Xã hội

“Giám sát” con trong buổi hẹn đầu tiên

Xem trên mobile
Ở lứa tuổi từ 11 đến 14, những đứa trẻ chưa đủ trưởng thành để có thể xử lý mọi tình huống phát sinh. Thế nên, cha mẹ cần “giám sát” con.
anh_bai_di_choi_voi_ban.jpg
Con chưa đủ trưởng thành nên cha mẹ cần bên con. Ảnh minh họa

Theo bác sĩ tâm lý, chuyên gia tuổi vị thành niên Stéphane Clerget, tác giả nhiều cuốn sách tâm lý tuổi teen ở Pháp: Không có tuổi cụ thể nào cho buổi đi chơi đầu tiên của trẻ với bạn bè.  Khi đứa trẻ đủ trách nhiệm nói sẽ đi đâu, đi với ai và tôn trọng lời hứa thì bố mẹ sẽ cho con đi.
Bố mẹ cũng cần giáo dục con quan tâm đến việc bố mẹ đi đâu, ở đâu để có thể liên hệ với bố mẹ khi cần thiết.
Nhiều bố mẹ nghĩ rằng cần phải tin tưởng vào lứa tuổi vị thành niên. Tuy nhiên, không thể chủ quan với con ở tuổi mà tâm lý chưa đủ trưởng thành. Hãy luôn nói với con rằng bố mẹ rất tin tưởng vào con, song đừng quên để mắt tới chúng.
Bố mẹ cần biết những người bạn đi cùng với con, và cả bố mẹ của những người bạn đó để có thể gọi điện trao đổi trước với họ.
Nếu buổi đi chơi của con được tổ chức ở nhà bạn thì có thể nhờ bố mẹ của người bạn đó “quan tâm” đến con. Cũng cần cho con biết, bố mẹ có thể đến kiểm tra bất cứ lúc nào.
Bố mẹ cũng cần đưa ra quy định cho con trong buổi đi chơi đó và phải thường xuyên nhắc con có nghĩa vụ tuân theo quy định. Bởi, giáo dục chính là sự lặp đi lặp lại.
Theo thời gian, tần suất đi chơi của con sẽ tăng lên. Bố mẹ cần quan tâm tới con hơn bởi khi một đứa trẻ đi chơi quá nhiều đồng nghĩa với việc chúng không thích ở nhà. Rất có thể chúng đang có điều gì đó khó chịu mà không thể chia sẻ với bố mẹ.

Nhật Minh

Theo Croix

Bạn đang đọc bài viết “Giám sát” con trong buổi hẹn đầu tiên tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Từ đầu năm 2016 đến nay đã có 2.800 nạn nhân và 90% số vụ mua bán người ra nước ngoài

Từ đầu năm 2016 đến nay đã có 2.800 nạn nhân và 90% số vụ mua bán người ra nước ngoài

Từ đầu năm 2016 đến nay, các cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 1.200 vụ, với 1.600 đối tượng, lừa bán 2.800 nạn nhân, trên 90% số vụ mua bán người ra nước ngoài. Số nạn nhân bị lừa bán theo hình thức di cư hợp pháp chiếm tỷ lệ rất thấp, chủ yếu bị lừa bán thông qua di cư trái phép ra nước ngoài.
TPHCM tuyên dương 73 'Hoa việc thiện'

TPHCM tuyên dương 73 'Hoa việc thiện'

Ngày 21/11, Hội Chữ thập đỏ TPHCM tổ chức hội nghị tuyên dương 73 gương điển hình "Hoa việc thiện" năm 2019. Đây là những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong phong trào trợ giúp nhân đạo xã hội, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.
Nhà khách Quân đội trao yêu thương đến Mottainai 2019

Nhà khách Quân đội trao yêu thương đến Mottainai 2019

Năm thứ 2 đồng hành cùng Mottainai, hôm nay (21/11) cán bộ, hội viên phụ nữ Nhà khách Quân đội (số 1A Nguyễn Tri Phương, Hà Nội) đã gửi tặng một số tiền để bổ sung vào quỹ “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc” nhằm hỗ trợ trẻ em thiệt thòi, trẻ bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông.
Sữa học đường TPHCM bắt đầu ‘vào nhịp’ sau 2 tuần triển khai

Sữa học đường TPHCM bắt đầu ‘vào nhịp’ sau 2 tuần triển khai

Mặc dù TP.HCM có hơn 300.000 trẻ em thuộc đối tượng uống sữa tại 2.000 điểm trường tham gia chương trình Sữa học đường nhưng chỉ trong một thời gian ngắn từ ngày bắt đầu triển khai, sự phối hợp giữa đơn vị cung cấp sữa (Vinamilk), các sở, ngành, phòng giáo dục các quận, huyện cho đến từng giáo viên đã nhanh chóng đi vào đồng bộ.
Rà soát cán bộ sau vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM

Rà soát cán bộ sau vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM

Thông tin trên được ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) - đưa ra sau vụ cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM dâm ô nhiều bé gái gây phẫn nộ dư luận. Việc rà soát sẽ được tiến hành chặt chẽ nhằm thanh lọc đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em em của ngành LĐTB&XH, theo ông Nam.
14 người phụ nữ dùng mạng truyền thông thay đổi cả thế giới

14 người phụ nữ dùng mạng truyền thông thay đổi cả thế giới

Nhiều sáng kiến của 14 phụ nữ ở mọi lứa tuổi ra đời và khuynh đảo mạng xã hội, cũng làm thay đổi cả thế giới từ việc thay đổi dạy học trong nhà trường đến phong trào nam nữ bình quyền, chống phân biệt chủng tộc, chống kỳ thị người chuyển giới, đề cao hoạt động nữ quyền,..