Xã hội

Không xếp loại bằng tốt nghiệp ĐH, người kêu trời, kẻ hò reo

Xem trên mobile
Trước dự thảo không xếp loại bằng tốt nghiệp ĐH, trong khi khá nhiều sinh viên hò reo, thích thú thì có không ít sinh viên kêu trời về việc cào bằng này…

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra lấy ý kiến dự thảo lần 1 Thông tư quy định nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục đại học, bao gồm: bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và bằng tiến sĩ danh dự. So với quy định hiện nay (Thông tư số 19/2011/TT-BGDĐT), dự thảo Thông tư có nhiều điểm khác biệt.

bang_tot_nghiep1.jpg
Nhiều sinh viên có ý kiến khác nhau trước dự thảo không xếp loại bằng tốt nghiệp ĐH

Với quy định cũ, người tốt nghiệp sẽ được phân biệt về xếp loại bằng tốt nghiệp theo các mức gồm: xuất sắc, giỏi, khá, trung bình khá, trung bình. Văn bằng hiện phân biệt rõ ràng hình thức đào tạo gồm: chính quy, vừa làm vừa học, học từ xa, tự học có hướng dẫn.

Nếu dự thảo Thông tư này được thông qua, tên gọi văn bằng tốt nghiệp trình độ đại học chỉ gọi chung là bằng cử nhân. Trước thông tin này, sinh viên bày tỏ nhiều luồng ý kiến khác nhau.

Không công bằng

Hoàng Phương Anh (Học viện Ngân hàng) cho rằng bắt buộc phải phân biệt rõ ràng hình thức đào tạo và xếp loại bằng tốt nghiệp. “Phải phân biệt, không thì cố gắng học làm gì. Mình vất vả học ở trường để đạt bằng giỏi cho dễ xin việc, bây giờ lại không phân biệt nữa, như vậy là không công bằng!”

sinh-vien.jpg
Việc cào bằng trong việc xếp loại bằng tốt nghiệp ĐH khiến các sinh viên chăm chỉ, nỗ lực kêu trời vì thiếu sự công bằng. Ảnh minh họa

Mỹ Hạnh (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) phản đối việc bỏ xếp loại bằng tốt nghiệp: “Mình chưa hiểu lắm ý nghĩa của việc này. Làm như vậy là đánh đồng kết quả học tập trong khi chất lượng đào tạo của mỗi trường và năng lực của mỗi người là khác nhau”.

“Mình không đồng ý với dự thảo Thông tư mới này. Theo mình được biết, nhiều người xem việc học văn bằng 2 như học hình thức thôi, học hộ nhan nhản nên chất lượng rõ ràng là kém hơn hẳn đào tạo chính quy. Việc không ghi như vậy ảnh hưởng tới sự khách quan trong việc đánh giá trình độ”, Vũ Hiền (Đại học Luật Hà Nội) bày tỏ quan điểm.

Bớt áp lực điểm số

Trái với các ý kiến trên, nhiều bạn sinh viên lại bày tỏ sự ủng hộ với dự thảo Thông tư mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hoàng Tuấn (Đại học Kinh tế Quốc dân) cho biết: “Mình có phần thích thú với dự thảo này vì không xếp loại bằng thì chỉ cần qua môn là được, không cần gánh áp lực điểm. Mình cũng không quan tâm lắm vì sau này đi xin việc người ta cũng sẽ không xem bảng điểm của mình nữa”.

“Thực ra về việc bằng tốt nghiệp gọi chung là bằng cử nhân, mình không có ý kiến gì cả. Bản thân mình thấy rất ổn, vì nó là minh chứng cho một nền giáo dục biết nghĩ đến việc bỏ đi thói chạy theo thành tích. Nói chung, những con chữ trên một tờ giấy không có ảnh hưởng nhiều lắm, quan trọng là ở tư duy của mỗi cá nhân và toàn xã hội kia”, Lâm Anh (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) chia sẻ.

