Xã hội

Hà Nội: Phụ huynh, học sinh thi vào 10 ‘đắng lòng’ khi trường Top đầu ‘mất giá’

Xem trên mobile
Chiều qua (15/6), nghe tin Sở GD&ĐT công bố điểm chuẩn lớp 10 THPT công lập, nhiều phụ huynh, học sinh cảm thấy “đắng ngắt” khi một số trường THPT top đầu, có thương hiệu bỗng “mất giá” thảm hại, điểm chuẩn thậm chí thấp nhất trong các trường trong khu vực.

Dù học giỏi nhất lớp nhưng quyết định thi vào trường top đầu là THPT Thăng Long, Nguyễn Mai Phương (Bạch Mai, Hà Nội) vẫn học “sấp mặt”. Bởi, năm nào, trường THPT Thăng Long cũng là một trong những trường lấy điểm chuẩn cao của Hà Nội. Phương cũng rất biết, tuy tỉ lệ chọi của trường năm nay không cao nhưng những thí sinh nộp nguyện vọng 1 vào trường đều là những “cao thủ” lớp 9. Chính vì vậy, em không thể sao nhãng, lơ là dù kiến thức khá vững, dù những lần thi thử của em đều trên 52 điểm. Dù hôm thi làm bài tốt nhưng em vẫn lo lắng không biết mình có đủ điểm vào ngôi trường top đầu mà mình mơ ước.

 

truong-thang-long.jpg
Trường top đầu như THPT Thăng Long, Liên Hà được nhiều thế hệ học sinh tự hào, mơ ước. Ảnh minh họa

  

Ngày biết điểm thi, em vui mừng khi được 53,5 điểm. Đây là số điểm khiến em khá tự tin chứ không như nhiều bạn ở mức mấp mé hồi hộp chờ điểm chuẩn. Việc Phương ngóng điểm chuẩn chỉ là tò mò muốn biết điểm chuẩn của trường THPT Thăng Long lấy bao nhiêu, có giữ vững vị trí là một trong những trường lấy điểm cao nhất (trừ trường Chu Văn An) không.

Vậy mà nghe tin trường THPT Thăng Long lấy điểm chuẩn 40, Phương ngỡ mình nghe nhầm. So với điểm chuẩn em thừa tới 13,5 điểm. Tuy nhiên, điều em cảm thấy vô cùng thất vọng là ngôi trường đang ở top đầu, được bao thế hệ học sinh tự hào bỗng dưng “mất giá” một cách thảm hại, điểm chuẩn thậm chí thấp nhất trong quận. Em cảm thấy tiếc cho sự cố gắng, nỗ lực của mình suốt những năm học vừa qua.

Cũng giống như Phương, nộp nguyện vọng 1 vào trường THPT Liên Hà, trường top đầu của huyện Đông Anh, Nguyễn Thị Minh (Uy Nỗ, Đông Anh) đã phải “cày ngày cày đêm”. Thậm chí, mẹ của Minh mất ăn mất ngủ vì quá lo lắng cho con thi vào ngôi trường năm nào cũng lấy điểm cao vút. Chỉ đến khi biết con được 50,75 bố mẹ và Minh mới thở phào nhẹ nhõm. Vậy mà chiều qua khi biết điểm chuẩn của trường THPT Liên Hà là 35, thấp kỷ lục, thấp hơn các trường top cuối của huyện, Minh thực sự sốc. Ngôi trường mà em ngưỡng mộ, tự hào giờ điểm chuẩn lại không bằng trường dành cho học sinh có học lực trung bình.

 

huong-dan-tra-cuu-diem-thi-vao-lop-10-nam-2019-tp-hcm.jpg
Không ít học sinh ngỡ ngàng khi bỗng một ngày ngôi trường top đầu "mất giá" vì điểm chuẩn thấp kỷ lục. Ảnh minh họa 

 

Nhiều phụ huynh choáng vì điểm chuẩn vào lớp 10 biến động như năm nay. Đặc biệt, với trường “Thăng Long đệ nhất kiếm” bao nhiêu năm giữ vị trí “ngôi sao” giờ lấy điểm chuẩn 40 khiến nhiều phụ huynh phải xem đi xem lại vì không thể tin vào mắt mình. Lý giải cho hiện tượng “lạ” này, chị Bùi Hoàng Hạnh - một phụ huynh quan tâm đến giáo dục - cho biết, năm nay với cách thi thay đổi nên học sinh và phụ huynh lo sốt vó, không dám đăng ký vào trường top đầu mà lựa chọn giải pháp an toàn. Chính vì vậy, số học sinh đăng ký vào trường THPT Thăng Long không nhiều, tỷ lệ chọi khá thấp nên số bị loại không nhiều, gần như học sinh nào thi cũng đỗ.

Nhiều phụ huynh lo ngại, với điểm chuẩn thấp như năm nay thì chất lượng của trường THPT Thăng Long sẽ giảm. Nhưng theo chị Hạnh, điểm chuẩn thấp đơn giản là do ít học sinh đăng ký, sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng. Bởi, đa phần các bạn học giỏi mới tự tin đăng ký vào trường top đầu. Số lượng các bạn điểm kém rất ít, số lượng các bạn điểm cao trúng tuyển là chủ yếu.

N.Minh

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Phụ huynh, học sinh thi vào 10 ‘đắng lòng’ khi trường Top đầu ‘mất giá’ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp

Gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp

Ngày 18/7, tại Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019-2024, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị, Mặt trận các cấp trong tỉnh cần tích cực động viên các tầng lớp nhân dân thi đua lao động sáng tạo, xây dựng nông thôn, đô thị sáng, xanh, sạch đẹp; tiếp tục giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp.
12 nữ quân nhân Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

12 nữ quân nhân Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Đó là tín hiệu vui được đưa ra tại Hội nghị tổ công tác liên ngành về việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, được tổ chức ngày 18/7 tại Hà Nội. Dự kiến thời gian tới, Hội nghị quốc tế “Phụ nữ với hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc” sẽ được tổ chức tại Việt Nam.
Công ty nào trả lương cho thực tập sinh cao nhất hiện nay?

Công ty nào trả lương cho thực tập sinh cao nhất hiện nay?

Theo nghiên cứu của Hiệp hội các trường đại học và người sử dụng lao động Mỹ, các nhà tuyển dụng nhìn nhận thực tập có lương như một công việc thực sự và họ thường tuyển những thực tập sinh xuất sắc làm việc chính thức với mức lương cao sau khi kết thúc kỳ thực tập.
Hơn 2,5 triệu gia đình được tiếp cận vốn vay ưu đãi ủy thác qua Hội LHPN Việt Nam

Hơn 2,5 triệu gia đình được tiếp cận vốn vay ưu đãi ủy thác qua Hội LHPN Việt Nam

Tại Hội nghị sơ kết hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác 6 tháng đầu năm, cho thấy công tác cho vay ủy thác qua Hội LHPN Việt Nam tiếp tục đạt những kết quả tích cực, giúp hơn 2,5 triệu hộ gia đình được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế.