Xã hội

Học sinh Việt Nam giành 7 huy chương Olympic quốc tế Thiên văn học

Xem trên mobile
Đội tuyển Việt Nam đã giành một huy chương vàng, ba huy chương bạc, ba huy chương đồng và một giải khuyến khích tại Kỳ thi Olympic quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn 2019.

Sáng 14/8, tại Nhà ga hành khách quốc tế của Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức lễ đón mừng đội tuyển Việt Nam đạt thành tích cao tại Kỳ thi Olympic quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn (IOAA) 2019.

ttxvn_1408olympic.jpg
Đoàn học sinh chụp ảnh tại lễ đón. (Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN)

 


Kỳ thi được tổ chức tại Hungary từ ngày 2 đến ngày 10/8. Đội tuyển Việt Nam đã giành một huy chương vàng, ba huy chương bạc, ba huy chương đồng và một giải khuyến khích.

Phát biểu tại lễ đón, ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, chúc mừng những thành tích của đoàn học sinh Hà Nội đại diện cho Việt Nam tham dự kỳ thi.

Ông Lê Ngọc Quang biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các em trong suốt quá trình ôn luyện và tham gia thi; sự phát hiện, bồi dưỡng của Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam đối với các thế hệ học sinh trong những năm qua.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội mong muốn những thành tích ngày hôm nay sẽ trở thành động lực, trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc đời của các em học sinh.

Qua những kỳ thi, các thầy, cô giáo sẽ tích lũy được kinh nghiệm trong giảng dạy và thi đấu trên các đấu trường khu vực, quốc tế, mang lại nhiều thành công hơn nữa cho nền giáo dục nước nhà.

Chia sẻ tại lễ đón, em Nguyễn Mạnh Quân, học sinh lớp 11 Lý 1, Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam vừa giành huy chương vàng với số điểm tuyệt đối, cho biết, em và các bạn đã có một kỳ thi minh bạch, đáng nhớ.

ttxvn_1408olympic2.jpg
Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Lê Ngọc Quang và em Nguyễn Mạnh Quân. (Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN)

 

Theo em, có được kết quả ngày hôm nay là nhờ sự dạy dỗ của nhà trường, sự quan tâm chăm sóc của thầy, cô trong đoàn suốt quá trình đi thi và còn nhờ sự đoàn kết giữa các thành viên trong đoàn.

Kỳ thi Olympic quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn (IOAA) 2019 có 254 thí sinh thuộc 46 quốc gia từ các châu lục trên toàn thế giới tham dự.

Tại kỳ thi này, Việt Nam tham dự với đội chính thức gồm 5 thí sinh và đội khách mời với 3 thí sinh.

Cả 8 thí sinh đều là học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam.

Trải qua bốn bài thi bằng tiếng Anh: bài thi thực hành (gồm ba phần - thi quan sát sao trong nhà chiếu hình, thi bản đồ sao và thi quan sát bầu trời đêm qua kính thiên văn), bài thi lý thuyết, bài thi xử lý số liệu và bài thi đồng đội, đội tuyển Hà Nội đại diện cho Việt Nam đã đạt thành tích rất đámg tự hào.

Cụ thể, em Nguyễn Mạnh Quân, học sinh lớp 11 Lý 1 đoạt huy chương vàng.

Huy chương bạc thuộc về các thí sinh Trần Quang Vinh, Trịnh Nhật Huy (lớp 11 Lý 1), Phi Dũng (lớp 12 Lý 1).

Huy chương đồng thuộc về các thí sinh Nguyễn Lê Đức Hoàng, Nguyễn Hoàng Nam, Trần Khánh Nguyên (lớp 11 Lý 1).

Đội tuyển Việt Nam còn giành thêm một giải khuyến khích do công sức của em Nguyễn Gia Khánh, học sinh lớp 11 Lý 1.

Đặc biệt, em Nguyễn Mạnh Quân còn vinh dự được Ban tổ chức trao Giải thí sinh đạt điểm cao nhất toàn cuộc thi, tức người chiến thắng tuyệt đối (Absolute Winner).

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, trước khi đạt kết quả xuất sắc tại IOAA 2019, em Nguyễn Mạnh Quân đã đạt nhiều thành tích cao tại các kỳ thi trong nước và quốc tế gồm: Huy chương Vàng châu Á-Thái Bình Dương môn Toán năm 2015 tại Singapore, Huy chương Vàng IMC Toán học trẻ quốc tế năm 2016 tại Thái Lan...

Kỳ thi Olympic quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn (IOAA) được tổ chức thường niên dành cho học sinh trung học nhằm ghi nhận vai trò to lớn của lĩnh vực Thiên văn học và Vật lý thiên văn trong đời sống, trong giáo dục thanh thiếu niên và tăng cường giao lưu quốc tế.


