Xã hội

Hợp tác thúc đẩy bình đẳng giới trong giáo dục và vun đắp hoà bình, hữu nghị

Xem trên mobile
Đây là nội dung quan trọng được bàn thảo trong buổi làm việc giữa Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương và đoàn đại biểu phụ nữ Nga do bà Umnova Irina Anatolyevna - Chủ tịch Quỹ quốc tế “Con đường hòa bình”, Trưởng Ban Nghiên cứu hiến pháp-pháp luật Trường Đại học Tư pháp quốc gia Nga trực thuộc Tòa án tối cao Nga - làm trưởng đoàn.
pct-hoi-tran-thi-huong-tiep-doan-phu-nu-nga-2.JPG
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương phát biểu
Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương đánh giá cao đoàn đại biểu phụ nữ Nga sang tham dự Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga “Chung tay thúc đẩy phát triển bền vững”. Diễn đàn được tổ chức trong bối cảnh hai nước tổ chức Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam (2019-2020) nhân dịp 25 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt - Nga (1994-2019) và hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Nga (1950-2020).
Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, Diễn đàn nhằm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa phụ nữ và nhân dân hai nước, đóng góp vào quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga và mục tiêu Bình đẳng - Phát triển - Hòa bình của phong trào phụ nữ thế giới. Diễn đàn là sự kiện tiếp nối các hoạt động hợp tác giữa phụ nữ hai nước năm 2018,  trong đó có việc Chủ tịch Hội tham dự Diễn đàn Phụ nữ Á-Âu, gặp gỡ Phó Chủ tịch Duma và một số lãnh đạo nữ tại Liên bang Nga.
Đại diện của Hội đã giới thiệu tổng quan về Hội LHPN Việt Nam, nhấn mạnh đến chức năng tham gia xây dựng luật pháp, chính sách liên quan tới phụ nữ và bình đẳng giới, giám sát việc thực hiện và phản biện xã hội; nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc và các giải pháp liên quan. Hội cũng nhấn mạnh các hoạt động đối ngoại, mối quan hệ mở rộng của Hội đối với các đối tác, tổ chức phụ nữ nhiều nước trên thế giới.
pct-hoi-tran-thi-huong-tiep-doan-phu-nu-nga-5.JPG
Cái ôm thắm tình đoàn kết giữa bà Umnova Irina Anatolyevna và Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương
Quan hệ hợp tác giữa Hội LHPN Việt Nam và các đối tác Nga ngày càng được tăng cường. Hội có mối quan hệ với Hội Phụ nữ Nga - Một tổ chức công phi chính phủ toàn Nga; Hội Phụ nữ toàn Nga “Niềm hy vọng nước Nga”; Viện kinh doanh Nga… Hội mong muốn được tiếp tục trao đổi thông tin và có hoạt động hợp tác phù hợp giữa phụ nữ hai nước trong thúc đẩy bình đẳng giới trong giáo dục, giao lưu nhân dân, văn hóa thông qua trao đổi các đoàn đại biểu phụ nữ hai nước. Hội cũng mong muốn được kết nối, hợp tác với các tổ chức phụ nữ của Nga, với Hội đồng phụ nữ Á-Âu, Hội đồng Liên bang và Duma. Hội hướng đến hợp tác trong nghiên cứu khoa học, tổ chức các hội thảo quốc tế về các vấn đề liên quan đến phụ nữ, giới và phát triển; văn hóa-kinh tế-xã hội; tổ chức các sự kiện giao lưu văn hóa giáo dục…
Tại buổi làm việc, hai bên thống nhất chương trình và lịch trình hoạt động tại Việt Nam của đoàn đại biểu phụ nữ Nga tham gia Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga. Ngoài ra, hai bên còn bàn thảo đến việc cùng tổ chức Diễn đàn Phụ nữ Nga - Việt vào tháng 9 tới, trong đó có triển lãm “Nghĩa tình Nga - Việt”.
 
