Xã hội

Lập ngay các đoàn công tác kiểm tra các vị trí xung yếu

Xem trên mobile
Sáng 1/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đã chủ trì cuộc họp thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai để triển khai các giải pháp ứng phó mưa bão số 3.
Bão số 3 ảnh hưởng rất rộng
 
Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TNMT), cho biết so với ngày hôm qua, sáng nay, cơn bão số 3 đã di chuyển chậm lại, tốc độ chỉ còn 5 - 10 km/giờ so với ngày hôm qua là 10 - 15 km/giờ.
 
Hiện tại, đĩa mây của bão đã hoàn chỉnh và đây là cơn bão có phạm vi ảnh hưởng rất rộng, gây gió mạnh ở khắp đồng bằng Bắc bộ trong những ngày tới.
 
Cũng theo ông Khiêm, dự báo của Đài khí tượng Hoa Kỳ, bão số 3 sẽ đi vào bán đảo Lôi Châu và sau đó tan trên đất liền của Trung Quốc. Nhưng trong ngày hôm qua, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã có hiệp thương, thảo luận với Đài khí tượng Trung Quốc, đều thống nhất cho rằng, bão sẽ vào bán đảo Lôi Châu nhưng sau đó tiếp tục đi vào Hải Phòng.
 
ahiep.jpg
 
Trên vịnh Bắc Bộ, bão có gió mạnh cấp 9 nhưng khi vào đến bờ, cường độ bão giảm xuống chỉ còn cấp 7 - 8.
 
Các tỉnh Quảng Ninh đến Nam Định đều ảnh hưởng gió bão, trong đó trọng tâm là Quảng Ninh và Hải Phòng. Cụ thể, các tỉnh Quảng Ninh đến Thanh Hóa gió mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9, riêng khu vực Quảng Ninh, Hải Phòng có khả năng gió bão mạnh cấp 7 - 8, giật cấp 10 - 11.
 
Nước có thể dâng trên 3m
 
Ông Khiêm cho biết, dự báo bão đổ bộ trùng với thời điểm triều cường nên nước dâng do ảnh hưởng của bão có thể lên tới trên 3m. Ngoài ra, do ảnh hưởng của mưa bão, các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Sơn La, Lai Châu, Hoà Bình, Thanh Hóa và Nghệ An có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất.
 
Phát biểu tại cuộc họp Phó trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai ông Trần Quang Hoài cho biết cập nhật đến sáng nay, đã có 20 tàu với 120 ngư dân đã phải vào đảo Hải Nam (Trung Quốc) tránh, trú bão.
 
Khu vực mưa bão ảnh hưởng có 42 hồ đang thi công, đê điều có 47 công trình hồ đang thi công. Bày tỏ lo ngại trước dự báo nước biển dâng cao trên 3 m, ông Hoài cho rằng, đây là tình huống khá nguy hiểm, uy hiếp các tuyến đê biển, đặc biệt là các vị trí xung yếu.
 
Đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 69.402 tàu/274.641 người, trong đó: Hoạt động trên biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa: 3.755 tàu/15.767 người; Hoạt động ở các khu vực khác và neo đậu tại các bến: 65.647 tàu/258.694 người.
 
Sơ tán dân khỏi khu vực nguy hiểm
 
Trước diễn biến cơn bão số 3 dự kiến đổ bộ vào đất liền vào thời điểm triều cường kết hợp mưa lớn do ảnh hưởng của bão nguy cơ mất an toàn tới các công trình phòng chống thiên tai, đê điều và khu vực dân cư ven biển, tại cuộc họp Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị:
 
Đối với tuyến biển: Sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là khách du lịch trên các đảo, tránh tư tưởng chủ quan; hướng dẫn tàu thuyền di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm, đặc biệt lưu ý tàu vận tải, tàu vãng lai, tàu khách.
 
Duy trì liên lạc sẵn sàng xử lý sự cố; kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu đảm bảo an toàn tàu, thuyền tại bến; chằng chống, di chuyển tránh trú lồng bè, chòi canh ven biển; chủ động thu hoạch sớm, giảm thiểu thiệt hại; kiên quyết không để người ở lại các chòi canh, lều canh, lồng bè nuôi trồng hải sản; các tỉnh, thành phố căn cứ tình hình thực tế tại địa phương để cấm biển.
 
