Xã hội

Gần Tết, làng bánh đa sắn sôi động với 'nghề phụ, thu chính'

Xem trên mobile
Những ngày này, không khí ở làng bánh đa làm từ nguyên liệu sắn Hùng Sơn (Anh Sơn, Nghệ An) trở nên nhộn nhịp hơn khi Tết đã tới gần.
Về làng bánh đa sắn Hùng Sơn những ngày này, đâu đâu cũng thấy bà con tất bật, người tráng bánh, người phơi bánh rồi đóng gói. Dưới bàn tay của những người nông dân, món bánh đa phủ hạt vừng đen hòa quện với bột sắn bùi bùi làm nên một món ăn dân giã được nhiều người ưa thích.

 

nu-thi-tit-p-phi-2-nng-bnh-a-c-v-bi-ngt-gin-v-thm.jpg
Nếu thời tiết đẹp, phơi đủ 2 nắng, bánh đa sẽ có vị bùi, ngọt, giòn và thơm

 

Chị Đinh Thị Hoa, thôn 9, xã Hùng Sơn, chia sẻ: “Nghề làm bánh đa tuy không nặng nhọc nhưng cũng phải thức khuya dậy sớm, từ 3h sáng, người làng đã bắt đầu tráng bánh, ăn trưa lúc 2-3 giờ chiều là chuyện thường tình. Mỗi ngày, một mình tôi làm được khoảng 400- 500 cái. Sau khi trừ chi phí mỗi ngày cũng cho thu nhập từ 400 - 500 ngàn đồng. Với gia đình tôi, bánh đa sắn đang mang lại nguồn thu quan trọng trước dịp Tết Nguyên đán”.
 
Còn gia đình chị Trần Thị Thái (SN 1978) tại xom 9, xã Hùng Sơn, cho biết, gia đình chị làm nghề bánh đa được hơn 20 năm rồi. Năm này được mùa, được giá, cứ tráng mẻ nào là hết mẻ đó, gia đình chị cũng như bà còn trong làng nghề rất phấn khởi.
 
trung-bnh-mi-ngy-gia-nh-ch-inh-th-hoa-thn-9-x-hng-sn-trng-c-500-600-chic-bnh-a-sn1.jpg
Trung bình mỗi ngày, gia đình chị Đinh Thị Hoa ở thôn 9, xã Hùng Sơn, tráng được 500 - 600 chiếc bánh đa sắn

 

Để làm nên những chiếc bánh đa sắn đậm đà hương vị quê hương, thoạt nhìn rất đơn giản nhưng thực ra lại đòi hỏi sự công phu, khéo léo. Củ sắn để làm bánh được lựa chọn kỹ càng và phải đảm bảo các yêu cầu như: ít xơ, mập, căng tròn. Sắn được làm sạch rồi xay nhuyễn. Hỗn hợp bột sắn sau khi xay cùng với nước tạo thành bột mịn, trắng muốt, sau đó thêm vừng đen, gia vị, trộn lẫn và nhào đều. Gia vị được gia giảm tùy vào bí quyết nghề của mỗi nhà.
 
Bà Trương Thị Mỳ, thôn 9, xã Hùng Sơn, chia sẻ: “Gia đình tôi làm nghề này được hơn 5 năm rồi. Tuy không nặng nhọc nhưng cũng phải thức khuya dậy sớm, mỗi ngày như vậy làm được khoảng 500 cái. Trung bình mỗi tháng thu nhập khoảng 15 - 20 triệu đồng”.
 
hin-nay-xa-hng-sn-c-hn-50-h-dn-lam-ngh-banh-a-sn-tp-trung-chu-yu-thn-6-8-9.jpg
Hiện nay ở xã Hùng Sơn có hơn 50 hộ dân làm nghề bánh đa sắn, tập trung chủ yếu tại thôn 6, 8, 9

 

Theo bà Mỳ, để có được chiếc bánh thơm ngon thì khâu quan trọng nhất là tráng bánh. Cách làm không khác tráng bánh cuốn là mấy, nhưng tráng bánh đa sắn phải dày hơn, độ chín của bánh đa cũng cần phải kỹ càng hơn.
 
Hiện nay ở xã Hùng Sơn có hơn 40 hộ dân ở thôn 6, 8, 9 làm nghề bánh đa sắn, nhiều nhất là ở xóm 9 có hơn 30 hộ theo nghề. Bánh đa sắn Hùng Sơn không chỉ được tiêu thụ trên địa bàn Anh Sơn mà còn ở khắp nơi trong tỉnh như: Con Cuông, Đô Lương, Nam Đàn. Những năm gần đây, nghề bánh đa sắn đã trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ dân nơi này, nhất là vào dịp Tết.

Nguyên Đình

Bạn đang đọc bài viết Gần Tết, làng bánh đa sắn sôi động với 'nghề phụ, thu chính' tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hành vi vi phạm vùng biển Việt Nam

Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hành vi vi phạm vùng biển Việt Nam

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam.
Số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý đã tăng hơn 5.000 người

Số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý đã tăng hơn 5.000 người

Tính đến 30 tháng 4 năm 2019, số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý là 230.767 người, tăng 5.668 người so với cùng kỳ. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, ngành liên quan và địa phương đẩy mạnh công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm 6 tháng cuối năm 2019.
Gần 19.000 lao động nữ đi làm việc ở nước ngoài trong nửa năm 2019

Gần 19.000 lao động nữ đi làm việc ở nước ngoài trong nửa năm 2019

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), tháng 6/2016, cả nước có 4.871 lao động nữ đi làm việc ở nước ngoài nâng tổng số phụ nữ đi làm việc của 6 tháng đầu năm là gần 19.000 người, tập trung ở các ngành nghề giúp việc gia đình, may mặc, lắp ráp điện tử với mức thu nhập khá cao.