Xã hội

Italy: Tranh cãi về trò chơi liên quan đến xóa bỏ khuôn mẫu giới

Xem trên mobile
Tại Italy, một trò chơi liên quan đến nhận thức và giới tính cho trẻ em từ 3 đến 6 tuổi với những thẻ hỏi đáp có hình minh họa nhân viên cứu hỏa, thợ xây gắn với phụ nữ và nam giới thì ủi quần áo... nhằm xóa bỏ khuôn mẫu giới, giúp trẻ hiểu nam và nữ có thể làm bất kỳ công việc nào họ muốn mà không bị giới hạn bởi giới tính của mình. Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến không đồng tình về trò chơi này.

Theo thống kê ở Italy, tỷ lệ thất nghiệp theo giới tính năm 2017 được đăng ký ở Sicily với nam là 20,4% thì phụ nữ là 24,2%. Trước đó, Ý cũng bị đánh giá là một trong những nước có thứ hạng thấp nhất về bình đẳng giới trong khối EU theo Chỉ số bình đẳng giới châu Âu.

d726e85f4c0f47ef443d617d21108137.jpg
Bình đẳng giới đang được cải thiện ở Ý nhưng theo Viện Châu Âu về bình đẳng giới (10/2018) vừa cho biết, Ý vẫn là một trong những nước có thứ hạng thấp trong khối (đứng thứ 14) về vấn đề này. Nhiều nữ sinh viên ở Ý tốt nghiệp đại học nhưng vẫn còn tới 81% vẫn làm tất cả công việc nhà, nội trợ - Ảnh: ANSA

Nhằm góp phần xóa bỏ bất bình đẳng giới, mới đây ở Italy đã đưa vào chương trình giảng dạy một trò chơi mới cho học sinh - được thiết kế nhằm mục đích phá bỏ những khuôn mẫu, định kiến cũ.

Trò chơi liên quan đến nhận thức và giới tính cho trẻ em từ 3 đến 6 tuổi. Một trong những tính năng của trò chơi là dùng các thẻ để hỏi đáp, có hình minh họa nam giới và phụ nữ trong các vai trò được cho là “thách thức lại với những khuôn mẫu giới” có sẵn trước đó, chẳng hạn như hình nhân viên cứu hỏa, phi công và thợ xây gắn với phụ nữ và nam giới thì gắn với việc đang là quần áo…; qua đó, có thể giúp trẻ nhận thấy nam và nữ có thể làm bất kỳ một công việc nào họ muốn mà không bị giới hạn chỉ bởi giới tính của mình, giúp trẻ hiểu rằng chúng có khả năng thành công trong bất kỳ nghề nghiệp nào, bất kể giới tính của chúng…

 

game-respect.jpg
Các hình vẽ giúp trẻ nhận ra nam và nữ có thể làm bất kỳ một công việc nào chúng muốn mà không bị giới hạn bởi giới tính của mình.
italy_-_the_game_of_respect.jpg
Trò chơi nhằm mục đích "thách thức với khuôn mẫu giới" để dạy trẻ em từ 3 đến 6 tuổi.

Ý tưởng đã được hình thành vào năm 2013 bởi nhà tâm lý học và nghiên cứu tiến sĩ Lucia Beltramini, giáo viên Daniela Paci và giám đốc sáng tạo và blogger Benedetta Gargiulo… Chương trình sau khi ra đời, được đề xuất triển khai trên toàn khu vực phía bắc Trieste, nơi có 18 trường học đã quan tâm đến việc cải thiện bình đẳng giới và có 68 giáo viên tham dự…

Gargiulo nói rằng, họ bắt đầu dự án để nhằm giải quyết khoảng cách lớn giữa nam giới và phụ nữ, mà họ tin là một trong những vấn đề xã hội và văn hóa lớn nhất ở Ý. “Phụ nữ Ý đang đứng cuối bảng xếp hạng trong khoảng cách giới trên toàn thế giới, thu nhập trung bình thấp hơn 20% so với nam giới ở cùng vị trí, phải đối mặt với bạo lực và bị buộc phải rời bỏ công việc của họ sau khi nghỉ việc”- cô Gargiulo nói.