pct-hoi-tran-thi-huong-tiep-doan-phu-nu-nga-1.JPG
Bà Umnova Irina Anatolyevna phát biểu
Bà Umnova Irina đánh giá cao đánh giá cao vai trò của Hội LHPN Việt Nam trong phong trào phụ nữ, thúc đẩy sự phát triển của phụ nữ trên mọi lĩnh vực ở Việt Nam, góp phần vào thành tựu xây dựng và phát triển đất nước. Bà Umnova Irina bày tỏ mong muốn thông qua đoàn giúp kết nối Hội LHPN Việt Nam với các cơ quan Nga trong lĩnh vực bình đẳng giới và phụ nữ.
Các thành viên trong đoàn đại biểu phụ nữ Nga đã dành thời gian tìm hiểu và bàn thảo về chính sách luật pháp về công tác phụ nữ và bình đẳng giới, thúc đẩy phụ nữ tham chính; đào tạo nguồn nhân lực nữ; giáo dục trẻ em, định hướng thanh thiếu niên; xây dựng chính sách pháp luật và hỗ trợ pháp lý về hỗ trợ pháp lý và tiếp cận công lý cho phụ nữ và trẻ em; chia sẻ kinh nghiệp trong hoạt động phòng, chống xâm hại phụ nữ, trẻ em…

Thu Sương

Bạn đang đọc bài viết Hợp tác thúc đẩy bình đẳng giới trong giáo dục và vun đắp hoà bình, hữu nghị tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

'Bông hoa thép' của Đội Cảnh sát hình sự

'Bông hoa thép' của Đội Cảnh sát hình sự

Là một chiến sĩ trẻ nhưng Trung úy Nguyễn Thị Nga - cán bộ Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) đã xung phong điều tra, thụ lý nhiều vụ án nghiêm trọng. Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2019), mời bạn cùng gặp gỡ "bông hoa thép" này.
Phát động nhắn tin ủng hộ người nghèo

Phát động nhắn tin ủng hộ người nghèo

Sáng 19/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Chủ tịch UBTƯ MTTQVN Trần Thanh Mẫn đã cùng kêu gọi toàn thể xã hội, những người có điều kiện kinh tế cùng nhắn tin gửi tới Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1400 để giúp người nghèo vươn lên trong cuộc sống và quyết tâm thoát nghèo bền vững.
Lan tỏa những tấm gương điển hình làm theo Di chúc của Bác

Lan tỏa những tấm gương điển hình làm theo Di chúc của Bác

Những ngày thu tháng Tám này, cả nước kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhiều tấm gương điển hình được các cơ quan, đơn vị, địa phương tôn vinh vì có nhiều thành tích sáng tạo, cống hiến tâm, sức vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Chủ tịch Quốc hội dâng hương, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch Quốc hội dâng hương, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; các Phó Chủ tịch Quốc hội: Uông Chu Lưu, Phùng Quốc Hiển và lãnh đạo Văn phòng Quốc hội đã tới dâng hương, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67, thuộc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.
Cựu Hoàng hậu Nhật Bản Michiko xuất hiện trước công chúng sau khi bị ung thư vú

Cựu Hoàng hậu Nhật Bản Michiko xuất hiện trước công chúng sau khi bị ung thư vú

Cựu Hoàng hậu Nhật Bản Michiko (84 tuổi) được nhìn thấy ngồi trong xe hơi rời khỏi Cung điện hoàng gia khi đến thăm nhà một người thân ở Tokyo. Đây là lần đầu tiên bà xuất hiện sau thông tin bị bệnh ung thư vú. Ngoài ra, việc ngôi làng kỳ lạ suốt 12 năm qua không sinh được con trai, Hà Lan cấm dùng áo chùm đầu là những tin giới nổi bật ngày 18/8.
Phụ nữ thắt chặt tình đoàn kết đại gia đình ASEAN và các đối tác

Phụ nữ thắt chặt tình đoàn kết đại gia đình ASEAN và các đối tác

Đối với phụ nữ, một Cộng đồng ASEAN hòa bình, gắn kết có ý nghĩa lớn. Là những người mẹ, người vợ, người chị, người em, phụ nữ không chỉ là 50% mà là những người tạo dựng nên, nuôi dưỡng những tình cảm. Để tạo bản sắc chung của Cộng đồng ASEAN, chính những người phụ nữ sẽ là những người rất quan trọng.
Cuộc sống buồn của những đứa trẻ 'mồ côi thời hiện đại' ở Rumania

Cuộc sống buồn của những đứa trẻ 'mồ côi thời hiện đại' ở Rumania

Khi Liên minh châu Âu (EU) mở rộng về phía Đông, hàng trăm nghìn trẻ em Rumania đã bị biến thành trẻ “mồ côi thời hiện đại”. Đó là những đứa trẻ sống với ông bà hoặc người thân vì cha mẹ rời bỏ quê hương đến các nước Tây Âu để tìm việc làm. Tuổi thơ các em trôi qua trong sự ngóng chờ vòng tay các đấng sinh thành.