Xã hội

Học sinh Việt Nam giành 7 huy chương Olympic quốc tế Thiên văn học

Xem trên mobile
Đội tuyển Việt Nam đã giành một huy chương vàng, ba huy chương bạc, ba huy chương đồng và một giải khuyến khích tại Kỳ thi Olympic quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn 2019.

Sáng 14/8, tại Nhà ga hành khách quốc tế của Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức lễ đón mừng đội tuyển Việt Nam đạt thành tích cao tại Kỳ thi Olympic quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn (IOAA) 2019.

ttxvn_1408olympic.jpg
Đoàn học sinh chụp ảnh tại lễ đón. (Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN)

 


Kỳ thi được tổ chức tại Hungary từ ngày 2 đến ngày 10/8. Đội tuyển Việt Nam đã giành một huy chương vàng, ba huy chương bạc, ba huy chương đồng và một giải khuyến khích.

Phát biểu tại lễ đón, ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, chúc mừng những thành tích của đoàn học sinh Hà Nội đại diện cho Việt Nam tham dự kỳ thi.

Ông Lê Ngọc Quang biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các em trong suốt quá trình ôn luyện và tham gia thi; sự phát hiện, bồi dưỡng của Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam đối với các thế hệ học sinh trong những năm qua.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội mong muốn những thành tích ngày hôm nay sẽ trở thành động lực, trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc đời của các em học sinh.

Qua những kỳ thi, các thầy, cô giáo sẽ tích lũy được kinh nghiệm trong giảng dạy và thi đấu trên các đấu trường khu vực, quốc tế, mang lại nhiều thành công hơn nữa cho nền giáo dục nước nhà.

Chia sẻ tại lễ đón, em Nguyễn Mạnh Quân, học sinh lớp 11 Lý 1, Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam vừa giành huy chương vàng với số điểm tuyệt đối, cho biết, em và các bạn đã có một kỳ thi minh bạch, đáng nhớ.

ttxvn_1408olympic2.jpg
Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Lê Ngọc Quang và em Nguyễn Mạnh Quân. (Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN)

 

Theo em, có được kết quả ngày hôm nay là nhờ sự dạy dỗ của nhà trường, sự quan tâm chăm sóc của thầy, cô trong đoàn suốt quá trình đi thi và còn nhờ sự đoàn kết giữa các thành viên trong đoàn.

Kỳ thi Olympic quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn (IOAA) 2019 có 254 thí sinh thuộc 46 quốc gia từ các châu lục trên toàn thế giới tham dự.

Tại kỳ thi này, Việt Nam tham dự với đội chính thức gồm 5 thí sinh và đội khách mời với 3 thí sinh.

Cả 8 thí sinh đều là học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam.

Trải qua bốn bài thi bằng tiếng Anh: bài thi thực hành (gồm ba phần - thi quan sát sao trong nhà chiếu hình, thi bản đồ sao và thi quan sát bầu trời đêm qua kính thiên văn), bài thi lý thuyết, bài thi xử lý số liệu và bài thi đồng đội, đội tuyển Hà Nội đại diện cho Việt Nam đã đạt thành tích rất đámg tự hào.

Cụ thể, em Nguyễn Mạnh Quân, học sinh lớp 11 Lý 1 đoạt huy chương vàng.

Huy chương bạc thuộc về các thí sinh Trần Quang Vinh, Trịnh Nhật Huy (lớp 11 Lý 1), Phi Dũng (lớp 12 Lý 1).

Huy chương đồng thuộc về các thí sinh Nguyễn Lê Đức Hoàng, Nguyễn Hoàng Nam, Trần Khánh Nguyên (lớp 11 Lý 1).

Đội tuyển Việt Nam còn giành thêm một giải khuyến khích do công sức của em Nguyễn Gia Khánh, học sinh lớp 11 Lý 1.

