Trước những thách thức này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, để tạo sự đồng thuận, thống nhất trong bối cảnh nhiều ý kiến trái chiều khi xây dựng một số nội dung quan trọng của luật, BLLĐ phải trả lời được các câu hỏi vẫn đang bỏ ngỏ như: Thông qua quy định mới bổ sung, NLĐ, người sử dụng LĐ, tổ chức đại diện cho NLĐ, nhà nước, xã hội được gì? Quyền lợi nào của NLĐ được tăng lên? Quyền lợi nào của người sử dụng LĐ được bảo đảm? Nghĩa vụ nào tăng, giảm đối với NLĐ?

“Chúng ta phải tìm được hài hòa, cân bằng giữa bảo vệ NLĐ và thúc đẩy sự phát triển của cạnh tranh doanh nghiệp, phải theo xu hướng tiến bộ. Phải bám nguyên tắc: Mỗi năm đất nước phát triển hơn thì tất cả người dân VN, trong đó NLĐ và người sử dụng LĐ phải được nghỉ ngơi nhiều hơn, hưởng thành quả nhiều hơn từ lợi ích, từ sự phát triển của đất nước, đảm bảo hài hòa lợi ích. Chắc chắn chúng tôi không bỏ lợi ích của người sử dụng lao động ra ngoài đâu!” – nữ Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Nhìn nhận về quá trình chuẩn bị của Bộ LĐTBXH – cơ quan soạn thảo chính của dự luật, bà Ngân cho rằng, Bộ đã nỗ lực, thận trọng khi xin ý kiến cấp thẩm quyền để xây dựng luật, xin ý kiến trước khi dự thảo luật là cách làm mới, từ đó có tính định hướng lớn.

Tuy nhiên, theo bà Ngân, qua các năm chuẩn bị, dù ý tưởng rõ, quyết tâm chính trị cao, yêu cầu cụ thể nhưng sự chuẩn bị hồ sơ, tài liệu phục vụ sửa đổi lần này chưa đầy đủ, chưa như mong muốn. Tờ trình chưa toàn diện, các tài liệu còn chưa nhất quán với tổng kết, chưa có đánh giá tác động, thuyết minh dự án cho bộ luật nếu chuẩn bị tốt hơn thì sẽ phục vụ cho việc lấy ý kiến, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân và NLĐ.

Phản hồi trước Quốc hội về quá trình soạn thảo điều chỉnh luật, ông Đào Ngọc Dung – Bộ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết, dự thảo BLLĐ (sửa đổi) hiện nay về cơ bản đã đảm bảo đồng bộ, tương thích và đồng nhất.

Trước một số báo cáo đánh giá tác động còn thiếu, theo ông Dung, thực tế tất cả báo cáo đánh giá tác động trên các lĩnh vực, nhất là vấn đề mới, 6 nội dung quan trọng đã nêu đều cơ bản có. Tuy nhiên, chất lượng từng báo cáo có thể chưa đạt được mong muốn. Ông khẳng định, Ban soạn thảo sẽ tập trung chỉ đạo hoàn tất, bổ sung hoàn chỉnh hơn các báo cáo này.

Ngoài ra, Bộ LĐTBXH hiện đang chủ động bổ sung thêm các báo cáo như: kết quả và tình hình đình công trong 10 năm qua để làm căn cứ bổ sung; báo cáo bổ sung việc vi phạm về giờ làm thêm, thời gian làm thêm, công tác thanh kiểm tra; báo cáo tổng hợp ý kiến đóng góp của nhân dân.

Đặc biệt, ông Dung thông tin thêm, từ năm 1993 đến nay có tất cả 8 thông tư liên tịch liên quan đến công việc nặng nhọc độc hại với 1.758 công việc thuộc lĩnh vực này. “Đầu tháng 9 này, Bộ sẽ có bản tổng hợp, trên cơ sở cùng Bộ Y tế sẽ thẩm định theo pháp luật. Những ngày qua, cơ quan giúp việc, ban soạn thảo làm việc ngày đêm với sự tập trung và tinh thần trách nhiệm cao” – ông Dung cho hay.

