Xã hội

Hà Tĩnh: Hội LHPN Hương Sơn giúp trẻ em phòng tránh nguy cơ bị xâm hại

Xem trên mobile
“Nhiều chị em nghĩ rằng, làng quê mình yên bình như thế thì sẽ không có nhiều nguy cơ và chính sự chủ quan này là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ việc đau lòng", chia sẻ của Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Tiến (Hương Sơn, Hà Tình) cho thấy sự cần thiết của trang bị kỹ năng phòng tránh xâm hại cho trẻ.

Năm 2019 là năm thứ 2 Hội LHPN Hương Sơn (Hà Tĩnh) triển khai đợt cao điểm tuyên truyền phòng chống xâm hại trẻ em. Lần này, ngoài việc truyền thông với toàn thể học sinh ở 29 trường tiểu học, Hội còn tổ chức các buổi trang bị cho hội viên ở 32 xã, thị trấn về kiến thức, kỹ năng giáo dục giới tính, hướng dẫn con cách tự bảo vệ mình.

Tiếp cận đa chiều để huy động tổng lực

 

Nhiều lãnh đạo hội LHPN các xã, thị trấn ở Hương Sơn trăn trở, lâu nay phần lớn hội viên, phụ nữ chưa thực sự ý thức rõ những mối nguy hiểm hoàn toàn có thể rình rập xung quanh con mình.

69d1225817t81310l0.jpg
Tài liệu tuyên truyền tới trẻ em và hội viên phụ nữ về kiến thức, kỹ năng phòng tránh xâm hại được cán bộ Hội LHPN Hương Sơn chuẩn bị khá kỹ

 

“Nhiều chị em nghĩ rằng, làng quê mình yên bình như thế thì sẽ không có nhiều nguy cơ và chính sự chủ quan này là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ việc đau lòng. Vì vậy, theo tôi, việc Hội LHPN huyện chỉ đạo tập trung tuyên tuyền, nâng cao nhận thức của người mẹ để họ thường xuyên quan tâm, theo dõi sự phát triển của con, tìm cách giáo dục giới tính và cùng tham gia dạy con kỹ năng phòng tránh xâm hại là hết sức cần thiết”- Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Tiến - Đường Thị Như Trang chia sẻ.

 

Chủ tịch Hội LHPN Hương Sơn - Võ Thị Hương cho biết: Triển khai các nội dung hoạt động của năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, hội đã xây dựng tài liệu tuyên truyền và chỉ đạo hội cấp xã triển khai đồng loạt trong tháng 4, trước khi học sinh bước vào kỳ nghỉ hè. Đối tượng được tập trung trong đợt truyền thông cao điểm này là học sinh tiểu học, vì các em còn non nớt, thiếu kiến thức, kỹ năng nên rất dễ bị xâm hại. Song song với đó, để kéo gia đình vào cuộc mạnh mẽ hơn, hội cấp xã tổ chức tuyên truyền, hỗ trợ hội viên phụ nữ để họ quan tâm giáo dục, bảo vệ cho con mình một cách hiệu quả nhất.

a1.jpg
Lãnh đạo Hội LHPN xã Sơn Tiến chuẩn bị kỹ bài giảng cho các cuộc tuyên truyền

 

Hai bộ tài liệu tuyên truyền tới 2 đối tượng là trẻ em và phụ nữ đã được cán bộ Huyện hội Hương Sơn chuẩn bị khá kỹ. Trong đó, kịch bản buổi nói chuyện được xây dựng chi tiết bằng các đoạn truyền thông ngắn đi kèm với video, hình ảnh dẫn chứng các vụ việc xâm hại trẻ em cũng như hướng dẫn kỹ năng xử lý từng tình huống cụ thể. “Ngoài tài liệu đã khá đầy đủ của huyện, chúng tôi còn cố gắng tìm tòi thêm những câu chuyện, tình huống sát với thực tiễn của địa bàn mình để buổi lên lớp thêm sinh động, dễ nắm bắt" - Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Bằng -Thái Thị Hồng Hoa trao đổi.

