Xã hội

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 300 người chết và mất tích vì thiên tai

Xem trên mobile
Trung bình mỗi năm, Việt Nam có khoảng 300 người chết và mất tích vì thiên tai, thiệt hại kinh tế từ 1 đến 1,5% GDP.
Sáng nay (14/5), tại thành phố Hải Phòng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, phát động Tuần lễ quốc gia phòng chống thiên tai năm 2019 với chủ đề “Giảm nhẹ rủi ro thiên tai bắt đầu từ cộng đồng”.
 
 
vt.jpg
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các đại biểu diễu hành hưởng ứng Tuần lễ quốc gia phòng chống thiên tai năm 2019
 
Trung bình mỗi năm, Việt Nam có khoảng 300 người chết và mất tích vì thiên tai, thiệt hại kinh tế từ 1 đến 1,5% GDP. Thiên tai cũng gây ra những hệ lụy lâu dài đối với môi trường, sản xuất và sinh hoạt của người dân, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đất nước. Nhằm nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền và người dân trong phòng, chống thiên tai, thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai vì sự phát triển bền vững, Thủ tướng Chính phủ quyết định chọn tuần lễ từ ngày 15-22/5 hằng năm là Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai. Đây là dấu mốc quan trọng, tiếp nối lịch sử kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ra quyết định thành lập Ủy ban Trung ương hộ đê vào ngày 22/5/1946.
 
Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai khẳng định, đây là dịp để chúng ta thể hiện sự cam kết, đề cao tinh thần trách nhiệm, chủ động sẵn sàng trong phòng chống thiên tai.
 
vov_phong_chong_thien_tai_1_mblw.jpg
Bộ trưởng, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo TW Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường đọc thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi đồng bào và chiến sĩ cả nước nhân kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống phòng chống thiên tai.

 

“Chính cộng đồng là nhân tố quan trọng ban đầu. Nếu chúng ta nâng cao được ý thức phòng ngừa, kỹ năng ứng phó, thì đây sẽ là yếu tố giảm thiểu thiệt hại về kinh tế, sản xuất, về tính mạng của người dân. Như vậy, chúng ta sẽ góp phần giảm nhẹ nhất tác động của thiên tai đến đời sống”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.
 
Phát động Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2019 với chủ đề “Giảm nhẹ rủi ro thiên tai bắt đầu từ cộng đồng”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cũng  nhấn mạnh, mỗi người dân, mỗi cộng đồng dân cư hãy luôn cảnh giác, chủ động trong công tác phòng chống thiên tai. Chính quyền các cấp, đặc biệt là ở cơ sở, luôn sẵn sàng phương án 4 tại chỗ để bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân và Nhà nước, góp phần giảm nhẹ hậu quả do thiên tai gây ra. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương nhanh chóng triển khai các hoạt động thiết thực phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão năm nay.
 
vov_phong_chong_thien_tai_2_tuuu.jpg
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai,yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương nhanh chóng triển khai các hoạt động thiết thực phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão năm 2019.

 

“Trước hết, cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến công tác phòng chống thiên tai, ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn. Kiện toàn hệ thống tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về phòng chống thiên tai; đầu tư, nâng cao năng lực, khả năng chống chịu của cơ sở hạ tầng; kịp thời sửa chữa, củng cố, nâng cấp hệ thống đê sông, đê biển, hồ chứa nước, khu neo đậu tàu thuyền trú tránh bão… đáp ứng yêu cầu phòng chống thiên tai”, Phó Thủ tướng nói.
 
Cũng tại buổi lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã đọc thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi đồng bào và chiến sĩ cả nước nhân kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống phòng chống thiên tai (22/5/1946 - 22/5/2019).

Thanh Nga

VOV

Bạn đang đọc bài viết Mỗi năm Việt Nam có khoảng 300 người chết và mất tích vì thiên tai tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Nữ giảng viên đóng học phí giúp thí sinh đến xin bảo lưu kết quả

Nữ giảng viên đóng học phí giúp thí sinh đến xin bảo lưu kết quả

“Tôi từng là sinh viên Khoa Đô thị học có hoàn cảnh khó khăn được mạnh thường quân giúp đỡ. Tôi từng ngồi trước ống kính phóng viên nói lên ước mơ được làm giảng viên để mang kiến thức, tình yêu dành cho đô thị đến sinh viên và được giúp đỡ lại những hoàn cảnh khó khăn trong khả năng của mình. Nay tôi đang thực hiện lời hứa của 6 năm về trước như cách mà các mạnh thường quân đã giúp đỡ tôi”.
Bãi Tư Chính hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam

Bãi Tư Chính hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam

Bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý tính từ đường cơ sở của Việt Nam. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.
Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm

“Có những văn bản, chính sách nhà nước hỗ trợ nông dân về sản xuất, chế biến thực phẩm sạch nhưng người dân chưa nắm được hoặc không hiểu để vận dụng. Vì vậy, Bắc Ninh cần tích cực tuyên truyền, hướng dẫn nông dân vận dụng chính sách ưu đãi của nhà nước”, ông Lê Văn Giang, Cục phó Cục An toàn thực phẩm đề nghị.