Xã hội

Lao động đi làm việc ở Malaysia được đóng BHXH như thế nào?

Xem trên mobile
Chính phủ Malaysia mới ban hành một số chính sách và quy định mới áp dụng đối với lao động nước ngoài làm việc tại Malaysia, trong đó lao động Việt Nam làm việc tại nước này sẽ được tham gia BHXH tại Malaysia.

Đến năm 2018, lao động Việt Nam làm việc tại Malaysia có hơn 1.100 người với hơn 50% là lao động nữ sẽ được hưởng một số chính sách mới của Chính phủ nước này.

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết: Chính phủ Malaysia vừa ban hành một số chính sách và quy định mới áp dụng đối với lao động nước ngoài làm việc tại Malaysia.

Trong đó, lao động nước ngoài sẽ được tham gia BHXH tại Malaysia từ ngày 01/01/2019. Người sử dụng lao động sẽ phải làm thủ tục cho lao động tham gia bảo hiểm xã hội.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp dịch vụ Việt Nam cập nhật những chính sách và quy định mới trên để đàm phán và yêu cầu chủ sự dụng thực hiện theo quy định, để đảm bảo quyền lợi cho người lao động khi đi làm việc tại Malaysia.

tng12.jpg
Ảnh minh họa
 
 

Với lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thường chưa rõ về quyền lợi được tham gia BHXH của mình.

Theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 2 Luật BHXH năm 2014 thì người lao động đi làm việc ở nước ngoài “thuộc đối tượng phải tham gia BHXH bắt buộc”.

Mức đóng và phương thức đóng đối với trường hợp này quy định tại khoản 2, Điều 85 Luật BHXH năm 2014 cụ thể: “Mức đóng hằng tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất bằng 22% mức tiền lương tháng đóng BHXH của người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài, đối với người lao động đã có quá trình tham gia BHXH bắt buộc; bằng 22% của 02 lần mức lương cơ sở đối với người lao động chưa tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc đã tham gia BHXH bắt buộc nhưng đã hưởng BHXH một lần…”

Như vậy, mức đóng BHXH đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài có 2 mức đóng, cụ thể:

Đối với người lao động đã tham gia BHXH bắt buộc ở trong nước và chưa hưởng BHXH một lần thì mức đóng hằng tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất bằng 22% mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài.

Đối với người lao động chưa tham gia BHXH bắt buộc hoặc đã tham gia BHXH bắt buộc nhưng đã hưởng BHXH một lần thì mức đóng hằng tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất bằng 22% của 02 lần mức lương cơ sở.

Theo số liệu thống kê năm 2018, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 142.860 lao động (50.292 lao động nữ).

Trong đó thị trường Nhật Bản là 68.737 lao động (27.610 lao động nữ); Đài Loan (Trung Quốc): 60.369 lao động (19.273 lao động nữ); Hàn Quốc: 6.538 lao động (736 lao động nữ); Ả rập Xê út: 1.920 lao động (1.679 lao động nữ); Malaysia: 1.102 lao động (634 lao động nữ); Macao: 263 lao động (247 lao động nữ)…

PVH

Bạn đang đọc bài viết Lao động đi làm việc ở Malaysia được đóng BHXH như thế nào? tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

60/70 hiện tượng tôn giáo mới do phụ nữ làm chủ

60/70 hiện tượng tôn giáo mới do phụ nữ làm chủ

Đó là con số được công bố tại Hội thảo "Nghiên cứu tác động của một số hiện tượng tôn giáo mới đối với phụ nữ một số tỉnh đồng bằng sông Hồng hiện nay - thực trạng và giải pháp của các cấp Hội LHPN Việt Nam" do Ban Dân tộc Tôn giáo (TƯ Hội LHPN Việt Nam) phối hợp với Hội LHPN TP Hà Nội tổ chức.
Xây dựng môi trường thân thiện và bền vững cho phụ nữ di cư hồi hương

Xây dựng môi trường thân thiện và bền vững cho phụ nữ di cư hồi hương

Ngày 23/8, tại Hà Nội, TƯ Hội LHPN Việt Nam, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) đã tổ chức lễ ký kết Biên bản thảo luận thực hiện dự án “Tăng cường năng lực của các cơ quan Việt Nam nhằm hỗ trợ tái hòa nhập bền vững cho phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ”.
Trao dê giống sinh sản cho phụ nữ nghèo biên giới Nghệ An

Trao dê giống sinh sản cho phụ nữ nghèo biên giới Nghệ An

Ngày 22/8, Hội LHPN huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) phối hợp cùng Đồn Biên phòng Ngọc Lâm, Thanh Thuỷ và Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức Chương trình trao dê giống sinh sản cho phụ nữ nghèo tại xã Thanh Sơn và Ngọc Lâm thuộc huyện Thanh Chương.