Xã hội

Khai mạc trưng bày về 'Hồ Chí Minh - Chân dung một con người'

Xem trên mobile
Trưng bày chuyên đề lần này giới thiệu đến công chúng những hiện vật, tài liệu đặc biệt, quý giá phác họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, một con người bình dị mà vĩ đại-lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Hồ Chí Minh-Chân dung một con người” đã diễn ra sáng 17/5, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

 

ttxvn1705-hcm.jpg
Các đại biểu cắt băng khai mạc Trưng bày. 

 

Ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia, khẳng định: Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-2019); 50 năm thực hiện di chúc của Người (1969-2019); tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.”

 

Trưng bày chuyên đề lần này giới thiệu đến công chúng những hiện vật, tài liệu đặc biệt, quý giá phác họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, một con người bình dị mà vĩ đại-lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa lớn của thế giới, người chiến sỹ biểu tượng cho cuộc đấu tranh giành độc lập tự do. Bảo tàng đã chọn lựa một phần hiện vật gắn với cuộc đời của Bác trong quá trình quan hệ, hợp tác đối ngoại, vận động sự giúp đỡ của nhân dân thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của Đảng, nhân dân Việt Nam…

 

Trưng bày chuyên đề này giới thiệu tới công chúng gần 200 tài liệu, hiện vật, ảnh tiêu biểu được chia thành hai nội dung. Nội dung đầu tiên là “Hồ Chí Minh-trọn đời vì nước vì dân” thể hiện khát vọng cháy bỏng của Bác trong cuộc đấu tranh giành độc lập cho dân tộc, mong muốn nhân dân luôn có cơm ăn, áo mặc, đất nước phồn thịnh, trọn đời Bác sống cho mọi người.

 

Phần thứ hai có tên gọi “Hồ Chí Minh trong trái tim nhân loại” thể hiện sự kính trọng của nhân dân thế giới với cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh...

 

Các nội dung trưng bày thể hiện nhiều giai đoạn trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ và sau khi đất nước giành độc lập, phát triển kinh tế, chăm lo cho đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, suốt cuộc đời vì hạnh phúc của nhân dân.

 

Những hiện vật tiêu biểu được giới thiệu tới công chúng lần này gồm có bản thảo, bút tích, các bài báo, tác phẩm... do chính tay Chủ tịch Hồ Chí Minh viết hoặc đánh máy trên nhiều loại giấy khác nhau. Trong đó, có một số hiện vật là Bảo vật quốc gia như sách "Đường kách mệnh,” tác phẩm “Ngục trung nhật ký,” bút tích “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến.”

 

Ngoài ra, còn có những đồ dùng trong sinh hoạt hàng ngày như vali, bát đũa, nồi cơm, hòn đá, quần áo, máy chữ... thể hiện cuộc sống giản dị, gần gũi với nhân dân của người chiến sỹ cách mạng Nguyễn Ái Quốc.

 

Ngoài ra còn có các món quà tặng của nhân dân như: áo, cờ thi đua, bức vẽ, thêu, ấm chén, túi, khăn đội đầu, vòng, quả còn... hay quà tặng của chính phủ, nhân dân các nước trên thế giới gồm lục bình, tượng gỗ, bộ đồ ăn bằng bạc, bình đựng rượu, mô hình tháp Eiffel... thể hiện tình cảm sâu nặng của họ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Thông qua trưng bày Bảo tàng Lịch sử quốc gia mong muốn góp phần giúp công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ, tìm hiểu sâu sắc về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, tấm gương sáng về cuộc sống giản dị, chí công vô tư của một người cộng sản. Qua đó, mọi người nhận thức đầy đủ hơn trách nhiệm của thế hệ hôm nay, góp sức mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Nhân dịp này, Bảo tàng Lịch sử quốc gia tiếp nhận một số hiện vật, tư liệu do nhân dân hiến tặng, trong đó có nhiều tư liệu, hiện vật về cuộc đời hoạt động cách mạng của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười do ông Phan Trọng Kính trao tặng…

Một số hình ảnh về triển lãm:

anh3.jpg
Đại biểu tham quan Trưng bày "Hồ Chí Minh - Chân dung một con người" tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia. 

 

anh4.jpg
Đại biểu tham quan Trưng bày "Hồ Chí Minh - Chân dung một con người" tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia. 

 

anh5.jpg
 
anh6.jpg
Đại biểu tham quan Trưng bày "Hồ Chí Minh - Chân dung một con người" tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia. 

 

anh7.jpg
Ông Phan Trọng Kính (trái), nguyên Thư ký cố Tổng Bí thư Đỗ Mười, trao tặng hiện vật "khẩu súng côn" cho Bảo tàng Lịch sử quốc gia. 

 

anh8.jpg
Ông Nguyễn Đình Long (trái), anh trai liệt sỹ Nguyễn Văn Báu, trao tặng hiện vật của em trai cho Bảo tàng Lịch sử quốc gia. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN) 

Thanh Giang

VietnamPlus

Bạn đang đọc bài viết Khai mạc trưng bày về 'Hồ Chí Minh - Chân dung một con người' tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Pháp: Thử nghiệm 'taxi bay' trên sông Seine

Pháp: Thử nghiệm 'taxi bay' trên sông Seine

Phương tiện được ví như taxi nước này có tên là SeaBubbles do một công ty khởi nghiệp ở Pháp tiến hành chế tạo từ năm 2017 và vừa đưa vào thử nghiệm đón khách di chuyển trên sông Seine (Paris, Pháp) từ 16 đến 20/9/2019.
Bình đẳng giới trong khởi nghiệp

Bình đẳng giới trong khởi nghiệp

Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức Hội thảo khoa học “Bình đẳng giới trong khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của phụ nữ trên địa bàn tỉnh”.
Hội LHPN Việt Nam tập huấn công tác vận động phụ nữ dân tộc - tôn giáo

Hội LHPN Việt Nam tập huấn công tác vận động phụ nữ dân tộc - tôn giáo

Từ 16 đến 18/9, tại tỉnh Bắc Ninh, Hội LHPN Việt Nam tổ chức 2 lớp tập huấn công tác vận động phụ nữ dân tộc - tôn giáo cho cán bộ Hội các tỉnh/thành, nữ chức sắc, nữ chức việc, nữ tu, nữ tín đồ tôn giáo là ủy viên BCH Hội LHPN các cấp khu vực miền Bắc. Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa dự và chỉ đạo lớp tập huấn.
ASSA 36: Sẵn sàng hợp tác phát triển hệ thống an sinh xã hội hiện đại, toàn diện, bền vững

ASSA 36: Sẵn sàng hợp tác phát triển hệ thống an sinh xã hội hiện đại, toàn diện, bền vững

Tại Hội nghị Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 36 (ASSA 36) diễn ra ở Brunei, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh, khẳng định: BHXH Việt Nam luôn coi trọng và sẵn sàng hợp tác với các thành viên ASSA, các đối tác quốc tế để phát triển hệ thống an sinh xã hội hiện đại, toàn diện, bền vững, tin cậy, minh bạch và hiệu quả.
Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam nỗ lực để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày

Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam nỗ lực để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày

Nhằm thực hiện sứ mệnh “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày” và góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng, đem niềm vui uống sữa đến cho trẻ em nghèo, năm 2019 Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam và Vinamilk tiếp tục trao tặng hàng triệu ly sữa cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền đất nước.