Xã hội

Hội thảo chủ đề Vesak 2019 thu hút 110 tham luận của học giả Việt Nam

Xem trên mobile
Hội thảo chủ đề Vesak 2019 dành cho các học giả Việt Nam đã thu hút gần 1000 đại biểu là các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà giáo, giới tăng ni, phật tử và cộng đồng tham dự.

Trong khuôn khổ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019, ngày 11/5/2019 tại Điện Tam thế (Trung tâm văn hóa Phật giáo Tam Chúc, Hà Nam), Ban tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 đã tổ chức Hội thảo chủ đề Vesak dành cho các học giả Việt Nam với 5 vấn đề: Sự lãnh đạo bằng chính niệm vì hòa bình bền vững; Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bền vững; Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục đạo đức toàn cầu; Phật giáo và cách mạng công nghiệp 4.0; Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững... 

4.jpg

Hội thảo đã thu hút gần 1000 đại biểu là các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà giáo, giới tăng ni, phật tử và cộng đồng tham dự.

Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó ban Phật giáo quốc tế, Phó tổng Thư ký Vesak Liên hợp quốc 2019 cho biết, theo kế hoạch ban đầu, phần Hội thảo bằng tiếng Việt sẽ diễn ra ngày 13/5 cùng với hội thảo tiếng Anh của các học giả quốc tế. Như thế thì chỉ có tối đa 18 học giả Việt Nam thuyết trình, trong khi đó, có 110 học giả Việt Nam đăng ký phát biểu tham luận, các bài tham luận đều có chất lượng tốt, đề cập sâu rộng các vấn đề ở nhiều khía cạnh, góc nhìn khoa học và đời sống. Vì thế, trọng thị chất xám của các học giả Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã quyết định dành cả ngày 11/5 để tổ chức các phiên thảo luận chủ đề Vesak bằng tiếng Việt. 

2.jpg

Theo đánh giá của Thượng tọa Thích Nhật Từ, so với 1 thập niên trước, mối quan tâm của các học giả trong nước về các vấn đề Phật học ngày càng được nâng cao. Tại hội thảo, các giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà giáo… sẽ cùng chia sẻ những vấn đề nóng của đương đại, từ đó đề ra các giải quyết nhằm hướng đến một xã hội bền vững, phồn vinh, hạnh phúc.

3.jpg

 

“Sự tham gia của đông đảo các học giả Việt Nam về chuỗi các vấn đề nằm trong chủ đề Vesak 2019 chứng tỏ tầm nhìn của Đức Phật và Phật học được đông đảo trí thức đón nhận và quan tâm đặc biệt. Qua các phiên thảo luận, những trí thức Việt Nam sẽ chia sẻ cùng với Phật giáo các vấn đề đương đại, những vấn đề nóng được xã hội quan tâm; mở ra cơ hội mới về tăng cường sự hiểu biêt về Phật pháp cũng như ứng dụng Phật pháp giải quyết các vấn nạn của con người”, Thương tọa Thích Nhật Từ chia sẻ.

 

9.jpg

 

Theo nội dung 5 nhóm vấn đề khác nhau, các học giả đã cùng nhau phân tích, thảo luận về mối liên hệ thực tế, đưa ra đề xuất, giải pháp căn bản để thực hiện thành công mục tiêu chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu mà Liên hợp quốc đề ra, hướng tới xã hội bền vững, tốt đẹp, trí tuệ, nhân văn.

Diệu Nghi

Bạn đang đọc bài viết Hội thảo chủ đề Vesak 2019 thu hút 110 tham luận của học giả Việt Nam tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Thi THPT Quốc gia: 8 điều thí sinh cần lưu ý

Thi THPT Quốc gia: 8 điều thí sinh cần lưu ý

Hít thở sâu để giữ bình tĩnh, kiểm tra đề và đọc kỹ đề trước khi làm bài, không mang theo điện thoại dù tắt nguồn... là những điểm thí sinh cần lưu ý trước khi bước vào phòng thi THPT Quốc gia.
'Không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em hiện quá hẹp'

'Không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em hiện quá hẹp'

Sự mất an toàn phụ nữ và trẻ em ở nhiều hoàn cảnh, không gian đang ngày càng báo động khi số vụ bạo lực, xâm hại tình dục, dâm ô… ngày càng tăng, mức độ phức tạp. Chỉ ra những thực tế này, từ đó làm cơ sở để khuyến nghị chính sách cho sự an toàn của phụ nữ, trẻ em - đó là nội dung chính của cuộc Hội thảo do Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam chủ trì vào ngày 24/6 tại Hà Nội.
Mẹ sụt 4kg vì lo con thi THPT Quốc gia

Mẹ sụt 4kg vì lo con thi THPT Quốc gia

Có con thi THPT Quốc gia năm nay, chị Bùi Thanh Thủy (Mỹ Lộc, Hà Nam) lo lắng đến mất ăn mất ngủ. Một tháng nay, chị gầy rộc đi vì sụt mất 4kg. Chị lo chẳng biết “12 năm đèn sách” của con có “nên cơm nên cháo” gì không.