Lập ngay các đoàn kiểm tra các điểm xung yếu
 
Đối với tuyến bờ: Rà soát phương án ứng phó thiên tai, lưu ý kiểm soát việc triển khai phương án đảm bảo an toàn cho kho, bãi; các hoạt động kinh tế tại các địa phương có nguy cơ ảnh hưởng; công trình xây dựng đang thi công, khu du lịch ven biển. Chủ động vận hành hồ chứa tích nước, đồng thời chủ động các phương án điều tiết đảm bảo an toàn công trình.
 
Kiểm tra, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập; phương án bảo vệ công trình đê điều, hồ đập đang thi công; chống ngập úng tại đô thị. Tiến hành tiêu nước đệm tại những khu vực có nguy cơ ngập úng.
 
Đối với khu vực miền núi: Rà soát khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Sẵn sàng phương án ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất. Tổ chức cắm biển cảnh báo; tuần tra, canh gác tại các ngầm tràn, các tuyến đường dễ xảy ra ngập, chia cắt.
 
Cũng tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị Tổng cục Phòng chống thiên tai và Tổng cục Thủy lợi lập ngay các đoàn công tác rà soát, kiểm tra các công trình đang thi công, các điểm đê xung yếu để đôn đốc các địa phương có biện pháp đảm bảo an toàn, trước khi bão đổ bộ, cũng như có các trận mưa lớn./.

baochinhphu

Bạn đang đọc bài viết Lập ngay các đoàn công tác kiểm tra các vị trí xung yếu tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Sáng nay, trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2019

Sáng nay, trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2019

Sáng nay (15/10), nhân kỷ niệm 89 năm thành lập Hội LHPNVN và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, tại Trung tâm Phụ nữ & Phát triển (Hà Nội), TƯ Hội LHPNVN tổ chức lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2019 cho 6 tập thể nữ và 10 cá nhân nữ tiêu biểu.
Sữa học đường tại Đà Nẵng: Đầu tư cho trẻ hôm nay để có nguồn nhân lực chất lượng tương lai

Sữa học đường tại Đà Nẵng: Đầu tư cho trẻ hôm nay để có nguồn nhân lực chất lượng tương lai

Lãnh đạo UBND Thành phố Đà Nẵng, 1 trong 5 tỉnh, thành phố trên cả nước triển khai sớm nhất chương trình sữa học đường, nhấn mạnh: Việc đầu tư cho trẻ hôm nay để có một thế hệ phát triển mạnh mẽ về thể chất và trí tuệ, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực trong tương lai là hết sức ý nghĩa và quan trọng.
Bà Michelle Obama sắp đến Việt Nam thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái

Bà Michelle Obama sắp đến Việt Nam thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái

Tháng 12/2019, cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ cùng người dẫn chương trình Jenna Bush Hager (con gái cựu Tổng thống George W. Bush) tới Việt Nam góp phần thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái. Cô gái Đức muốn cưới máy bay Boeing; Phong thư thất lạc nửa thế kỷ giúp mẹ tìm lại con là những tin giới nổi bật ngày 14/10.
Nobel Kinh tế 2019 vinh danh nữ giáo sư tìm ra giải pháp giảm nghèo

Nobel Kinh tế 2019 vinh danh nữ giáo sư tìm ra giải pháp giảm nghèo

Ngày 14/10, bà Esther Duflo (47 tuổi) - giáo sư kinh tế người Mỹ gốc Pháp thuộc Học viện Công nghệ Massachusetts - vừa được Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố đoạt giải Nobel Kinh tế 2019. Bà thành công với công trình nghiên cứu cho các nền kinh tế đang phát triển về giảm thiểu nghèo đói toàn cầu.
Biến rác thành tiền, giúp chị em thoát nghèo

Biến rác thành tiền, giúp chị em thoát nghèo

Vượt qua nhiều biến cố trong cuộc sống, quyết tâm làm việc, sáng tạo với niềm tin sẽ làm được điều gì đó cho đời, chị Trịnh Thị Hồng (Đà Nẵng) đã sáng chế ra quy trình biến rác thải hữu cơ trong nhà thành chế phẩm sinh học giúp chị em thoát nghèo. Chị Hồng là 1 trong 10 gương mặt tiêu biểu được nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2019.