Hàng năm, kỳ thi được tổ chức ở các quốc gia khác nhau, đón nhận hàng trăm học sinh phổ thông yêu thích Vật lý thiên văn và Thiên văn học tham gia.

Kỳ thi IOAA đầu tiên được tổ chức ở Chiang Mai (Thái Lan) vào tháng 11/2007.

Trong kỳ thi IOAA 2016 được tổ chức tại Ấn Độ, đội tuyển Hà Nội đại diện cho Việt Nam lần đầu tiên tham dự cũng đã giành một huy chương bạc và bốn giải khuyến khích./.

Nguyễn Cúc

VietnamPlus

Bạn đang đọc bài viết Học sinh Việt Nam giành 7 huy chương Olympic quốc tế Thiên văn học tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

'Tôi tự tin để hỗ trợ chị em hành nghề mại dâm hoàn lương'

'Tôi tự tin để hỗ trợ chị em hành nghề mại dâm hoàn lương'

Đó là lời chia sẻ của chị Đỗ Thị Bích Chi (quận 4, TPHCM) - một người từng hành nghề mại dâm và hoàn lương trở lại con đường làm ăn chân chính. Giờ đây, chị đã mạnh dạn, tự tin trong cuộc sống, giúp đỡ nhiều phụ nữ tránh xa con đường vi phạm pháp luật.
Hải Dương: Nguồn vốn tín dụng chính sách ‘phủ sóng’ 100% xã, phường

Hải Dương: Nguồn vốn tín dụng chính sách ‘phủ sóng’ 100% xã, phường

Những năm qua, vốn tín dụng chính sách được đưa đến 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh Hải Dương; tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu và đủ điều kiện được tiếp cận với đồng vốn tín dụng chính sách một cách hiệu quả, kịp thời.
Số hòa giải viên ở cơ sở là nữ chiếm hơn 28%

Số hòa giải viên ở cơ sở là nữ chiếm hơn 28%

Hiện cả nước có hơn 100.000 tổ hòa giải được thành lập với hơn 650.000 hòa giải viên. Trong đó, số hòa giải viên là nữ giới chỉ chiếm hơn 28%, số hòa giải viên là người dân tộc thiểu số chiếm khoảng 1/4 tổng số hòa giải viên cả nước. Gần 800.000 vụ việc tranh chấp đã được giải quyết bằng hòa giải ở cơ sở kể từ năm 2014 đến năm 2018.
Những thay đổi của người Việt trong ‘dự phòng bất trắc’

Những thay đổi của người Việt trong ‘dự phòng bất trắc’

Thay vì tiết kiệm, chắt bóp trong chi tiêu để có được khoản dự phòng cho những tình huống khó khăn có thể xảy ra. Người Việt đã thay đổi tư duy và cách làm với những kế hoạch dự phòng tài chính hiệu quả. Sự chuyển biến này khởi nguồn từ sự phát triển của đời sống kinh tế xã hội cùng với sự xuất hiện của ngành bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam.
Sau các vụ việc gây bức xúc, Hà Nội tăng cường tập huấn xử lý tình huống sư phạm cho giáo viên

Sau các vụ việc gây bức xúc, Hà Nội tăng cường tập huấn xử lý tình huống sư phạm cho giáo viên

Việc xử lý tình huống sư phạm được Sở GD&ĐT Hà Nội đặc biệt nhấn mạnh trong năm học mới 2019-2020, do thời gian qua đã để xảy ra một số vụ việc gây bức xúc dư luận. Mới đây nhất là hành vi phản giáo dục của cô giáo trường Mầm non Maple Bear Westlake Point khi nhốt trẻ vào tủ chỉ vì các cháu nghịch ngợm, gây bức xúc dư luận.
Học sinh Hà Nội tổ chức triển lãm 'Tiếng vang' về nữ quyền

Học sinh Hà Nội tổ chức triển lãm 'Tiếng vang' về nữ quyền

Triển lãm Muse 2019 với hình ảnh ‘Tiếng vang’ được các em học sinh THPT sử dụng như tiếng nói của những người phụ nữ và ảnh hưởng của họ tới những người xung quanh, nhằm khuyến khích họ đứng lên vì chính mình và tạo ra “tiếng vang” cho cuộc đời của mình.
Trường mầm non có cô giáo nhốt trẻ vào tủ chính thức dừng hoạt động

Trường mầm non có cô giáo nhốt trẻ vào tủ chính thức dừng hoạt động

Trường Maple Bear Westlake Point (số 24 Quảng Bá, Q.Tây Hồ, Hà Nội) - cơ sở có cô giáo nhốt trẻ vào tủ - vừa chính thức ra thông báo dừng hoạt động, sau khi bị phát hiện là chưa đủ điều kiện cấp phép hoạt động nhưng vẫn cố tình trây ì và tuyển sinh với mức học phí hơn 20 triệu đồng/tháng.