Xã hội

Lao động đi làm việc ở Malaysia được đóng BHXH như thế nào?

Xem trên mobile
Chính phủ Malaysia mới ban hành một số chính sách và quy định mới áp dụng đối với lao động nước ngoài làm việc tại Malaysia, trong đó lao động Việt Nam làm việc tại nước này sẽ được tham gia BHXH tại Malaysia.

Đến năm 2018, lao động Việt Nam làm việc tại Malaysia có hơn 1.100 người với hơn 50% là lao động nữ sẽ được hưởng một số chính sách mới của Chính phủ nước này.

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết: Chính phủ Malaysia vừa ban hành một số chính sách và quy định mới áp dụng đối với lao động nước ngoài làm việc tại Malaysia.

Trong đó, lao động nước ngoài sẽ được tham gia BHXH tại Malaysia từ ngày 01/01/2019. Người sử dụng lao động sẽ phải làm thủ tục cho lao động tham gia bảo hiểm xã hội.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp dịch vụ Việt Nam cập nhật những chính sách và quy định mới trên để đàm phán và yêu cầu chủ sự dụng thực hiện theo quy định, để đảm bảo quyền lợi cho người lao động khi đi làm việc tại Malaysia.

tng12.jpg
Ảnh minh họa
 
 

Với lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thường chưa rõ về quyền lợi được tham gia BHXH của mình.

Theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 2 Luật BHXH năm 2014 thì người lao động đi làm việc ở nước ngoài “thuộc đối tượng phải tham gia BHXH bắt buộc”.

Mức đóng và phương thức đóng đối với trường hợp này quy định tại khoản 2, Điều 85 Luật BHXH năm 2014 cụ thể: “Mức đóng hằng tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất bằng 22% mức tiền lương tháng đóng BHXH của người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài, đối với người lao động đã có quá trình tham gia BHXH bắt buộc; bằng 22% của 02 lần mức lương cơ sở đối với người lao động chưa tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc đã tham gia BHXH bắt buộc nhưng đã hưởng BHXH một lần…”

Như vậy, mức đóng BHXH đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài có 2 mức đóng, cụ thể:

Đối với người lao động đã tham gia BHXH bắt buộc ở trong nước và chưa hưởng BHXH một lần thì mức đóng hằng tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất bằng 22% mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài.

Đối với người lao động chưa tham gia BHXH bắt buộc hoặc đã tham gia BHXH bắt buộc nhưng đã hưởng BHXH một lần thì mức đóng hằng tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất bằng 22% của 02 lần mức lương cơ sở.

Theo số liệu thống kê năm 2018, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 142.860 lao động (50.292 lao động nữ).

Trong đó thị trường Nhật Bản là 68.737 lao động (27.610 lao động nữ); Đài Loan (Trung Quốc): 60.369 lao động (19.273 lao động nữ); Hàn Quốc: 6.538 lao động (736 lao động nữ); Ả rập Xê út: 1.920 lao động (1.679 lao động nữ); Malaysia: 1.102 lao động (634 lao động nữ); Macao: 263 lao động (247 lao động nữ)…

PVH

Bạn đang đọc bài viết Lao động đi làm việc ở Malaysia được đóng BHXH như thế nào? tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Nhà vô địch người Nga lập kỷ lục lặn sâu 118m không cần lấy hơi

Nhà vô địch người Nga lập kỷ lục lặn sâu 118m không cần lấy hơi

Giải Vô địch lặn sâu Thế giới (AIDA) năm nay diễn ra ở Villefranche sur Mer (Pháp) kết thúc vào hôm nay, 15/9/2019. Với cú lặn xuống độ sâu 118 mét trong hơn 4 phút mà không cần lấy hơi, vận động viên lặn người Nga Alexey Molchanov lần thứ 8 giành ngôi vô địch giải Vô địch Lặn sâu Thế giới AIDA.
Chính phủ xác định nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2019 còn rất nặng nề

Chính phủ xác định nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2019 còn rất nặng nề

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019. Nghị quyết nêu rõ, nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2019 còn rất nặng nề, Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra.
Nam sinh Nghệ An dành vòng nguyệt quế Olympia 2019 cho chị gái đã khuất

Nam sinh Nghệ An dành vòng nguyệt quế Olympia 2019 cho chị gái đã khuất

Vòng nguyệt quế vinh quang 2019 đã thuộc về Trần Thế Trung (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) với phần thưởng 35.000 USD. Trung cho biết, muốn dành vòng nguyệt quế cho chị gái đã khuất, người chị luôn truyền cảm hứng cho Trung đạt được ước mơ chinh phục đỉnh Olympia.
Cô gái bị bệnh Down trở thành MC truyền hình nổi tiếng Ai Cập

Cô gái bị bệnh Down trở thành MC truyền hình nổi tiếng Ai Cập

Rahma Khaled, một phụ nữ mắc hội chứng Down, đã trở thành người dẫn chương trình của DMC, kênh truyền hình khá nổi tiếng ở Ai Cập. Ngoài ra, việc nhà hoạt động khí hậu trẻ tuổi Greta Thunberg đã dẫn đầu cuộc tuần hành bảo vệ môi trường và diễn viên Felicity Huffman bị phạt 20.000 USD cùng 250 giờ phục vụ công ích do chạy điểm cho con là những tin giới nổi bật ngày 15/9.
Nhóm Loto Wow ‘hâm nóng’ màn đấu giá tại Mottainai 2019

Nhóm Loto Wow ‘hâm nóng’ màn đấu giá tại Mottainai 2019

Cùng với chương trình quay số loto trúng thưởng gây quỹ từ thiện, những màn hoạt náo của nhóm Loto Wow còn “hâm nóng” và góp thành công cho màn đấu giá tại Ngày hội Mottainai “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc” 2019 tại TPHCM.