Xã hội

‘Giáo dục sớm’ bằng yêu thương

Xem trên mobile
‘Yêu thương, kiên nhẫn, khen ngợi, trò chuyện, thừa nhận và tin tưởng’ là những định hướng mà chị Nguyễn Thị Thu áp dụng từ khi con mới vài tháng tuổi.

Ưu tiên dạy gì cho con ở giai đoạn 0 đến 6 tuổi chính là câu hỏi trăn trở không chỉ của riêng tôi mà của mọi bà mẹ có con ở tầm tuổi này. Tôi tìm thấy câu trả lời về “giáo dục sớm” từ những lần xem chương trình về thế giới động vật. Bà mẹ thiên nhiên đã dạy tôi hai bài học quý báu nhất về bản năng của một người mẹ đó là: Sự ôm ấp, vỗ về dành cho đứa con mới sinh và từng bước dạy con cách săn mồi, cũng như cách sinh tồn trong thế giới của chúng.

be-tu-lap.jpg
 Kiên nhẫn rèn luyện cho con tự làm những việc trong khả năng, chỉ đến bên khi con cần là cách tôn trọng sự tự lập của con (Nguồn: Nguyễn Thị Thu - Trường mầm non Tsubaki Việt Nam) 

Những năm tháng đầu đời, trẻ rất cần được ôm ấp, trò chuyện, rèn luyện thói quen sinh hoạt điều độ, để có một tinh thần và cơ thể khỏe khoắn, có thể tiếp thu kiến thức cho giai đoạn tiếp theo. Tôi chú trọng tạo cho con thói quen ngủ sớm - dậy sớm, ăn uống chủ động, tăng cường vui chơi vận động để con có một cơ thể khỏe mạnh và không khí gia đình đầm ấm ba mẹ luôn tương tác với con.

Những năm tháng đầu đời việc xây dựng nền tảng ngôn ngữ, xây dựng sự tin tưởng bền chặt giữa mẹ và con được tôi ưu tiên thông qua việc ôm ấp khi con khóc, nhìn vào mắt con và trò chuyện trong không gian yên tĩnh, nhìn theo ánh mắt chú ý của con để nói với con về những gì con đang quan tâm, đọc truyện cho con nghe, chính là cách “giáo dục sớm” tôi dành cho con.

be-tu-lap-1.jpg
Cho con trải nghiệm thật nhiều trong thiên nhiên, đây là bài học đầu đời quan trọng nhất giúp con nuôi dưỡng tâm hồn phong phú và trái tim yêu khoa học (Nguồn: Nguyễn Thị Thu) 

Việc để con chơi một mình và chỉ đến bên khi con cần, cho con quyền tự do lựa chọn đồ chơi con thích và mẹ chỉ quan sát, khen ngợi sự cố gắng cũng chính là để nuôi dưỡng cái tôi cá nhân và duy trì hứng thú cho con.

Kiên nhẫn rèn luyện cho con biết tự đi tất đi giày, mặc quần áo, dọn đồ chơi về đúng vị trí, tập làm việc nhà như một thói quen để xây dựng cho con tinh thần tự lập và kỹ năng sống cần thiết. Cha mẹ rất nên chú trọng rèn luyện thói quen tự giác, sự chuyên nghiệp trong từng việc làm ngay từ nhỏ. Bởi tất cả những kỹ năng ấy rất cần thiết cho cuộc sống của con sau này.

Bên cạnh đó, tôi cho con trải nghiệm thật nhiều trong thiên nhiên. Đây chính là bài học đầu đời quan trọng nhất giúp con nuôi dưỡng tâm hồn phong phú và trái tim yêu khoa học của con sau này. 

Nguyễn Thị Thu

Bạn đang đọc bài viết ‘Giáo dục sớm’ bằng yêu thương tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Thi THPT Quốc gia: 8 điều thí sinh cần lưu ý

Thi THPT Quốc gia: 8 điều thí sinh cần lưu ý

Hít thở sâu để giữ bình tĩnh, kiểm tra đề và đọc kỹ đề trước khi làm bài, không mang theo điện thoại dù tắt nguồn... là những điểm thí sinh cần lưu ý trước khi bước vào phòng thi THPT Quốc gia.
'Không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em hiện quá hẹp'

'Không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em hiện quá hẹp'

Sự mất an toàn phụ nữ và trẻ em ở nhiều hoàn cảnh, không gian đang ngày càng báo động khi số vụ bạo lực, xâm hại tình dục, dâm ô… ngày càng tăng, mức độ phức tạp. Chỉ ra những thực tế này, từ đó làm cơ sở để khuyến nghị chính sách cho sự an toàn của phụ nữ, trẻ em - đó là nội dung chính của cuộc Hội thảo do Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam chủ trì vào ngày 24/6 tại Hà Nội.
Mẹ sụt 4kg vì lo con thi THPT Quốc gia

Mẹ sụt 4kg vì lo con thi THPT Quốc gia

Có con thi THPT Quốc gia năm nay, chị Bùi Thanh Thủy (Mỹ Lộc, Hà Nam) lo lắng đến mất ăn mất ngủ. Một tháng nay, chị gầy rộc đi vì sụt mất 4kg. Chị lo chẳng biết “12 năm đèn sách” của con có “nên cơm nên cháo” gì không.
'Khát vọng khởi nghiệp xanh' nâng bước sáng tạo cho phụ nữ

'Khát vọng khởi nghiệp xanh' nâng bước sáng tạo cho phụ nữ

Được tổ chức trong khuôn khổ Lễ trao giải cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo 2019, triển lãm “Khát vọng khởi nghiệp xanh” trưng bày, giới thiệu các ý tưởng xuất sắc, các hoạt động nâng bước, hỗ trợ khởi nghiệp của Hội LHPN Việt Nam và Trung tâm Đổi mới Sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu (VCIC), Bộ Khoa học và Công nghệ.
Nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển nền kinh tế xanh

Nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển nền kinh tế xanh

Tại Diễn đàn “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh” do Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Dự án Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Ứng phó với Biến đổi Khí hậu Việt Nam (VCIC), Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức đã khẳng định vai trò và đưa ra nhiều chương trình hỗ trợ phụ nữ phát triển nền kinh tế xanh.