Xã hội

Hải Dương: Vốn vay ưu đãi giúp phụ nữ tránh xa ‘tín dụng đen’

Xem trên mobile
Tỉnh Hải Dương đang trong giai đoạn phát triển năng động, nhu cầu nguồn vốn phát triển sản xuất của người dân nơi đây tăng cao. Dù vậy, theo ghi nhận, "tín dụng đen" không có nhiều cơ hội bùng phát thành điểm nóng, bởi những chính sách và hoạt động có hiệu quả từ nguồn vốn vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng, đặc biệt là NHCSXH. 

Nguồn vốn vay ưu đãi giúp phụ nữ vươn lên

Chị Đặng Thị Anh mau mắn dẫn khách đi thăm khu vườn na rộng hơn 3ha sắp được thu hoạch của gia đình tại khu dân cư Tân Tiến, phường Hoàng Tiến, thành phố Chí Linh, Hải Dương. Ngoài ra, gia đình chị cũng đầu tư trồng hơn 2,5ha các loại cây ăn quả khác như cam, bưởi.

Chị cho biết: Khi mới bắt tay vào cải tạo vườn đồi, đầu tư trồng cây ăn quả, khó khăn nhất vẫn là nguồn vốn. Anh chị đã phải xoay xở, chạy vạy khắp nơi. Tuy vậy, chị Đặng Thị Anh kể, dù có thiếu vốn thì gia đình cũng không tiếp cận tới tín dụng đen, cho vay nặng lãi. Bởi đầu tư vườn đồi, cây ăn quả là đầu tư lâu dài, không thể có kết quả trong một sớm một chiều. “Để sản xuất, nuôi trồng hiệu quả thì chỉ vay vốn ưu đãi, từ các ngân hàng của nhà nước mới yên tâm, đảm bảo phát triển bền vững được”, chị nói.

Chị Đặng Thị Anh tham gia vay vốn của ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) từ đầu năm 2018 với 50 triệu đồng nguồn vốn giải quyết việc làm và 20 triệu đồng theo chương trình nước sạch. Để cải tạo vườn đồi, mua phân giống và rất nhiều chi phí. Theo chị, nguồn vốn vay này chưa nhiều, nhưng cũng góp phần giúp gia đình xoay xở lúc thiếu vốn, để đầu tư vào sản xuất với mức lãi suất ưu đãi.

Chị Nguyễn Thị Thúy, Chủ tịch Hội LHPN phường Phả Lại, thành phố Chí Linh, cho biết: Địa bàn phường có hơn 2.600 hội viên phụ nữ tại 13 chi Hội. Tính đến nay, dư nợ tín dụng NHCSXH trên địa bàn đạt 6 tỷ đồng. Phụ nữ nơi đây chủ yếu làm dịch vụ, buôn bán nhỏ, nông nghiệp còn lại rất ít do quá trình đô thị hóa nhanh. Chị Thúy cho biết thêm, với tín dụng cho vay ủy thác qua Hội phụ nữ tại phường hiện nay chưa có nợ xấu, nợ quá hạn.

Để đạt kết quả như vậy, trước tiên phải nói tới quá trình xét duyệt đối tượng cho vay rất chặt chẽ. Hội viên phụ nữ được vay vốn phải thuộc đối tượng là hội viên, thuộc hộ nghèo, cận nghèo… trong danh sách được xét của UBND cấp xã. Quá trình xét duyệt cho vay cũng diễn ra chặt chẽ, công khai tại các tổ tiết kiệm vay vốn. Mặt khác, với phụ nữ vay vốn thường có ý thức, trách nhiệm rất cao trong việc trả nợ đúng hạn. Cùng với đó là trong các Chi Hội, chị em phụ nữ hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong sản xuất, kinh doanh nên cũng giảm được phần nào những rủi ro…

Hoạt động ủy thác qua các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Chí Linh thời gian qua tiếp tục đạt được kết quả rất tích cực. Theo NHCSXH Chí Linh, dư nợ ủy thác đến 23/6/2019 đạt hơn 275 tỷ đồng, chiếm 99,9% tổng dư nợ với 6.791 khách hàng còn dư nợ. Trong đó, dư nợ ủy thác qua Hội phụ nữ đạt số lượng cao nhất trong các tổ chức chính trị được ủy thác là hơn 138 tỷ đồng (chiếm tới hơn 50% tổng dư nợ ủy thác) với hơn 3.300 khách hàng tại 110 tổ tiết kiệm vay vốn.