 

Trẻ sẽ nắm bắt và vận dụng khi được giáo dục, hướng dẫn

 

Đó là nhận xét của Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Sơn Bằng Nguyễn Thị Thanh Bình sau buổi sinh hoạt ngoại khóa giáo dục kỹ năng phòng tránh xâm hại trẻ em do Chủ tịch Hội LHPN xã lên lớp. Với hình thức chuyển tải khá hấp dẫn, các video trình chiếu đúng trọng tâm, sinh động, hơn 200 học sinh ở 5 khối lớp đã hào hứng tham gia buổi sinh hoạt.

a2.jpg
Nhờ thường xuyên được tham gia các cuộc tập huấn do Hội LHPN tỉnh, huyện tổ chức, đội ngũ cán bộ hội cấp xã ở Hương Sơn được trang bị kiến thức, kỹ năng truyền thông

 

Câu hỏi, sự tương tác được sử dụng tối đa trong buổi lên lớp, kèm theo đó là lời khen của thầy cô và những phần thưởng nhỏ cho các bạn mạnh dạn trả lời câu hỏi, thực hành kỹ năng… Nhờ đó đã tạo sức hấp dẫn đối với sân chơi cho lứa tuổi học sinh tiểu học. “Nếu như có điều kiện để mỗi năm tổ chức được vài cuộc sinh hoạt ngoại khóa về chủ điểm này với những hình thức chuyển tải hấp dẫn thì chắc chắn sẽ rất hữu ích cho các cháu”- cô Bình cho biết.

a3.jpg
Buổi sinh hoạt ngoại khóa về giáo dục giới tính ở Trường Tiểu học Sơn Bằng thu hút toàn thể học sinh nhà trường tham gia

 

Đối với chị em hội viên, phụ nữ, theo Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Tiến thì trước hết phải đả thông tư tưởng né tránh, ngại nói chuyện, trao đổi với con về vấn đề này. Vì vậy, trong 3 cuộc tuyên truyền tại 3 cụm cho hơn 1.200 hội viên phụ nữ ở 13 chi hội chuẩn bị được tổ chức trong tháng 4 này, Hội LHPN xã sẽ dành thời gian hướng dẫn các mẹ về nghệ thuật tạo tình huống để nói chuyện với con một cách tự nhiên nhất. Ví dụ như nếu con bạn thích vẽ thì cũng ngồi vẽ với con và phân tích các bộ phận con người trên bức tranh đó. Hoặc khi chị em tắm cho con thì cũng tự nhiên trao đổi và hướng dẫn con bảo vệ mình trước những hành động xấu.

a4.jpg
Học sinh Trường Tiểu học thị trấn Tây Sơn mạnh dạn, cởi mở khi tham gia buổi truyền thông giáo dục kỹ năng phòng tránh xâm hại

 

Nếu người mẹ có sự quan tâm và kỹ năng tốt chắc chắn con sẽ nắm bắt và thực hành các giải pháp để tránh xa nguy cơ xâm hại. 

Thảo Yến

Báo Hà Tĩnh

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Hội LHPN Hương Sơn giúp trẻ em phòng tránh nguy cơ bị xâm hại tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Tâm huyết đổi mới giáo dục, mong học sinh hạnh phúc khi tiếp nhận kiến thức mới

Tâm huyết đổi mới giáo dục, mong học sinh hạnh phúc khi tiếp nhận kiến thức mới

Nghe những câu chuyện học trò kể về mẹ, một cô giáo tận tụy với từng học trò, nâng niu từng mảnh đời bất hạnh, Hương không thấy “ghen” vì mẹ chăm học trò của mình giống như chăm mình. Hương chỉ thấy mẹ thật đẹp, ngay cả khi những đêm muộn, mẹ vặn nhỏ ngọn đèn cho cả nhà ngủ ngon còn mẹ cặm cụi bên trang giáo án, Hương cảm thấy trái tim mình ấm áp.
Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con

Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con

Nhắc đến cô Bùi Thị Minh Nga, nguyên Trưởng phòng Giáo dục có yếu tố nước ngoài và hiện là Phó trưởng Phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD-ĐT Hà Nội, hẳn không ít các thế hệ học sinh và giáo viên (GV) môn tiếng Anh quen thuộc. Dù là GV bộ môn hay nhà quản lý, cô Minh Nga luôn mang đến “làn gió mới”, những phương pháp giảng dạy mới cho GV, những chương trình mới cho học sinh.
Cần tháo gỡ bất cập trong giám định xâm hại tình dục khi sửa luật

Cần tháo gỡ bất cập trong giám định xâm hại tình dục khi sửa luật

Góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp tại phiên thảo luận tổ chiều 19/11, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, đề nghị mở rộng phạm vi sửa đổi, có thêm các điều khoản quy định về giám định tư pháp phù hợp với tính chất các vụ án xâm hại tình dục phụ nữ, trẻ em.
Nỗ lực thầm lặng của thầy cô vì niềm vui uống sữa của học sinh

Nỗ lực thầm lặng của thầy cô vì niềm vui uống sữa của học sinh

Để chương trình Sữa học đường được triển khai thành công tại nhiều địa phương, không thể không kể đến sự nỗ lực âm thầm của hàng chục ngàn thầy cô giáo đang trực tiếp tổ chức, giảng dạy tại các cơ sở giáo dục. Không có sự chung tay và tâm huyết của các thầy cô, chương trình sẽ khó có thể được triển khai một cách thuận lợi và đem lại nhiều lợi ích cho các em học sinh.
Hàng vạn cổ động viên Việt Nam 'nhuộm đỏ' Sân vận động Mỹ Đình

Hàng vạn cổ động viên Việt Nam 'nhuộm đỏ' Sân vận động Mỹ Đình

Chiều nay (19/11), 2 tiếng trước giờ bóng lăn, toàn bộ sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) đã được nhuộm đỏ bởi màu cờ, sắc áo của hàng vạn cổ động viên cuồng nhiệt. Trận đấu giữa Việt Nam và Thái Lan được người hâm mộ trong nước đặc biệt quan tâm vì 2 đội có rất nhiều duyên nợ. 
 Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em: Cần làm tốt khâu phòng ngừa từ gia đình

Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em: Cần làm tốt khâu phòng ngừa từ gia đình

“Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em” là chủ đề được Bộ LĐ,TB&XH chọn cho Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cấp quốc gia năm 2019 (từ 15/11 đến 15/12). Mục tiêu của chương trình là đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.
Cuộc phiêu lưu của những ông bố bếp núc

Cuộc phiêu lưu của những ông bố bếp núc

Nhiều người quan niệm rằng, đã là đàn ông phải xông pha “chuyện lớn” nhưng họ đâu biết, muốn làm chuyện lớn phải bắt đầu từ những điều giản dị nhất. Câu chuyện của 34 ông bố trong cuốn sách “Đàn ông cầm chảo: Những cuộc phiêu lưu bếp núc của những ông bố nấu ăn cho gia đình” đã cho thấy những góc nhìn khác về việc đàn ông vào bếp.
Ngày Quốc tế Nam giới 19/11: Đàn ông cũng cần được yêu thương, thấu hiểu

Ngày Quốc tế Nam giới 19/11: Đàn ông cũng cần được yêu thương, thấu hiểu

Với chủ đề “Tạo nên sự khác biệt cho nam giới và trẻ em trai”, Ngày Quốc tế Nam giới 19/11 năm nay hướng mối quan tâm của mọi người đến nhu cầu cá nhân của nam giới và trẻ em trai trên toàn cầu; giúp họ cải thiện sức khỏe và sống hạnh phúc hơn. Họ cần người bạn gái, bạn đời lắng nghe, chia sẻ và động viên những lúc khó khăn.