Xã hội

Hội LHPN tỉnh Nam Định xây dựng 83 mô hình từ 'Dân vận khéo'

Xem trên mobile
Phong trào “Dân vận khéo làm theo Bác” của các cấp Hội phụ nữ Nam Định đã góp phần khơi dậy trong cán bộ, hội viên phụ nữ tinh thần đoàn kết, sáng tạo, đổi mới trong học tập, lao động, sản xuất, tích cực tham gia hoạt động góp phần xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh…
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Hội LHPN các cấp tỉnh Nam Định luôn xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục hội viên phụ nữ thực hiện phong trào thi đua, các cuộc vận động và nhiệm vụ công tác Hội, đặc biệt là vận dụng linh hoạt trong triển khai phát động phong trào thi đua “Dân vận khéo làm theo Bác của Hội LHPN tỉnh Nam Định”.  
 
phu-nu-nam-dinh.jpg
Trao giải cuộc thi ý tưởng sáng tạo của phụ nữ

  

Trong những năm qua, nhờ làm tốt công tác "Dân vận khéo", các cấp Hội trong toàn tỉnh đã xây dựng được 83 mô hình trên tất cả các lĩnh vực: phát triển kinh tế; tham gia xây dựng nông thôn mới; văn hóa xã hội; về đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội; mô hình thu hút hội viên... 
 
 Hội LHPN tỉnh đã phát động với mức tối thiểu hàng tháng là 10.000 đồng/người, đến nay toàn tỉnh đã có 100% cơ sở Hội thành lập 4.689 Nhóm TK-TD tại các Chi/Tổ phụ nữ, thu hút  898.513 lượt thành viên tham gia tiết kiệm với tổng số tiền là 449,7 tỷ đồng, giúp cho 244.951 phụ nữ nghèo, phụ nữ yếu thế được tiếp cận nguồn vốn để phát triển kinh tế gia đình với số tiền là 317,2 tỷ. Cũng từ nguồn tiết kiệm, phát huy nội lực của phụ nữ, các cấp Hội đã triển khai nhiều hoạt động quan trọng hướng tới góp phần thực hiện mục tiêu an sinh xã hội của Đảng và nhà nước.
 
quy-hoc-bong-hoang-ngan-1.JPG
Trao học bổng Hoàng Ngân năm 2019

  

Trong 10 năm tham gia xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, các cấp Hội đã vận động xây dựng mới và sửa chữa 538 Mái ấm tình thương cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 16,7 tỷ đồng; ủng hộ cho đồng bào thiên tai, hoạn nạn, nạn nhân chất động da cam, tặng quà cho gia đình phụ nữ nghèo, gia đình có công với cách mạng với số tiền là 5,591 tỷ đồng. Trao 5.864 suất học bổng Hoàng Ngân với số tiền trên 3 tỷ 495 triệu đồng cho các cháu học sinh là con cán bộ, hội viên, phụ nữ, con nạn nhân chất độc da cam đạt thành tích xuất sắc trong học tập.
 
Các cấp Hội đã lựa chọn, đăng ký với cấp ủy, chính quyền địa phương phần việc tham gia xây dựng nông thôn mới, bắt đầu từ việc sạch nhà, sạch ngõ, làm nhà tiêu hợp vệ sinh, thu gom rác thải đến những con đường hoa, vận động hội viên mua thẻ bảo hiểm y tế... Từ đầu năm 2017 đến nay, 10/10 huyện, thành phố triển khai nhân diện mô hình với tổng số 1.466 Nhóm tiết kiệm mua thẻ BHYT cho hội viên, tại 186 cơ sở Hội. Hiện toàn tỉnh có 60 đại lý thu BHYT do phụ nữ huyện và xã đảm nhận, thông qua các Nhóm phụ nữ tiết kiệm mua BHYT, trong 2 năm 2017, 2018 các đại lý thu của các cấp Hội đã vận động được tổng số trên 200 ngàn thẻ BHYT. Kết quả đó góp phần không nhỏ trong việc duy trì và nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân của tỉnh đến tháng 5/2019 là 85%.
 
giai-ngan-tai-yen-hong-y-yen.jpg
Giải ngân quỹ quay vòng vốn

  