Cần có thêm những cách khác để đánh giá trình độ sinh viên

Bảo Minh (Đại học Hà Nội) cho biết, về việc bằng đại học không ghi phân loại và không phân biệt bằng chính quy hay tại chức cũng như bao vấn đề khác đều có hai mặt của nó, và tuỳ thuộc vào mỗi đối tượng khác nhau.

bang-tot-nghiep.jpg
Trường đại học cần có thêm kênh và thêm cách khác nhau để đánh giá trình độ của sinh viên

“Nếu như thay đổi theo đúng dự thảo thì sẽ không thể đánh giá ai đó chỉ qua tấm bằng mà phải thông qua sự tiếp xúc, phỏng vấn, trao đổi làm việc. Và như thế sẽ công bằng hơn trong việc tuyển dụng cũng như đánh giá sinh viên”.

Bạn Quế Ly (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) đồng ý với dự thảo, song cho rằng các trường đại học cần có thêm kênh và thêm cách khác nhau để đánh giá trình độ của sinh viên, giúp bên thứ 3 (nhà tuyển dụng – PV) có thông tin đầy đủ hơn về sinh viên.

“Các trường phải tổ chức thêm nhiều hoạt động ngoại khóa ngoài giảng đường như nghiên cứu thực hành chẳng hạn và thông qua các hoạt động đó để đánh giá sinh viên. Do đó, không thể ngay lập tức bỏ việc phân loại được. Theo mình, Thông tư cần lùi lại đến năm 2023 (thời điểm các em sinh năm 2001 ra trường) để các trường có thời gian đưa ra các hoạt động đánh giá thay thế tốt hơn”, Ly mạnh dạn đề xuất.

Kim Vũ

Bạn đang đọc bài viết Không xếp loại bằng tốt nghiệp ĐH, người kêu trời, kẻ hò reo tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: ‘Người kế nhiệm tôi hẳn cũng sẽ tâm huyết với nhiệm vụ'

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: ‘Người kế nhiệm tôi hẳn cũng sẽ tâm huyết với nhiệm vụ'

Sáng nay, 21/10, bên hành lang phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội thứ 8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trả lời phỏng vấn báo chí xung quanh việc Quốc hội dự kiến phê chuẩn miễn nhiệm vị trí Bộ trưởng Bộ Y tế trong kỳ họp này. Nữ Bộ trưởng đã có những trải lòng, trong quá trình 8 năm với cương vị tư lệnh ngành y tế.
Thủ tướng: ‘Tình hình biển Đông vẫn diễn biến phức tạp, khó lường’

Thủ tướng: ‘Tình hình biển Đông vẫn diễn biến phức tạp, khó lường’

Báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường liên quan đến tình hình biển Đông. Cùng với đó là những khó khăn, hạn chế nội tại của nền kinh tế và thiên tai, biến đổi khí hậu, dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống.
Ba nhóm vấn đề lớn trên bàn nghị trường Quốc hội kỳ họp thứ 8

Ba nhóm vấn đề lớn trên bàn nghị trường Quốc hội kỳ họp thứ 8

Phát biểu khai mạc sáng 21/10 kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, sẽ có 3 nhóm vấn đề lớn được đưa ra bàn thảo tại kỳ họp này. Cũng theo bà, đây là năm thứ 2 liên tiếp ước đạt và vượt các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội do Quốc hội giao.
Thanh Hóa: Xây dựng mô hình phát triển kinh tế gắn với vệ sinh an toàn thực phẩm

Thanh Hóa: Xây dựng mô hình phát triển kinh tế gắn với vệ sinh an toàn thực phẩm

Để triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Phụ nữ Thanh Hóa thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch và vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng”, Hội LHPN huyện Yên Định đã chú trọng xây dựng các mô hình phát triển kinh tế gắn với tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm.
3 bước chị em cần làm ngay khi bị đạp vào người

3 bước chị em cần làm ngay khi bị đạp vào người

Bị đạp vào người là tình huống chị em dễ gặp phải. Cần xử lý như thế nào để tránh nguy hiểm cho bản thân? Chuyên gia phòng vệ cá nhân sẽ hướng dẫn 3 bước chị em cần làm khi bị đạp vào người trong clip sau đây.