Xã hội

Hội LHPN Hà Nội tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới: 'Mưa dầm thấm lâu'

Xem trên mobile
Sau 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), Hội LHPN TP Hà Nội đã xây dựng được nhiều mô hình thiết thực, đặc biệt là các hoạt động nhân đạo - từ thiện, chăm sóc sức khỏe phụ nữ - trẻ em, tham gia cải tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường nông thôn...
Ngày 21/8, Hội LHPN Hà Nội tổ chức hội nghị “Vai trò của các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội tham gia xây dựng nông thôn mới” sau 10 năm thực hiện tại Thạch Thất, Hà Nội.
 
Sau mở rộng địa giới hành chính, Hà Nội tăng mạnh về diện tích, dân số, đồng thời nhiệm vụ phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM cũng đặt ra yêu cầu về khối lượng công việc và mục tiêu phát triển bền vững cũng nặng nề hơn. Những khó khăn, thách thức từ sự chênh lệch về mức độ phát triển giữa các vùng, miền; tỷ lệ nghèo cao, khoảng cách giàu nghèo lớn, đời sống của một bộ phận dân cư vùng xa trung tâm, vùng miền núi còn khó khăn; hệ thống kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ, hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học, điện chiếu sáng,… còn thiếu, cần nguồn lực lớn để đầu tư phát triển. 
 
 
img_3163_1600x1067.JPG
Bà Phạm Thị Thanh Hương (giữa) - Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội - cho biết: Hội LHPN Hà Nội đã xây dựng được nhiều mô hình thiết thực, phát huy tốt vai trò của các cấp Hội tham gia xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
 
Bà Phạm Thị Thanh Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội - cho biết, Hội LHPN Hà Nội đã cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Hội, tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiều hoạt động, xây dựng được nhiều mô hình thiết thực, phát huy tốt vai trò của các cấp Hội tham gia xây dựng NTM, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
 
Công tác tuyên truyền về 19 tiêu chí xây dựng NTM được quan tâm; các hoạt động vận động phụ nữ nông thôn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả, tích cực tham gia xây dựng hạ tầng cơ sở của nông thôn, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh; nâng cao chất lượng môi trường nông thôn; hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng về tổ chức cuộc sống gia đình, thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” được chuyển tài tới hội viên thông qua nhiều hình thức phong phú, sáng tạo góp phần quan trọng nâng cao nhận thức và tăng cường vai trò của phụ nữ trong tham gia xây dựng NTM.
 
 
img_3172_1600x1067.JPG
Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - Chủ tịch Hội LHPN huyện Đông Anh - phát biểu

 

Các hoạt động cụ thể của Hội tham gia phát triển nông nghiệp (như hướng dẫn, hỗ trợ các mô hình phát triển kinh tế cho năng suất chất lượng cao, hỗ trợ giống, tín chấp vay vốn…, tham quan mô hình kinh tế, phối hợp thực hiện hoạt động khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư và chuyển giao khoa học kỹ thuật, vận động sản xuất sản phẩm nông nghiệp an toàn, hỗ trợ khởi nghiệp, xúc tiến thương mại nông nghiệp, liên kết, hợp tác sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản…) đem lại những hiệu quả thiết thực. 
 
Các hoạt động tham gia xây dựng NTM của các cấp Hội được cấp ủy, chính quyền, cộng đồng ghi nhận, đánh giá cao bởi tính cụ thể, sự chủ động, sáng tạo, đặc biệt là các hoạt động nhân đạo - từ thiện, chăm sóc sức khỏe phụ nữ - trẻ em, tham gia cải tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường nông thôn, xây dựng điểm sinh hoạt cộng đồng sáng - xanh - sạch - đẹp và thân thiện.
 
Hoạt động giúp phụ nữ thoát nghèo có địa chỉ, hỗ trợ xây sửa mái ấm tình thương, hoạt động dạy nghề, giới thiệu việc làm đã hỗ trợ cải thiện, nâng cao đời sống cho nông dân, góp phần vào kết quả chung (325/386 xã và 4 huyện của thành phố được công nhận đạt NTM).
 