 

nhcsxh-hai-duong-3.JPG
Vườn na của gia đình chị Đặng Thị Anh tại khu dân cư Tân Tiến, phường Hoàng Tiến, thành phố Chí Linh, Hải Dương

 

Góp phần đẩy lùi “tín dụng đen”

Thời gian qua, NHCSXH thành phố Chí Linh cũng đẩy mạnh hoạt động truyền thông, phối hợp với các đơn vị đài truyền thanh, báo và truyền hình của địa phương về các chính sách cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn. Đồng thời thực hiện chương trình tuyên truyền về nâng mức cho vay và thời hạn cho vay tối đa; trực tiếp tuyên truyền quy định về thực hiện tín dụng chính sách giúp ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng tín dụng đen và những chủ trương mới tới các tổ chức chính trị xã hội, tổ tiết kiệm vay vốn và đặc biệt là trực tiếp tới hộ vay tại điểm giao dịch...

Trao đổi về vấn đề tín dụng đen, cho vay nặng lãi, ông Nguyễn Phúc Thịnh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chí Linh, thẳng thắn nhìn nhận: “Hoạt động tín dụng đen trên địa bàn thành phố là có. Tuy nhiên, hoạt động này không nhiều và chưa trở thành điểm nóng, điểm nội cộm trên địa bàn”.

Lý giải rõ hơn, theo ông Nguyễn Phúc Thịnh, thành phố Chí Linh là thành phố có tốc độ phát triển khá nhanh, người dân trên địa bàn có nhu cầu vốn rất lớn để đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Góp phần giảm thiểu tình trạng hoạt động của tín dụng đen, thời gian qua, các tổ chức tín dụng, ngân hàng trên địa bàn đã có những hoạt động cho vay rất hiệu quả, đáp ứng được phần lớn nhu cầu nguồn vốn sản xuất, kinh doanh của người dân. Trong đó có NHCSXH với lãi suất ưu đãi, đã góp phần không nhỏ đáp ứng nhu cầu vay vốn của người nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn để họ có cơ hội đẩy mạnh chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh thoát nghèo và vươn lên làm giàu một cách bền vững.

 

nhcsxh-hai-duong-2.JPG
Qua 17 năm, có 651.821 lượt hộ nghèo, đối tượng chính sách được vay vốn từ NHCSXH tỉnh Hải Dương

Toàn tỉnh Hải Dương, qua 17 năm, có 651.821 lượt hộ nghèo, đối tượng chính sách được vay vốn từ NHCSXH; giúp 123.536 hộ vượt qua ngưỡng nghèo, tạo việc làm cho 232.329 lao động, giúp 117.397 học sinh sinh viên được vay vốn.

Cũng từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã có 196.298 công trình nước sạch và 193.052 công trình vệ sinh môi trường nông thôn và 2.891 căn nhà được xây dựng.

PVH

Bạn đang đọc bài viết Hải Dương: Vốn vay ưu đãi giúp phụ nữ tránh xa ‘tín dụng đen’ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Tâm huyết đổi mới giáo dục, mong học sinh hạnh phúc khi tiếp nhận kiến thức mới

Tâm huyết đổi mới giáo dục, mong học sinh hạnh phúc khi tiếp nhận kiến thức mới

Nghe những câu chuyện học trò kể về mẹ, một cô giáo tận tụy với từng học trò, nâng niu từng mảnh đời bất hạnh, Hương không thấy “ghen” vì mẹ chăm học trò của mình giống như chăm mình. Hương chỉ thấy mẹ thật đẹp, ngay cả khi những đêm muộn, mẹ vặn nhỏ ngọn đèn cho cả nhà ngủ ngon còn mẹ cặm cụi bên trang giáo án, Hương cảm thấy trái tim mình ấm áp.
Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con

Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con

Nhắc đến cô Bùi Thị Minh Nga, nguyên Trưởng phòng Giáo dục có yếu tố nước ngoài và hiện là Phó trưởng Phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD-ĐT Hà Nội, hẳn không ít các thế hệ học sinh và giáo viên (GV) môn tiếng Anh quen thuộc. Dù là GV bộ môn hay nhà quản lý, cô Minh Nga luôn mang đến “làn gió mới”, những phương pháp giảng dạy mới cho GV, những chương trình mới cho học sinh.
Cần tháo gỡ bất cập trong giám định xâm hại tình dục khi sửa luật

Cần tháo gỡ bất cập trong giám định xâm hại tình dục khi sửa luật

Góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp tại phiên thảo luận tổ chiều 19/11, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, đề nghị mở rộng phạm vi sửa đổi, có thêm các điều khoản quy định về giám định tư pháp phù hợp với tính chất các vụ án xâm hại tình dục phụ nữ, trẻ em.
Nỗ lực thầm lặng của thầy cô vì niềm vui uống sữa của học sinh

Nỗ lực thầm lặng của thầy cô vì niềm vui uống sữa của học sinh

Để chương trình Sữa học đường được triển khai thành công tại nhiều địa phương, không thể không kể đến sự nỗ lực âm thầm của hàng chục ngàn thầy cô giáo đang trực tiếp tổ chức, giảng dạy tại các cơ sở giáo dục. Không có sự chung tay và tâm huyết của các thầy cô, chương trình sẽ khó có thể được triển khai một cách thuận lợi và đem lại nhiều lợi ích cho các em học sinh.
Hàng vạn cổ động viên Việt Nam 'nhuộm đỏ' Sân vận động Mỹ Đình

Hàng vạn cổ động viên Việt Nam 'nhuộm đỏ' Sân vận động Mỹ Đình

Chiều nay (19/11), 2 tiếng trước giờ bóng lăn, toàn bộ sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) đã được nhuộm đỏ bởi màu cờ, sắc áo của hàng vạn cổ động viên cuồng nhiệt. Trận đấu giữa Việt Nam và Thái Lan được người hâm mộ trong nước đặc biệt quan tâm vì 2 đội có rất nhiều duyên nợ. 
 Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em: Cần làm tốt khâu phòng ngừa từ gia đình

Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em: Cần làm tốt khâu phòng ngừa từ gia đình

“Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em” là chủ đề được Bộ LĐ,TB&XH chọn cho Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cấp quốc gia năm 2019 (từ 15/11 đến 15/12). Mục tiêu của chương trình là đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.
Cuộc phiêu lưu của những ông bố bếp núc

Cuộc phiêu lưu của những ông bố bếp núc

Nhiều người quan niệm rằng, đã là đàn ông phải xông pha “chuyện lớn” nhưng họ đâu biết, muốn làm chuyện lớn phải bắt đầu từ những điều giản dị nhất. Câu chuyện của 34 ông bố trong cuốn sách “Đàn ông cầm chảo: Những cuộc phiêu lưu bếp núc của những ông bố nấu ăn cho gia đình” đã cho thấy những góc nhìn khác về việc đàn ông vào bếp.
Ngày Quốc tế Nam giới 19/11: Đàn ông cũng cần được yêu thương, thấu hiểu

Ngày Quốc tế Nam giới 19/11: Đàn ông cũng cần được yêu thương, thấu hiểu

Với chủ đề “Tạo nên sự khác biệt cho nam giới và trẻ em trai”, Ngày Quốc tế Nam giới 19/11 năm nay hướng mối quan tâm của mọi người đến nhu cầu cá nhân của nam giới và trẻ em trai trên toàn cầu; giúp họ cải thiện sức khỏe và sống hạnh phúc hơn. Họ cần người bạn gái, bạn đời lắng nghe, chia sẻ và động viên những lúc khó khăn.