Xã hội

Gần 300 tỷ đồng cho thúc đẩy bình đẳng giới trong nông nghiệp, du lịch

Xem trên mobile
Hội thảo về khởi động dự án thúc đẩy bình đẳng giới thông qua hiệu quả sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai-GREAT, tổ chức ngày 21/8, tại tỉnh Lào Cai.

Hội thảo do Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai phối hợp với Đại sứ quán Australia tổ chức. 

Dự án thúc đẩy bình đẳng giới thông qua hiệu quả sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai được chính thức thực hiện từ năm 2018-2021 tại 5 huyện: Bát Xát, Mường Khương, Bắc Hà, Sa Pa và Văn Bàn. 

Tổng mức đầu tư của dự án gần 300 tỷ đồng bao gồm vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Australia và vốn đối ứng của ngân sách địa phương. Dự án này nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vị thế kinh tế, xã hội cho phụ nữ tỉnh Lào Cai thông qua việc nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch. 

Phát biểu tại hội thảo, ngài Justin Baguley, Tham tán ban kinh tế và hợp tác phát triển, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam nhấn mạnh, thời gian qua, Chính phủ Australia đã có nhiều hoạt động hỗ trợ tỉnh Lào Cai cùng phát triển. 

Thông qua việc triển khai thực hiện dự án này, Chính phủ Australia mong muốn sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia nói chung và với tỉnh Lào Cai nói riêng, đặc biệt thúc, thúc đẩy sự phát triển của phụ nữ vùng khó khăn, để thực hiện tốt bình đẳng giới. 

Theo đó, dự án sẽ tập trung hỗ trợ Lào Cai nhằm đạt được kết quả chính vào cuối năm 2021 bao gồm: tăng thu nhập của ít nhất 20.000 phụ nữ trong độ tuổi lao động, tạo mới 2.000 công việc toàn thời gian được trả lương (hoặc tương đương) cho phụ nữ. Tăng 15% các doanh nghiệp hoặc hợp tác xã do phụ nữ dẫn đầu và đồng quản lý, tăng sự tự tin nhiệt tình và lòng tự trọng của 80% đối tượng phụ nữ hưởng lợi trong gia đình cũng như trong cuộc sống. 

Ngoài ra, dự án sẽ hỗ trợ thúc đẩy đối thoại chính sách và tạo ra môi trường thuận lợi cho hoạt động kinh doanh và phát triển thị trường và thu hút 6 triệu USD giá trị đầu tư từ khu vực tư nhân cho các hoạt động kinh doanh. 

2108_lao_cai.jpg
Lãnh đạo tỉnh Lào Cai và đại diện nhà tài trợ đánh trống khai mạc theo tục lệ của người Dao

 
Để thực hiện được mục tiêu này, dự án sẽ thực hiện trao quyền cho phụ nữ địa phương thông qua việc: tăng cường năng lực cho phụ nữ các xã được lựa chọn tham gia dự án thông qua việc tạo môi trường để phụ nữ tham gia vào thị trường nông nghiệp và du lịch; hợp tác đối tác với doanh nghiệp thông qua việc hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp mới tạo công ăn việc làm và mang lại lợi ích kinh tế cho phụ nữ… 

Thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ phụ nữ, nhất là phụ nữ dân tộc thiểu số có điều kiện phát triển, vươn lên, khẳng định vai trò, vị trí của mình trong xã hội.

 Dự án GREAT được chính thức khởi động là nguồn lực quan trọng giúp đỡ phụ nữ dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai có cơ hội được tham gia, hưởng lợi nhiều hơn trong chuỗi giá trị nông nghiệp, du lịch cũng như giữ vai trò lãnh đạo và tham gia vào các quyết định kinh tế./. 

