Xã hội

Hơn 500 phái đoàn quốc tế sẽ tham dự Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2019 tại Việt Nam

Xem trên mobile
“Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2019. Trong 4 ngày diễn ra Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2019 (từ 12 đến 14/5), sẽ có 105 quốc gia, vùng lãnh thổ, hơn 500 phái đoàn quốc tế tham dự”.

Thông tin trên được Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ tại buổi họp báo về công tác chuẩn bị Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2019 (Vesak 2019) chiều ngày 18/4.

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, Vesak 2019 do Việt Nam đăng cai, sẽ tổ chức tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Tam Chúc, (thị trấn Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam). Chủ đề của năm nay là “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

 

20190418_1522180.jpg
Họp báo về Đại lễ Vesak 2019 sẽ được tổ chức tại Việt Nam

Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, tính đến nay đã có 105 quốc gia, vùng lãnh thổ, hơn 500 phái đoàn quốc tế và 1.500 đại biểu quốc tế đã đăng ký tham dự Đại lễ Vesak 2019. Trong đó có nguyên thủ một số nước như Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thống Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện Bhutan… Ngoài ra, còn có khoảng gần 20.000 đại biểu trong nước tham dự.

Cũng tại Đại lễ, sẽ có 398 bài tham luận bằng tiếng Anh của các học giả quốc tế và 110 bài tham luận bằng tiếng Việt của các học giả trong nước xoay quanh các chủ đề như: Sự lãnh đạo có trách nhiệm vì xã hội bền vững; Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp; Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục; Phật giáo và Cách mạng công nghiệp 4.0; Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm.

Bên cạnh đó, Đại lễ Vesak 2019 còn có các nội dung văn hóa tâm linh diễn ra tại khu vực chùa Tam Chúc như: Lễ tắm Phật; Đàn lễ cầu nguyện âm siêu dương thái, quốc thái dân an, đất nước hội nhập phát triển theo nghi lễ ba miền Bắc, Trung, Nam; Đêm hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới; Các triển lãm ảnh chùa di sản thế giới và Việt Nam, triển lãm cổ vật Phật giáo tại điện Tam thế và tòa hội thảo quốc tế…

 

1331-tam-chuc.jpg
Chùa Tam chúc là nơi sẽ diễn ra Đại lễ Phật đản Vesak 2019

 

Đại lễ Vesak hay còn gọi là Đại lễ Tam hợp (kỷ niệm Đức Phật Đản sinh, Đức Phật Thành đạo và Đức Phật Niết bàn) được tổ chức long trọng hàng năm ở trụ sở chính của Liên Hợp Quốc tại New York, cũng như các văn phòng Liên Hợp quốc tại các khu vực. Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc là một trong các hoạt động văn hóa mang tính quốc tế của Liên Hợp quốc nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại. Việt Nam đã từng đăng cai và tổ chức thành công 2 lần Đại lễ Vesak (năm 2008 và 2014). Đây là lần thứ 3 Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak.

Theo Ban tổ chức, Bộ Công an, Công an các tỉnh Hà Nam, Hà Nội và Ninh Bình đã có các kế hoạch, phương án về công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ. Bộ Y tế sẽ giúp đỡ Ban tổ chức trong công tác chăm sóc sức khỏe và an toàn thực phẩm cho Đại lễ.

Linh Trần

Bạn đang đọc bài viết Hơn 500 phái đoàn quốc tế sẽ tham dự Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2019 tại Việt Nam tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Lấy nhau, sinh con nhiều năm vẫn chưa thể đăng ký kết hôn

Lấy nhau, sinh con nhiều năm vẫn chưa thể đăng ký kết hôn

Đi theo tiếng gọi của tình yêu, về sống chung, có với nhau mấy mặt con, hình thành nên những mái nhà 2 quốc tịch, song nhiều cặp vợ chồng Lào - Việt đang sinh sống tại các xã vùng biên tỉnh Nghệ An vẫn chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn. Đằng sau những mối tình “xuyên quốc gia” là vô vàn khó khăn khi chưa được nhập tịch và chưa được pháp luật công nhận là vợ chồng.
3 vụ tai nạn, 7 người chết ở Hải Dương: Thôn làng phủ trắng khăn tang

3 vụ tai nạn, 7 người chết ở Hải Dương: Thôn làng phủ trắng khăn tang

Chiều 23/7, người dân xã Cộng Hòa dường như đâu đâu cũng bàn tán về 3 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra trên địa bàn. Những vụ tai nạn giao thông này xảy ra chỉ cách nhau chưa đầy 2 km trong khoảng thời gian hơn 1 giờ đồng hồ, cướp đi mạng sống của 7 người.
Làng tỉ phú Cương Gián (Bài 2): Những đứa trẻ bơ vơ

Làng tỉ phú Cương Gián (Bài 2): Những đứa trẻ bơ vơ

Ở trường THCS Cương Gián (Nghi Xuân, Hà Tĩnh), không hiếm những học sinh thiếu vắng sự chăm sóc và yêu thương của cả bố lẫn mẹ như P., như V... Hầu hết các em đều được gửi gắm cho ông bà, chú bác mà có khi nhiều năm liền không được gặp mặt bố mẹ.