 

D.Hà

Bạn đang đọc bài viết Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) và những câu hỏi còn bỏ ngỏ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

'Tôi tự tin để hỗ trợ chị em hành nghề mại dâm hoàn lương'

'Tôi tự tin để hỗ trợ chị em hành nghề mại dâm hoàn lương'

Đó là lời chia sẻ của chị Đỗ Thị Bích Chi (quận 4, TPHCM) - một người từng hành nghề mại dâm và hoàn lương trở lại con đường làm ăn chân chính. Giờ đây, chị đã mạnh dạn, tự tin trong cuộc sống, giúp đỡ nhiều phụ nữ tránh xa con đường vi phạm pháp luật.
Hải Dương: Nguồn vốn tín dụng chính sách ‘phủ sóng’ 100% xã, phường

Hải Dương: Nguồn vốn tín dụng chính sách ‘phủ sóng’ 100% xã, phường

Những năm qua, vốn tín dụng chính sách được đưa đến 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh Hải Dương; tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu và đủ điều kiện được tiếp cận với đồng vốn tín dụng chính sách một cách hiệu quả, kịp thời.
Số hòa giải viên ở cơ sở là nữ chiếm hơn 28%

Số hòa giải viên ở cơ sở là nữ chiếm hơn 28%

Hiện cả nước có hơn 100.000 tổ hòa giải được thành lập với hơn 650.000 hòa giải viên. Trong đó, số hòa giải viên là nữ giới chỉ chiếm hơn 28%, số hòa giải viên là người dân tộc thiểu số chiếm khoảng 1/4 tổng số hòa giải viên cả nước. Gần 800.000 vụ việc tranh chấp đã được giải quyết bằng hòa giải ở cơ sở kể từ năm 2014 đến năm 2018.
Những thay đổi của người Việt trong ‘dự phòng bất trắc’

Những thay đổi của người Việt trong ‘dự phòng bất trắc’

Thay vì tiết kiệm, chắt bóp trong chi tiêu để có được khoản dự phòng cho những tình huống khó khăn có thể xảy ra. Người Việt đã thay đổi tư duy và cách làm với những kế hoạch dự phòng tài chính hiệu quả. Sự chuyển biến này khởi nguồn từ sự phát triển của đời sống kinh tế xã hội cùng với sự xuất hiện của ngành bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam.
Sau các vụ việc gây bức xúc, Hà Nội tăng cường tập huấn xử lý tình huống sư phạm cho giáo viên

Sau các vụ việc gây bức xúc, Hà Nội tăng cường tập huấn xử lý tình huống sư phạm cho giáo viên

Việc xử lý tình huống sư phạm được Sở GD&ĐT Hà Nội đặc biệt nhấn mạnh trong năm học mới 2019-2020, do thời gian qua đã để xảy ra một số vụ việc gây bức xúc dư luận. Mới đây nhất là hành vi phản giáo dục của cô giáo trường Mầm non Maple Bear Westlake Point khi nhốt trẻ vào tủ chỉ vì các cháu nghịch ngợm, gây bức xúc dư luận.
Học sinh Hà Nội tổ chức triển lãm 'Tiếng vang' về nữ quyền

Học sinh Hà Nội tổ chức triển lãm 'Tiếng vang' về nữ quyền

Triển lãm Muse 2019 với hình ảnh ‘Tiếng vang’ được các em học sinh THPT sử dụng như tiếng nói của những người phụ nữ và ảnh hưởng của họ tới những người xung quanh, nhằm khuyến khích họ đứng lên vì chính mình và tạo ra “tiếng vang” cho cuộc đời của mình.
Trường mầm non có cô giáo nhốt trẻ vào tủ chính thức dừng hoạt động

Trường mầm non có cô giáo nhốt trẻ vào tủ chính thức dừng hoạt động

Trường Maple Bear Westlake Point (số 24 Quảng Bá, Q.Tây Hồ, Hà Nội) - cơ sở có cô giáo nhốt trẻ vào tủ - vừa chính thức ra thông báo dừng hoạt động, sau khi bị phát hiện là chưa đủ điều kiện cấp phép hoạt động nhưng vẫn cố tình trây ì và tuyển sinh với mức học phí hơn 20 triệu đồng/tháng.