Xuất phát từ phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh sạch đẹp góp phần xây dựng nông thôn mới, các cấp hội phụ nữ đã xây dựng được các tuyến đường hoa, tuyến đường kiểu mẫu, với tổng chiều dài là 1.500 km đường hoa do phụ nữ tự quản với trị giá gần 20 tỷ đồng. Toàn tỉnh xây dựng được 1.470 mô hình “Chi hội 5 không 3 sạch xây dựng nông thôn mới” tại 70% chi hội phụ nữ trong toàn tỉnh, đạt chỉ tiêu đề ra. Hội tổ chức dạy nghề cho 13.470 lao động nữ; giới thiệu việc làm sau đào tạo cho 11.449 lao động nữ (đạt 85%); 100% hộ nghèo do phụ nữ làm chủ được Hội giúp đỡ về vốn, kiến thức, kinh nghiệm để phát triển kinh tế... Bên cạnh đó, các cấp Hội trong tỉnh đã phối hợp, nhận ủy thác các nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NN&PTNT với tổng dư nợ là 2.235 tỷ đồng, hỗ trợ 166.758  hộ vay tại 7.289 tổ, nhóm vay vốn tiết kiệm để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Đã hỗ trợ, tư vấn giúp thành lập được 09 HTX, 16 tổ liên kết, tổ hợp tác do phụ nữ làm chủ...
 
duong-hoa.jpg
Tuyến đường hoa

Thu Phương - Hội LHPN tỉnh Nam Định

Bạn đang đọc bài viết Hội LHPN tỉnh Nam Định xây dựng 83 mô hình từ 'Dân vận khéo' tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Từ đầu năm 2016 đến nay đã có 2.800 nạn nhân và 90% số vụ mua bán người ra nước ngoài

Từ đầu năm 2016 đến nay đã có 2.800 nạn nhân và 90% số vụ mua bán người ra nước ngoài

Từ đầu năm 2016 đến nay, các cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 1.200 vụ, với 1.600 đối tượng, lừa bán 2.800 nạn nhân, trên 90% số vụ mua bán người ra nước ngoài. Số nạn nhân bị lừa bán theo hình thức di cư hợp pháp chiếm tỷ lệ rất thấp, chủ yếu bị lừa bán thông qua di cư trái phép ra nước ngoài.
TPHCM tuyên dương 73 'Hoa việc thiện'

TPHCM tuyên dương 73 'Hoa việc thiện'

Ngày 21/11, Hội Chữ thập đỏ TPHCM tổ chức hội nghị tuyên dương 73 gương điển hình "Hoa việc thiện" năm 2019. Đây là những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong phong trào trợ giúp nhân đạo xã hội, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.
Nhà khách Quân đội trao yêu thương đến Mottainai 2019

Nhà khách Quân đội trao yêu thương đến Mottainai 2019

Năm thứ 2 đồng hành cùng Mottainai, hôm nay (21/11) cán bộ, hội viên phụ nữ Nhà khách Quân đội (số 1A Nguyễn Tri Phương, Hà Nội) đã gửi tặng một số tiền để bổ sung vào quỹ “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc” nhằm hỗ trợ trẻ em thiệt thòi, trẻ bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông.
Sữa học đường TPHCM bắt đầu ‘vào nhịp’ sau 2 tuần triển khai

Sữa học đường TPHCM bắt đầu ‘vào nhịp’ sau 2 tuần triển khai

Mặc dù TP.HCM có hơn 300.000 trẻ em thuộc đối tượng uống sữa tại 2.000 điểm trường tham gia chương trình Sữa học đường nhưng chỉ trong một thời gian ngắn từ ngày bắt đầu triển khai, sự phối hợp giữa đơn vị cung cấp sữa (Vinamilk), các sở, ngành, phòng giáo dục các quận, huyện cho đến từng giáo viên đã nhanh chóng đi vào đồng bộ.
Rà soát cán bộ sau vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM

Rà soát cán bộ sau vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM

Thông tin trên được ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) - đưa ra sau vụ cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM dâm ô nhiều bé gái gây phẫn nộ dư luận. Việc rà soát sẽ được tiến hành chặt chẽ nhằm thanh lọc đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em em của ngành LĐTB&XH, theo ông Nam.
14 người phụ nữ dùng mạng truyền thông thay đổi cả thế giới

14 người phụ nữ dùng mạng truyền thông thay đổi cả thế giới

Nhiều sáng kiến của 14 phụ nữ ở mọi lứa tuổi ra đời và khuynh đảo mạng xã hội, cũng làm thay đổi cả thế giới từ việc thay đổi dạy học trong nhà trường đến phong trào nam nữ bình quyền, chống phân biệt chủng tộc, chống kỳ thị người chuyển giới, đề cao hoạt động nữ quyền,..