Xã hội

Làm gì để thang máy không còn là nỗi kinh hoàng của phụ nữ, trẻ em gái?

Xem trên mobile
Sau 2 vụ sàm sỡ phụ nữ, trẻ em trong thang máy gần đây, từ chỗ là một thiết bị tiện ích của cư dân, thang máy lại trở thành nơi ẩn chứa nguy hiểm với phụ nữ, trẻ em. Sáng kiến để thang máy không còn là nỗi kinh hoàng của phụ nữ và trẻ em gái vừa được các chuyên gia thảo luận.
20190404_153206.jpg
Các chuyên gia thảo luận trong buổi tọa đàm “Thang máy chung cư: Tiện ích hay cạm bẫy?" do CSAGA tổ chức ngày 4/4/2019

Vụ cô gái 20 tuổi bị tên biến thái cưỡng hôn trong thang máy ở quận Thanh Xuân, Hà Nội và vụ một cán bộ viện kiểm sát đã nghỉ hưu có hành vi sàm sỡ bé gái 9 tuổi ở  thang máy chung cư TP.HCM đang đặt ra nỗi lo lắng về mối nguy hiểm rình rập với phụ nữ và trẻ em gái ngay ở chính những chung cư luôn được cho là văn minh và cao cấp.

Tại buổi tọa đàm “Thang máy chung cư: Tiện ích hay cạm bẫy?” do Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) tổ chức, theo các chuyên gia, từ tiện ích thì thang máy đang bị coi là cạm bẫy khi vành đai an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái chưa được thiết lập.

Luật sư Phạm Thùy Dương (công ty Luật Tuệ Vinh) cho biết, ở nhiều chung cư, ban quản lý tòa nhà chỉ đưa ra các quy chế chặt chẽ từ việc đổ rác, đỗ xe mà buông lỏng các vụ việc có thể xảy ra trong thang máy. Theo luật sư Phạm Thùy Dương, phải có bổ sung, có quy định thêm về trách nhiệm ban quản lý chung cư trong việc bảo vệ quyền tự trọng, quyền bảo vệ thân thể của người dân trong chung cư.

Các chuyên gia tại tọa đàm đã đưa ra vấn đề đã đến lúc cần phải xem xét lại tiêu chuẩn chung cư đáng sống. Ở đó, cần có tiêu chuẩn an toàn cho phụ nữ, trẻ em. Chẳng hạn như cần phải có là những cảnh báo an toàn trong thang máy, số điện thoại hoặc cách gọi hỗ trợ khi cần thiết…

 

thang-may-2.jpg
Cha mẹ cần trang bị kỹ năng cho con để phòng tránh nạn xâm hại nơi công cộng. Ảnh minh họa

Trước những cạm bẫy đang xảy ra trong thang máy, bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc CSAGA cho biết, CSAGA đang có sáng kiến thiết kế những poster nhỏ trong đó có in những cảnh báo, hướng dẫn cách bảo vệ trẻ em, phụ nữ khỏi bị xâm hại để dán trong các thang máy.

Cũng theo bà Nguyễn Vân Anh, trước nỗi lo sợ về “thang máy” của nhiều cha mẹ, phụ nữ, trẻ em trong thời gian này, CSAGA ngay lập tức phát động Cuộc thi sáng kiến online Nếu tôi là quản lý chung cư để tiếp nhận các ý tưởng cho việc xây dựng hệ thống quản lý ở những khu chung cư, nhằm phòng ngừa và giải quyết các hành vi bạo lực tình dục tại đó. Các sáng kiến sẽ thể hiện hành động quyết liệt và mạnh mẽ trong việc phòng chống bạo lực tình dục với phụ nữ và trẻ em gái.

Các chuyên gia nhấn mạnh, trong khi chờ đợi các quy chế mới từ các chung cư về việc bảo vệ quyền tự trọng, bảo vệ thân thể của người dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái thì các cha mẹ phải hướng dẫn, trang bị cho con các kỹ năng để con có thể phòng tránh nạn xâm hại ở những nơi công cộng. 

N.M

Bạn đang đọc bài viết Làm gì để thang máy không còn là nỗi kinh hoàng của phụ nữ, trẻ em gái? tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu Nhà máy nước sạch Sông Đà ra sao nếu công ty phải bồi thường?

Cổ phiếu Nhà máy nước sạch Sông Đà ra sao nếu công ty phải bồi thường?

Theo nhận định của chuyên gia kinh tế, dù cổ phiếu của Nhà máy nước sạch Sông Đà thời gian qua giảm hơn 127 tỷ đồng nhưng do ở thế độc quyền nên điều này không đáng ngại. Nếu trường hợp doanh nghiệp này phải bồi thường cho người dân sau sự cố nước bị nhiễm dầu nhớt thì khả năng giảm sâu sẽ xảy ra.
Người đàn bà 'cuồng' màu đỏ, đi đám tang cũng mặc đồ đỏ

Người đàn bà 'cuồng' màu đỏ, đi đám tang cũng mặc đồ đỏ

Người phụ nữ Bosnia mê sống cùng mọi thứ màu đỏ; Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cử cựu thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders một vị trí trong Hội đồng Học bổng Fulbright dành cho sinh viên quốc tế; Trang khiêu dâm trẻ em lớn nhất thế giới bị triệt phá là những tin giới nổi bật ngày 19/10.
'Khát vọng yêu thương'

'Khát vọng yêu thương'

Đó là chủ đề của chương trình truyền thông về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội diễn ra tại thị xã Hương Thủy vào sáng 18/10, do TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp các sở, ngành trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức.