Xã hội

Hoàn thành việc tiêu tẩy hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông

Xem trên mobile
Đại tá Nguyễn Xuân Đĩnh, Binh chủng Hóa học, tin tưởng sau khi tổng lực tiêu tẩy nhà kho Rạng Đông, môi trường tại nhà máy đảm bảo an toàn.

Sau nhiều ngày thu gom phế thải, tro xỉ, bóng đèn... do vụ cháy lớn ngày 28/8 gây ra, ngày 5/10, các lực lượng phòng hóa thuộc Binh chủng Hóa học và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã huy động thêm nhân lực và phương tiện gấp ba lần trước đó để chính thức tổng lực tiêu tẩy tại hiện trường Công ty cổ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông ở quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Trước đó theo đề nghị của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, công việc triển khai xử lý, khắc phục hậu quả vụ cháy được nhiều cơ quan, đơn vị tham gia thực hiện.

Công ty cổ phần môi trường đô thị và Công nghiệp 10 (URENCO 10) chịu trách nhiệm chính trong việc thu gom phế thải, vật chất sau đám cháy, cùng với sự hỗ trợ từ phía Binh chủng hóa học.

 

ttxvn_tieu_tay_cong_ty_rang_dong_7.jpg
Lực lượng Binh chủng Hóa học phun hóa chất tẩy độc nhà xưởng của Công ty Rạng Đông, ngày 5/10. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

 

Các đơn vị này thu gom vận chuyển, xử lý chất thải của vụ cháy, sau đó tiến hành tiêu tẩy toàn bộ bề mặt hiện trường nhà kho Rạng Đông.

Từ ngày 12/9 đến ngày 5/10, Binh chủng Hóa học đã tiến hành dùng các loại hóa chất và phương pháp tiêu tẩy khác nhau như cơ học, hóa học, hóa lý theo đúng quy trình đã được cơ quan chức năng phê duyệt.

Binh chủng hóa học đã dùng 4 tấn hóa chất chống lan tỏa, phát tán chất độc với các phế thải sau vụ cháy như tro xỉ, bóng đèn, vật liệu xây dựng, 10 xe chuyên dụng tiêu tẩy và quan trắc, 120.000 lít hóa chất để thực hiện nhiệm vụ với tinh thần khẩn trương nhất.

Theo Đại tá Nguyễn Xuân Đĩnh, Phó Tham mưu trưởng Binh chủng Hóa học, việc tiêu tẩy Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông bảo đảm đúng quy trình, quy định triệt để và hiệu quả.

Sau khi tiến hành quan trắc, đảm bảo mọi yêu cầu về môi trường, lực lượng sẽ tiến hành bàn giao toàn bộ mặt bằng.

“Trong suốt quá trình tiêu tẩy, thiết bị quan trắc được lắt đặt và liên tục quan trắc môi trường xung quanh kho nhà máy Rạng Đông. Binh chủng Hóa học tin tưởng sau khi tổng lực tiêu tẩy nhà kho Rạng Đông, môi trường tại nhà máy đảm bảo an toàn," Đại tá Nguyễn Xuân Đĩnh khẳng định.

Thượng tá Đậu Xuân Hoài, Phó Viện trưởng Viện Hóa học và môi trường quân sự cho biết ngày 5/10, các lực lượng phòng hóa thuộc Binh chủng Hóa học và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tổ chức lực lượng và phương tiện gấp 3 lần trước đó để tổng lực tiêu tẩy tại hiện trường vụ cháy Công ty Cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông.

 

ttxvn_tieu_tay_cong_ty_rang_dong_3.jpg
 

“Tuy nhiên, để cho khách quan, chúng tôi có yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội trưng cầu một đơn vị độc lập để lấy mẫu phân tích đánh giá so sánh đối chiếu với các quy chuẩn Việt Nam hiện hành, khi thấy an toàn và thấp hơn quy chuẩn cho phép, chúng tôi sẽ tiến hành bàn giao cho cơ quan chủ quản," Thượng tá Đậu Xuân Hoài cho biết.

Đến 16 giờ cùng ngày, Binh chủng Hóa học đã hoàn thành nhiệm vụ tiêu tẩy độc và rút các lực lượng khỏi Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Hiện, Công ty đang tiến hành xây lại tường bao ngăn cách nhà kho với khu dân cư xung quanh.

Với phần diện tích nhà kho đã bị cháy, sau khi được bàn giao, Công ty Cổ phần Bóng đền phích nước Rạng Đông dự kiến sẽ khôi phục một phần để sản xuất ổn định hơn.

Hạnh Quỳnh

Vietnamplus

Bạn đang đọc bài viết Hoàn thành việc tiêu tẩy hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: ‘Người kế nhiệm tôi hẳn cũng sẽ tâm huyết với nhiệm vụ'

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: ‘Người kế nhiệm tôi hẳn cũng sẽ tâm huyết với nhiệm vụ'

Sáng nay, 21/10, bên hành lang phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội thứ 8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trả lời phỏng vấn báo chí xung quanh việc Quốc hội dự kiến phê chuẩn miễn nhiệm vị trí Bộ trưởng Bộ Y tế trong kỳ họp này. Nữ Bộ trưởng đã có những trải lòng, trong quá trình 8 năm với cương vị tư lệnh ngành y tế.
Thủ tướng: ‘Tình hình biển Đông vẫn diễn biến phức tạp, khó lường’

Thủ tướng: ‘Tình hình biển Đông vẫn diễn biến phức tạp, khó lường’

Báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường liên quan đến tình hình biển Đông. Cùng với đó là những khó khăn, hạn chế nội tại của nền kinh tế và thiên tai, biến đổi khí hậu, dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống.
Ba nhóm vấn đề lớn trên bàn nghị trường Quốc hội kỳ họp thứ 8

Ba nhóm vấn đề lớn trên bàn nghị trường Quốc hội kỳ họp thứ 8

Phát biểu khai mạc sáng 21/10 kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, sẽ có 3 nhóm vấn đề lớn được đưa ra bàn thảo tại kỳ họp này. Cũng theo bà, đây là năm thứ 2 liên tiếp ước đạt và vượt các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội do Quốc hội giao.
Thanh Hóa: Xây dựng mô hình phát triển kinh tế gắn với vệ sinh an toàn thực phẩm

Thanh Hóa: Xây dựng mô hình phát triển kinh tế gắn với vệ sinh an toàn thực phẩm

Để triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Phụ nữ Thanh Hóa thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch và vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng”, Hội LHPN huyện Yên Định đã chú trọng xây dựng các mô hình phát triển kinh tế gắn với tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm.
3 bước chị em cần làm ngay khi bị đạp vào người

3 bước chị em cần làm ngay khi bị đạp vào người

Bị đạp vào người là tình huống chị em dễ gặp phải. Cần xử lý như thế nào để tránh nguy hiểm cho bản thân? Chuyên gia phòng vệ cá nhân sẽ hướng dẫn 3 bước chị em cần làm khi bị đạp vào người trong clip sau đây.