Đặc biệt, em Nguyễn Mạnh Quân còn vinh dự được Ban tổ chức trao Giải thí sinh đạt điểm cao nhất toàn cuộc thi, tức người chiến thắng tuyệt đối (Absolute Winner).

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, trước khi đạt kết quả xuất sắc tại IOAA 2019, em Nguyễn Mạnh Quân đã đạt nhiều thành tích cao tại các kỳ thi trong nước và quốc tế gồm: Huy chương Vàng châu Á-Thái Bình Dương môn Toán năm 2015 tại Singapore, Huy chương Vàng IMC Toán học trẻ quốc tế năm 2016 tại Thái Lan...

Kỳ thi Olympic quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn (IOAA) được tổ chức thường niên dành cho học sinh trung học nhằm ghi nhận vai trò to lớn của lĩnh vực Thiên văn học và Vật lý thiên văn trong đời sống, trong giáo dục thanh thiếu niên và tăng cường giao lưu quốc tế.


Hàng năm, kỳ thi được tổ chức ở các quốc gia khác nhau, đón nhận hàng trăm học sinh phổ thông yêu thích Vật lý thiên văn và Thiên văn học tham gia.

Kỳ thi IOAA đầu tiên được tổ chức ở Chiang Mai (Thái Lan) vào tháng 11/2007.

Trong kỳ thi IOAA 2016 được tổ chức tại Ấn Độ, đội tuyển Hà Nội đại diện cho Việt Nam lần đầu tiên tham dự cũng đã giành một huy chương bạc và bốn giải khuyến khích./.

Nguyễn Cúc

VietnamPlus

Bạn đang đọc bài viết Học sinh Việt Nam giành 7 huy chương Olympic quốc tế Thiên văn học tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

'Sẽ không còn cảnh đại biểu ôm chồng tài liệu dày đi họp Quốc hội'

'Sẽ không còn cảnh đại biểu ôm chồng tài liệu dày đi họp Quốc hội'

Đó là cách mà Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói về sự thay đổi lớn của kỳ họp Quốc hội lần thứ 8, khóa XIV sẽ diễn ra từ ngày 21/10 tới. “Số hóa” với việc sử dụng tài liệu trực tuyến thay cho tài liệu giấy truyền thống trước đây, sẽ được thực thi rộng rãi hơn từ kỳ họp này.
Tổng Thư ký Quốc hội: ‘Chúng tôi sẽ dứt khoát không cho đi nhờ chuyên cơ nữa’

Tổng Thư ký Quốc hội: ‘Chúng tôi sẽ dứt khoát không cho đi nhờ chuyên cơ nữa’

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã khẳng định như vậy khi được hỏi về diễn biến vụ việc 9 người bỏ trốn sang Hàn Quốc khi đi cùng chuyên cơ của Đoàn Đại biểu Quốc hội khiến dư luận xôn xao thời gian qua. Ông Nguyễn Hạnh Phúc nói không biết danh sách 9 người này, cũng như khẳng định sẽ không có chuyện tái diễn cho đi nhờ chuyên cơ.
Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV sẽ xem xét thông qua 13 dự án luật

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV sẽ xem xét thông qua 13 dự án luật

Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV chính thức khai mạc từ ngày 21/10/2019. Theo dự kiến, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 28 ngày (không kể ngày nghỉ). Có 13 dự án luật sẽ được xem xét thông qua trong kỳ họp lần này, trong đó có Bộ luật Lao động (sửa đổi).
Thúc đẩy đưa hàng thủ công mỹ nghệ vượt ra ngoài ‘ao làng’

Thúc đẩy đưa hàng thủ công mỹ nghệ vượt ra ngoài ‘ao làng’

Từ ngày 17 đến 20/10, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội lần thứ 8 năm 2019 (Hanoi Gift Show 2019), quy tụ 650 gian hàng của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ trong và ngoài nước; mở ra cơ hội kết nối thị trường tiêu thụ rộng lớn cả nước và quốc tế.