Xã hội

Lần đầu bệnh viện huyện cứu sống bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não

Xem trên mobile
Vừa được chuyển giao kỹ thuật một tuần, bệnh viện huyện đã cứu sống 3 bệnh nhân bị đột quỵ nhồi máu não.
Ngày 10/3, bác sĩ Khuất Thanh Bình, Phó Giám đốc BVĐK Mộc Châu (Sơn La) cho biết, BV vừa cứu sống thành công 3 bệnh nhân bị đột quỵ nhồi máu não bằng thuốc tiêu sợi huyết. Đây là phương pháp mới, vừa được các chuyên gia của BV Hữu Nghị chuyển giao ngày 2/3.

Trước đó, bệnh nhân H.N. (76 tuổi, huyện Yên Châu, Sơn La) được đưa đến BV cấp cứu trong tình trạng liệt nửa người trái, nói khó, tiểu tiện không tự chủ.

Gia đình cho biết, bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp thường xuyên dùng thuốc tại nhà. Vào ngày 2/3 sau khi dùng thuốc khoảng 30 phút, bệnh nhân đột ngột xuất hiện các triệu chứng trên. Sau đó được người nhà đưa ngay vào BV Đa khoa Mộc Châu.

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu. Kết quả chụp cắt lớp vi tính sọ não cho thấy, bệnh nhân bị đột quỵ (nhồi máu não).
28879674_2096094473739874_2123584529_o.jpg
Một trong 3 bệnh nhân bị đột quỵ đã được BV cứu sống 
Nhận thấy trường hợp này bị đột quỵ trong khoảng “thời gian vàng” (trước 4,5 giờ đầu) nên bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết.

Sau khi dùng thuốc tiêu sợi huyết, các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân được cải thiện rõ rệt. Sau 24 giờ bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, bắt đầu nói rõ và nghe tốt, nửa người bên trái chỉ còn yếu nhẹ.

Sau đó 1 ngày, bệnh nhân V.B. (50 tuổi) và bệnh nhân L.T.H. cùng ở huyện Mộc Châu bị đột quỵ cũng đã được Bv cứu sống. Hiện tại, sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định, đi lại được.

Theo bác sĩ Bình, điều trị đột quỵ bằng thuốc tiêu sợi huyết là 1 phương pháp giúp tái thiết lập dòng chảy mạch máu não. Phương pháp này Phương pháp này chỉ có hiệu quả tốt khi bệnh nhân được đưa tới bệnh viện điều trị sớm, (trước 4,5 giờ) kể từ khi khởi phát những triệu chứng đột quỵ.

Trước đây, do điều kiện địa lý, những bệnh nhân bị đột quỵ thường phải chuyển về Hà Nội. Khi đó đã hết thời gian vàng, bệnh nhân đến bệnh viện muộn, bệnh nhân rất dễ tử vong hoặc bị các di chứng như liệt vận động, sống cuộc sống thực vật,…

Bác sĩ Bình cũng cho biết, tiêu sợi huyết là phương pháp điều trị mới mà BV Hữu Nghị (Hà Nội) vừa chuyển giao ngày 2/3. Đến nay, BV đã điều trị cho 3 trường hợp bệnh nhân đột quỵ và đều thành công.
 

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Lần đầu bệnh viện huyện cứu sống bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng Thừa Thiên Huế là trung tâm văn hoá, du lịch

Xây dựng Thừa Thiên Huế là trung tâm văn hoá, du lịch

Tỉnh Thừa Thiên Huế phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2019; hướng đến mục tiêu xây dựng "Thừa Thiên Huế là trung tâm văn hoá, du lịch; trung tâm y tế chuyên sâu; trung tâm khoa học - công nghệ; trung tâm đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao của miền Trung và cả nước; là nơi hội tụ các tiềm năng, thế mạnh đa dạng của vùng".
Tiến hành cấp thẻ BHYT điện tử cho người dân từ 1/1/2020

Tiến hành cấp thẻ BHYT điện tử cho người dân từ 1/1/2020

Từ 01/01/2020, cơ quan BHXH sẽ thực hiện việc cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia. Người tham gia khi đi khám chữa bệnh không cần mang giấy tờ tùy thân mà có thể thực hiện xác thực nhân thân bằng thông tin sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt…
Bé gái nhỏ tuổi nhất chinh phục vách núi dựng đứng cao 900m El Capitan

Bé gái nhỏ tuổi nhất chinh phục vách núi dựng đứng cao 900m El Capitan

Bé Sela Schneiter ở bang Ccolorado (Mỹ) đã trở thành người nhỏ tuổi nhất chinh phục vách núi El Capitan cao 900m ở Công viên Quốc gia Yoshemite. Ngoài ra, việc cụ bà nhảy dù từ độ cao hơn 3.000 m ở tuổi 90, người đàn ôngArgentina phải bồi thường hơn 4 tỷ đồng tiền làm việc nhà cho vợ sau ly hôn là những tin giới nổi bật ngày 20/6.