Tuy nhiên, dự án này cũng vấp phải những tranh cãi trái chiều. Bà Sandra Savino, điều phối viên khu vực của Forza Italia nói rằng, không đồng ý với trò chơi vì hai lý do: “Đầu tiên là phần lớn các gia đình không được thông báo về dự án giáo dục này”,  “Thứ hai là những đứa trẻ vẫn còn quá nhỏ [để hiểu] về chủ đề này”. Ngoài ra, theo Barbara Zilli, một chính trị gia của Đảng Bắc League, cũng lo ngại rằng trò chơi có thể tạo ra sự nhầm lẫn về bản sắc tình dục của trẻ em và đó là một nỗ lực để thao túng tâm lý của những người trẻ với thông điệp "cố ý mơ hồ"…

Dù vậy, theo Phó thị trưởng của Trieste (Ý), bà Fabiana Martini vẫn khẳng định: "Bất bình đẳng giới là một trong những vấn đề lớn của đất nước chúng ta và nó không phải là một vấn đề phụ nữ, mà là một vấn đề xã hội… Để khắc phục, chúng ta cần phải loại bỏ các nguyên nhân liên quan đến khuôn mẫu, định kiến giới và chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm".

maxresdefault.jpg
 Phó thị trưởng của Trieste bà Fabiana Martini (giữa): "Xóa bỏ những định kiến giới là việc phải làm để thúc đẩy bình đẳng giới"

* Trước đó, trong nghiên cứu Ý được thực hiện bởi Viện Thống kê Quốc gia Ý (ISTAT), thông qua việc tiến hành sử dụng các mô hình tham số OECD để đánh giá giá trị vốn nhân lực từ các yếu tố như tuổi tác, giáo dục, kỹ năng chuyên môn… trong suốt cuộc đời để định lượng đóng góp tiềm năng của cá nhân vào GDP của đất nước, kết quả  trung bình của một người đàn ông Ý đóng góp 453.000 euro, trong khi đó của một người phụ nữ chỉ bằng một nửa, tức là 231.000 euro. Đóng góp của phụ nữ bị giảm khi mang thai và nghỉ thai sản.

* Bà Daniela Del Boca từ Đại học Turin: "Tôi cảm thấy phẫn nộ với tư cách một người phụ nữ, nhưng với tư cách một học giả tôi không ngạc nhiên chút nào. Phụ nữ bị phân biệt đối xử gấp đôi, không chỉ là tiền lương của họ bị trả thấp hơn mà phụ nữ còn phải đối mặt với sự loại trừ mình khỏi thị trường việc làm vì họ phải lựa chọn giữa gia đình và nghề nghiệp"…

 

PV

newsweek, ansa

Bạn đang đọc bài viết Italy: Tranh cãi về trò chơi liên quan đến xóa bỏ khuôn mẫu giới tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất đưa nội dung bảo vệ trẻ em vào cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Đề xuất đưa nội dung bảo vệ trẻ em vào cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

“Thời gian tới, Mặt trận sẽ phát huy trách nhiệm của mình trong công tác giám sát, cụ thể là phối hợp với các tổ chức chính trị, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường hoạt động giám sát với công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em”, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQVN Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh.
34 thí sinh vi phạm quy chế thi trong ngày thi đầu

34 thí sinh vi phạm quy chế thi trong ngày thi đầu

Theo thông tin nhanh về ngày thi thứ nhất, kỳ thi THPT Quốc gia 2019, cả nước đã có 34 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó khiển trách 1 thí sinh, cảnh cáo 3 thí sinh và đình chỉ 30 thí sinh.
Đà Nẵng tập trung giải quyết dứt điểm khiếu nại đông người, kéo dài

Đà Nẵng tập trung giải quyết dứt điểm khiếu nại đông người, kéo dài

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ - tại buổi làm việc với Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng kiểm tra sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và chính quyền TP Đà Nẵng trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và chỉ đạo giải quyết một số vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người phức tạp kéo dài.
Thành phố thân thiện với phụ nữ tại Hàn Quốc

Thành phố thân thiện với phụ nữ tại Hàn Quốc

Hàn Quốc có rất nhiều sáng kiến hay, thành công nhằm đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em, trong đó có dự án thành phố thân thiện với phụ nữ được triển khai ở nhiều nơi nhưng đặc biệt thực hiện rất bài bản ở thành phố Seoul với kinh phí 708 tỷ won (khoảng gần 600 triệu USD).
Đề Toán 'dễ thở', cả mẹ và con cùng cười rạng rỡ

Đề Toán 'dễ thở', cả mẹ và con cùng cười rạng rỡ

Kết thúc buổi thi toán kỳ thi THPT Quốc gia chiều nay, 25/6, là những nụ cười rạng rỡ của sĩ tử và cha mẹ, xua tan cái nắng oi nồng của Hà Nội vào cuối buổi chiều. Theo ghi nhận, đề thi được cho là dễ hơn đề thi thử của nhiều trường trước đó, nhiều em khẳng định làm bài tốt, với hi vọng đạt kết quả cao nhất.