Xã hội

Hơn 2,5 triệu gia đình được tiếp cận vốn vay ưu đãi ủy thác qua Hội LHPN Việt Nam

Xem trên mobile
Tại Hội nghị sơ kết hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác 6 tháng đầu năm, cho thấy công tác cho vay ủy thác qua Hội LHPN Việt Nam tiếp tục đạt những kết quả tích cực, giúp hơn 2,5 triệu hộ gia đình được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế.

Chiều 18/7, Hội LHPN Việt Nam và Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam (NHCSXH) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2019.

 

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo và Phó Tổng giám đốc NHCSXH Việt Nam Bùi Quang Vinh đồng chủ trì Hội nghị.

 

Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm 2019, công tác ủy thác cho vay qua Hội LHPN Việt Nam tiếp tục đạt những kết quả tích cực, nhiều chỉ số tiếp tục dẫn đầu trong các tổ chức chính trị - xã hội có hoạt động ủy thác.

 

Cụ thể, tính đến 30/6/2019, có 67.348 tổ Tiết kiệm vay vốn (TK&VV) qua ủy thác của Hội. Tổng dư nợ trên 77,1 nghìn tỷ đồng (tăng gần 4.000 tỷ đồng so với tháng 12 năm 2018) cho trên 2,5 triệu hộ gia đình vay. Trong đó tập trung ở các chương trình: Cho vay Hộ thoát nghèo 14,02 nghìn tỷ đồng; Nước sạch vệ sinh môi trường trên 13,64 nghìn tỷ đồng; Hộ nghèo trên 12,6 nghìn tỷ đồng; Hộ cận nghèo trên 12,01 nghìn tỷ đồng; Hộ gia đình sản xuất kinh doanh vùng khó khăn trên 8,4 nghìn tỷ đồng; giải quyết việc làm trên 7,33 nghìn tỷ đồng; học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên 4,7 nghìn tỷ đồng. Tỷ lệ nợ quá hạn 0.32% (tăng 0,02% so với 31/12/2018).

 

so-ket-cho-vay-uy-thac-hoi-phu-nu2.jpg
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo và Phó Tổng giám đốc NHCSXH Việt Nam Bùi Quang Vinh đồng chủ trì Hội nghị.

 

Hiện nay, tổng số tiền gửi tiết kiệm của thành viên do Hội quản lý đạt trên 4,11 ngàn tỷ đồng (chiếm 43,3%), tăng 183 tỷ đồng so với 31/12/2018. Số tiền gửi tiết kiệm/1 thành viên đạt 1,58 triệu đồng; cao hơn 150 ngàn đồng so với trung bình chung của cả 04 Hội, Đoàn thể.

 

Cùng với đó, các hoạt động nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ tiết kiệm vay vốn, giám sát nguồn vốn; qua đó giúp hội viên, chị em đẩy mạnh sản xuất, nâng cao đời sống. Cơ bản các hộ vay vốn sử dụng đúng mục đích, tỷ lệ hoàn trả vốn đạt 99,68%.

Phát biểu tại hội nghị, ông Bùi Quang Vinh, Phó Tổng giám đốc NHCSXH Việt Nam, đánh giá rất cao các kết quả trong việc phối hợp thực hiện cho vay ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội, đặc biệt là qua Hội LHPNVN đã có kết quả tín dụng rất tích cực. Ông Bùi Quang Vinh cũng giải đáp, thông tin thêm những vấn đề các đại biểu của 2 cơ quan đặt ra tại hội nghị, như đề xuất kiến nghị về nâng mức cho vay học sinh sinh viên, cho vay nước sạch vệ sinh môi trường; đề nghị tăng lãi suất cho vay giải quyết việc làm cho phù hợp; xử lý dứt điểm nợ quá hạn nhiều năm và người nợ đi làm ăn xa khỏi địa phương…

Để tăng hiệu quả hoạt động ủy thác tại cơ sở, ông Bùi Quang Vinh đề nghị rà soát các tổ TK&VV trung bình và yếu để có biện pháp đào tạo hoặc thay mới tổ trưởng nhằm nâng cao chất lượng hoạt động. Cùng với đó tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng cho vay, giảm nợ quá hạn; tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện xử lý những sai sót trong hoạt động cho vay…

 

so-ket-cho-vay-uy-thac-hoi-phu-nu.jpg
Toàn cảnh hội nghị

 

