Xã hội

Melinda Gates cam kết đầu tư 1 tỉ USD mở rộng quyền lực và ảnh hưởng của phụ nữ ở Mỹ

Xem trên mobile
Là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới, Melinda Gates đã lên tiếng về mong muốn của mình nhằm tăng cơ hội và quyền hạn cho những người phụ nữ khác.

Trong một bài phát biểu, nhà từ thiện và đồng sáng lập của Quỹ Bill và Melinda Gates tuyên bố rằng bà sẽ cam kết 1 tỷ USD trong 10 năm tới để mở rộng “quyền lực và ảnh hưởng” của phụ nữ tại Hoa Kỳ.

“Tôi muốn thấy nhiều phụ nữ hơn ở vị trí đưa ra quyết định, kiểm soát các nguồn lực và định hình các chính sách, quan điểm”, bà Melinda Gates chia sẻ trên tờ Time. “Tôi tin rằng tiềm năng của phụ nữ là rất đáng để đầu tư vào - ngay cả những cá nhân và tổ chức làm việc để cải thiện cuộc sống của phụ nữ cũng vậy”.

 

105912346-1557846397941gettyimages-1057998604.jpg
Melinda Gates mong muốn tăng cơ hội và quyền hạn cho những người phụ nữ khác

 

Melinda Gates chỉ ra rằng ngay bây giờ, phụ nữ chiếm 51% dân số ở Hoa Kỳ, tuy nhiên họ chỉ nắm giữ 24% số ghế trong Quốc hội.

Theo bà: Năm 2018, có nhiều người đàn ông điều hành các công ty lớn trong bảng xếp hạng Fortune 500  (bảng xếp hạng danh sách 500 công ty lớn nhất Hoa Kỳ theo tổng doanh thu mỗi năm), nhiều hơn là phụ nữ. Năm nay, số lượng phụ nữ điều hành các công ty nằm trong bảng Fortune 500 tăng lên mức cao kỷ lục là 33. Mặc dù đây là một sự gia tăng đáng kể so với những năm trước, song thực tế phụ nữ chỉ nắm giữ 6,6% số ghế của CEO Fortune 500, trong đó phụ nữ da màu giữ ít hơn.

“Thật nản - thậm chí đau lòng - khi phải đối mặt với bằng chứng về nhiều cách mà đất nước chúng ta đang kìm hãm người phụ nữ”, Melinda Gates bày tỏ. Trong cuốn sách do bà phát hành bán chạy nhất ở Mỹ gần đây "The Moment of Lift: How Empowering Women Changes the World", Melinda Gates đã chỉ ra cách trao quyền cho phụ nữ thay đổi thế giới, khám phá những cách thức chúng ta có thể giúp phụ nữ để giải quyết sự bất bình đẳng mà họ gặp phải ở nơi làm việc và ở nhà.

 

bill-melinda-gates.jpg
Vợ chồng Bill và Melinda Gates

  

Bà Melinda Gates nhấn mạnh rằng thông qua công ty của mình, Pivotal Ventures, bà sẽ đặt các nguồn lực đằng sau những công ty và tổ chức đang thực hiện các cách tiếp cận sáng tạo và đa dạng để mở rộng sức mạnh và ảnh hưởng của phụ nữ. Melinda Gates cho biết quỹ của bà sẽ tập trung vào 3 ưu tiên chính: Phá bỏ mà rào cản phụ nữ phải đối mặt với sự tiến bộ một cách chuyên nghiệp; Giúp phụ nữ gia nhập nhanh vào các ngành công nghiệp và lĩnh vực chuyên nghiệp nơi họ bị áp đảo; Huy động các cổ đông, người tiêu dùng và nhân viên để khuếch đại áp lực bên ngoài lên các công ty và tổ chức cần cải cách.

Cam kết 1 tỷ đô la Mỹ của Melinda Gates để thúc đẩy sức mạnh và tầm ảnh hưởng của người phụ nữ ở Hoa Kỳ diễn ra chỉ 1 năm sau khi bà tuyên bố cam kết đầu tư 170 triệu USD để giúp phụ nữ tăng sức mạnh kinh tế. “Đơn giản là chúng ta chỉ cần đặt tiền vào tay những người phụ nữ và để họ có thẩm quyền sử dụng nó, mọi thứ sẽ thay đổi” - bà Melinda Gates viết trong một bài trên trang Quartz vào năm ngoái.

Mặc dù 1 tỷ USD là một con số cam kết đáng kể nhưng Melinda Gates nói rằng bà nhận ra đóng góp tài chính của mình "chỉ là một phần nhỏ trong số những gì cần thiết". Bà hy vọng những nỗ lực của mình để cải thiện bình đẳng giới cũng sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người hơn nữa.

Phương Liên

CNBC

Bạn đang đọc bài viết Melinda Gates cam kết đầu tư 1 tỉ USD mở rộng quyền lực và ảnh hưởng của phụ nữ ở Mỹ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam 'còn nhiều vấn đề'

Cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam 'còn nhiều vấn đề'

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam còn nhiều vấn đề. Đặc biệt, tại các vùng dân tộc, miền núi, vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, do điều kiện địa lý nên gặp rào cản lớn trong sinh đẻ, tỷ lệ mất sau sinh còn cao, chênh lệch giới tính lớn.
Sửa quy định cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở

Sửa quy định cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 33/2019/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo giai đoạn 2011 - 2015 (Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg giai đoạn 2).
Vun đắp tình hữu nghị nồng ấm giữa phụ nữ 2 nước Việt Nam - Liên bang Nga

Vun đắp tình hữu nghị nồng ấm giữa phụ nữ 2 nước Việt Nam - Liên bang Nga

Chiều ngày 18/11/2019, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên cùng các đại biểu cắt băng khánh thành buổi triển lãm "Nghĩa tình Nga - Việt". Hoạt động này trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế của Diễn đàn phụ nữ trẻ toàn Nga: "Phụ nữ hoạt động chính trị - xã hội" diễn ra tại Liên bang Nga.
Đến năm 2030, Thanh Hóa trở thành tỉnh công nghiệp

Đến năm 2030, Thanh Hóa trở thành tỉnh công nghiệp

Tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030 sẽ trở thành tỉnh công nghiệp, có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, từng bước hiện đại; phù hợp với tình hình thực tế và xu thế phát triển của vùng, quốc gia, khu vực ASEAN và quốc tế.