TTX

Bạn đang đọc bài viết Gần 300 tỷ đồng cho thúc đẩy bình đẳng giới trong nông nghiệp, du lịch tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Kinh tế tập thể có tác động quan trọng tới xây dựng nông thôn mới

Kinh tế tập thể có tác động quan trọng tới xây dựng nông thôn mới

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị bổ sung các ý nghĩa của kinh tế tập thể đối với việc hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, định hướng XHCN, có tác động quan trọng tới các chính sách xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội...
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng 20/11 tại ngôi trường có 'đầu vào không chọn lọc'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng 20/11 tại ngôi trường có 'đầu vào không chọn lọc'

Đến chúc mừng các thế hệ nhà giáo trường THPT Đinh Tiên Hoàng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Phó Thủ tướng Chính phủ ghi nhận hành trình 30 năm đào tạo hàng ngàn thế hệ học sinh nên người. Ông cũng đánh giá cao cách tiếp cận học sinh bằng “mô hình giáo dục không chọn lọc đầu vào” nhưng đảm bảo chất lượng giáo dục toàn diện của trường THPT Đinh Tiên Hoàng.
Chủ tịch Hội LHPNVN bày tỏ hai nguyện vọng liên quan tới quyền lợi của phụ nữ, trẻ em với Thủ tướng

Chủ tịch Hội LHPNVN bày tỏ hai nguyện vọng liên quan tới quyền lợi của phụ nữ, trẻ em với Thủ tướng

Phát biểu tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo và đại biểu quốc hội nữ chiều 20/11, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch Hội LHPNVN - bày tỏ hai nguyện vọng gắn với quyền lợi của phụ nữ, trẻ em. Báo Phụ nữ Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu này.
Thủ tướng: Lãnh đạo nữ của nước ta luôn là những người tài năng, trí tuệ, tâm huyết và tận tụy

Thủ tướng: Lãnh đạo nữ của nước ta luôn là những người tài năng, trí tuệ, tâm huyết và tận tụy

Tại buổi gặp mặt lãnh đạo và đại biểu Quốc hội nữ chiều 20/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định vai trò, vị trí khả năng và tâm huyết của các lãnh đạo nữ và các nữ đại biểu Quốc hội. Nhân dịp này, nhiều nữ đại biểu Quốc hội có dịp chia sẻ tâm tư nguyện vọng, qua đó khẳng định quyết tâm, nỗ lực đồng hành với Chính phủ đóng góp phát triển đất nước.
Tạp chí Da cam khẳng định vai trò là kênh thông tin hữu ích

Tạp chí Da cam khẳng định vai trò là kênh thông tin hữu ích

Hội nghị tổ chức nhằm thông tin, truyền thông đến cộng tác viên những vấn đề liên quan đến hoạt động tổ chức Hội Nạn nhân chất độc màu da cam, và việc thực hiện chế độ chính sách đối với nạn nhân chất độc màu da cam trong thời gian qua.
Ước mơ vươn xa từ lam lũ đói nghèo của ‘cô giáo du học’

Ước mơ vươn xa từ lam lũ đói nghèo của ‘cô giáo du học’

Từ một đứa trẻ nghèo vất vả, lam lũ cùng bố mẹ lo toan từng bữa ăn cho gia đình, giảng viên Minh Nguyệt đã trở thành một cô giáo giỏi có tiếng, đào tạo được nhiều học sinh là thủ khoa đại học và du học ở nhiều nước trên thế giới.
Cô giáo tiểu học với biệt danh  'Người đi xin số 1'

Cô giáo tiểu học với biệt danh 'Người đi xin số 1'

Sở dĩ cô Huỳnh Thanh Phương, giáo viên Trường tiểu học An Phú 2 (Củ Chi, TPHCM) có biệt danh “Người đi xin số 1” vì mười mấy năm nay, cô ngược xuôi xin sách về mở thư viện cho học trò đọc. Cô còn xin lại những cái ôm của học trò sau mỗi giờ sinh hoạt lớp. Bởi theo cô Phương, khi cả cô trò cùng ôm nhau thì năng lượng tích cực sẽ được lan tỏa.
Lúng túng  trong xử lý tình trạng mua bán bào thai, bóng cười, Shisha

Lúng túng trong xử lý tình trạng mua bán bào thai, bóng cười, Shisha

Sáng 20/11, thảo luận tại hội trường về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An cho rằng, bào thai, bóng cười, Shisha chưa được pháp luật về đầu tư quy định danh mục ngành nghề cấm kinh doanh hay kinh doanh có điều kiện. Hoạt động mua bán, sản xuất những thứ trên gây nguy hiểm cho xã hội, nhưng cơ quan chức năng vẫn túng túng trong xử lý...