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo nhấn mạnh, hoạt động ủy thác cho vay được xác định là việc quan trọng của Hội, giúp chị em thoát nghèo, phát triển kinh tế. Những năm qua, Hội LHPN Việt Nam vẫn luôn trăn trở tìm các giải pháp để làm sao thực hiện tốt nhất các hoạt động cho vay ủy thác. Từ những hoạt động thiết thực và ý nghĩa này giúp cho hội viên thấy vị trí, vai trò của tổ chức Hội, tin cậy Hội, tìm đến Hội, để xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

 

Phó Chủ tịch Đỗ Thị Thu Thảo cũng nêu ra thực tế ở không ít địa phương, đối tượng cho vay là hộ nghèo, cận nghèo ngày càng thu hẹp lại do đời sống, kinh tế ngày càng tăng cao hơn. Qua đó, đặt ra vấn đề cần phải mở rộng đối tượng cho vay nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH ủy thác qua các tổ chức, đoàn thể.

 

Đặc biệt mới đây, Hội LHPN Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025. Nhiều tỉnh thành đã triển khai đề án này đồng thời cũng đã xuất hiện các mô hình khởi nghiệp. Lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam đề xuất cần mở rộng đối tượng được vay vốn ưu đãi, chuyển đổi cho vay đối tượng hộ gia đình sang cho vay theo mô hình. Hội LHPN Việt Nam cũng hướng tới thành lập các mô hình, hợp tác xã, qua đó sự hợp tác giữa NHCSXH và Hội LHPN Việt Nam được tăng cường hơn nữa, đảm bảo được nguồn vốn cho vay cũng như mở rộng được đối tượng vay vốn.

PVH

Bạn đang đọc bài viết Hơn 2,5 triệu gia đình được tiếp cận vốn vay ưu đãi ủy thác qua Hội LHPN Việt Nam tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Người phụ nữ sở hữu vòng eo 40cm do nịt bụng 20 tiếng mỗi ngày

Người phụ nữ sở hữu vòng eo 40cm do nịt bụng 20 tiếng mỗi ngày

Sarah Vaeth (43 tuổi) ở Portland (Mỹ) là một họa sĩ trẻ và có đam mê đặc biệt với những chiếc nịt bụng. Cô muốn trở thành người có vòng eo nhỏ nhất thế giới, ghi tên vào kỷ lục Guinness. Mỗi năm trên thế giới có 2,8 triệu phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh tử vong; Mỹ truy bắt những kẻ buôn bán tình dục trẻ em... là những tin giới nổi bật ngày 22/9.
Khoảnh khắc phụ nữ 7 ngày

Khoảnh khắc phụ nữ 7 ngày

Bà Nicola Sturgeon - Bộ trưởng đầu tiên tham gia chiến dịch Mặc đồ hồng để ủng hộ những người ung thư vú - tại tòa nhà Quốc hội ở Edinburgh, Scotland. Học sinh đi bộ về nhà sau ngày đầu tiên của học kỳ mới ở Harare, Zimbabwe...
Nông thôn Hà Nội phải đi đầu trong áp dụng thành tựu cách mạng 4.0

Nông thôn Hà Nội phải đi đầu trong áp dụng thành tựu cách mạng 4.0

Ngày 21/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và Chương trình số 02 của Thành ủy Hà Nội về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân.
Hơn 5.000 người tham gia màn đại Xòe tại Yên Bái

Hơn 5.000 người tham gia màn đại Xòe tại Yên Bái

Hơn 5.000 nghệ nhân dân gian và người dân trong trang phục của dân tộc Thái đã tham gia trình diễn màn đại Xòe lớn nhất từ trước tới nay, trong đêm khai mạc Lễ hội Văn hóa du lịch Mường Lò, Yên Bái.
Giáo dục nghề nghiệp cần được đầu tư chuẩn mực như giáo dục đại học

Giáo dục nghề nghiệp cần được đầu tư chuẩn mực như giáo dục đại học

Đây là vấn đề được đặt ra tại Hội thảo Giáo dục 2019 về “Phát triển giáo dục nghè nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế” diễn ra ngày 20/9 ở Hà Nội. Hội thảo nêu lên các bất cập về chính sách đầu tư và tư duy quản lý đang khiến trường nghề gặp nhiều khó khăn cản trở, thậm chí không công bằng trong hệ thống giáo dục quốc dân.