Chị Nguyễn Thị Hằng - Chủ tịch Hội LHPN xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì - cho biết, với hình thức “Mưa dầm thấm lâu” cán bộ, hội viên phụ nữ đã kiên trì tiếp cận gia đình thu hồi đất để tuyên truyền ý nghĩa của đề án xây dựng NTM. Đặc biệt với 19 tiêu chí đã được phổ biến đến từng hộ gia đình, cá nhân. Kết quả, Hội đã làm tốt công tác vận động 57 hộ gia đình hiến 100 mét đất thổ cư để làm đường gom ven sông Tô Lịch…
 
 
img_20190821_092632_900x1200.jpg
Làm sạch môi trường là một trong những tiêu chí của nông thôn mới

 

Trong khi đó, Hội LHPN huyện Đông Anh lại có những hoạt động thiết thực khác như mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm” trong nhiều năm, các cấp Hội LHPN huyện Đông Anh đã tiết kiệm được trên 5 tỷ đồng, trao tặng: 22 mái ấm, nhà tình nghĩa; 966 sổ tiết kiệm, 384 suất học bổng, 619 xe đạp… Sau 10 năm thực hiện chương trình, đến nay, huyện Đông Anh đã có 22/23 xã đạt chuẩn NTM và được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2016.
 
Bà Phạm Thị Thanh Hương chia sẻ, việc tham gia xây dựng NTM của các cấp Hội Phụ nữ TP Hà Nội đã đạt được những kết quả nhất định, tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế, khó khăn cần có giải pháp cụ thể như cần nhân rộng mô hình điển hình và thực hiện mục tiêu của từng địa phương, huy động được các nguồn lực địa phương và cộng đồng, cải tạo môi trường nông thôn...

Bài, ảnh: An Khê

Bạn đang đọc bài viết Hội LHPN Hà Nội tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới: 'Mưa dầm thấm lâu' tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Tâm huyết đổi mới giáo dục, mong học sinh hạnh phúc khi tiếp nhận kiến thức mới

Tâm huyết đổi mới giáo dục, mong học sinh hạnh phúc khi tiếp nhận kiến thức mới

Nghe những câu chuyện học trò kể về mẹ, một cô giáo tận tụy với từng học trò, nâng niu từng mảnh đời bất hạnh, Hương không thấy “ghen” vì mẹ chăm học trò của mình giống như chăm mình. Hương chỉ thấy mẹ thật đẹp, ngay cả khi những đêm muộn, mẹ vặn nhỏ ngọn đèn cho cả nhà ngủ ngon còn mẹ cặm cụi bên trang giáo án, Hương cảm thấy trái tim mình ấm áp.
Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con

Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con

Nhắc đến cô Bùi Thị Minh Nga, nguyên Trưởng phòng Giáo dục có yếu tố nước ngoài và hiện là Phó trưởng Phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD-ĐT Hà Nội, hẳn không ít các thế hệ học sinh và giáo viên (GV) môn tiếng Anh quen thuộc. Dù là GV bộ môn hay nhà quản lý, cô Minh Nga luôn mang đến “làn gió mới”, những phương pháp giảng dạy mới cho GV, những chương trình mới cho học sinh.
Cần tháo gỡ bất cập trong giám định xâm hại tình dục khi sửa luật

Cần tháo gỡ bất cập trong giám định xâm hại tình dục khi sửa luật

Góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp tại phiên thảo luận tổ chiều 19/11, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, đề nghị mở rộng phạm vi sửa đổi, có thêm các điều khoản quy định về giám định tư pháp phù hợp với tính chất các vụ án xâm hại tình dục phụ nữ, trẻ em.
Nỗ lực thầm lặng của thầy cô vì niềm vui uống sữa của học sinh

Nỗ lực thầm lặng của thầy cô vì niềm vui uống sữa của học sinh

Để chương trình Sữa học đường được triển khai thành công tại nhiều địa phương, không thể không kể đến sự nỗ lực âm thầm của hàng chục ngàn thầy cô giáo đang trực tiếp tổ chức, giảng dạy tại các cơ sở giáo dục. Không có sự chung tay và tâm huyết của các thầy cô, chương trình sẽ khó có thể được triển khai một cách thuận lợi và đem lại nhiều lợi ích cho các em học sinh.
Hàng vạn cổ động viên Việt Nam 'nhuộm đỏ' Sân vận động Mỹ Đình

Hàng vạn cổ động viên Việt Nam 'nhuộm đỏ' Sân vận động Mỹ Đình

Chiều nay (19/11), 2 tiếng trước giờ bóng lăn, toàn bộ sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) đã được nhuộm đỏ bởi màu cờ, sắc áo của hàng vạn cổ động viên cuồng nhiệt. Trận đấu giữa Việt Nam và Thái Lan được người hâm mộ trong nước đặc biệt quan tâm vì 2 đội có rất nhiều duyên nợ. 
 Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em: Cần làm tốt khâu phòng ngừa từ gia đình

Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em: Cần làm tốt khâu phòng ngừa từ gia đình

“Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em” là chủ đề được Bộ LĐ,TB&XH chọn cho Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cấp quốc gia năm 2019 (từ 15/11 đến 15/12). Mục tiêu của chương trình là đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.