Xã hội

'Một nửa thế giới' trong mắt các nam văn nghệ sĩ

Xem trên mobile
Là những người đàn ông hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, họ có những cảm nhận khác nhau về “một nửa thế giới” còn lại, song có thể dễ nhận thấy điểm chung là sự yêu thương, nể trọng.
Nhà thơ Hồ Huy Sơn: Ngưỡng mộ phụ nữ
Điều mà tôi thấy đầu tiên ở phụ nữ ngày nay, là họ vô cùng mạnh mẽ và tài giỏi. Từ các vị trí chủ chốt trong các công ty, tập đoàn cho đến các hoạt động bên ngoài xã hội, phụ nữ tỏ ra không kém phần nam giới khi đảm nhiệm công việc của mình một cách xuất sắc và bản lĩnh.
 
ho-huy-son.jpg
 
Ngoài ra, so với thế hệ của những mẹ, những bà của tôi ngày trước, thì phụ nữ ngày hôm nay đã là những người tự chủ trong cuộc sống của họ. Họ hoàn toàn có thể lựa chọn và đưa ra quyết định đối với các vấn đề trong cuộc sống, miễn những điều đó họ cảm thấy cần thiết và khiến họ hạnh phúc. Thực sự, tôi lấy làm ngưỡng mộ và cần học hỏi họ rất nhiều!
 
Ca sĩ Hồng Dương, cựu thành viên nhóm M4U: Nể phục người phụ nữ
Hồng Dương luôn thấy biết hơn người phụ nữ đã luôn bên cạnh và là chỗ dựa tinh thần, ủng hộ cho đấng mày râu. Hồng Dương luôn cảm thấy rằng phụ nữ Việt Nam từ xưa đến nay vẫn luôn giữ được nét truyền thống vốn có của dân tộc, cho dù xã hội có đổi mới đến đâu thì hình ảnh ấy vẫn trường tồn, điều đáng nói là nó không hề cổ hủ lạc hậu hay quá thay đổi mà mất đi.
 
duong.jpg
 
Hồng Dương được thấy từ chính gia đình mình hay những người xung quanh, người phụ nữ luôn dành hết tâm tư tình cảm, chăm chút từ bữa ăn giấc ngủ hay cả những điều rất nhỏ khác nữa mà có khi người thân cũng không để ý tới.
 
Chúng ta từ xưa luôn nghĩ đàn ông là trụ cột duy nhất trong gia đình nhưng Hồng Dương cảm thấy rằng gia đình không thể thiếu trụ cột nữa là người phụ nữ. Đặc biệt ngày nay, họ không chỉ là chỗ dựa tinh thần, là hậu phương mà còn mạnh mẽ hơn, năng động hơn ngay cả ngoài xã hội. Càng ngày đất nước ta càng có nhiều lãnh đạo, doanh nhân là nữ. Hồng Dương nể phục họ về điều đó.
 
MC-ca sĩ Nguyễn Hữu Chiến Thắng: Phụ nữ như chiếc lạt tre, mong manh mà dẻo dai
Tôi thấy có một thực tế thế này: Khi gặp những chuyện bé tin hin, mà các ông cho là vớ vẩn, không đáng/không muốn giải quyết, thường các ông sẽ buông một câu: “Chuyện đàn bà ấy mà...”. Nếu các ông gặp những doanh nhân, khoa học gia, luật sư, nhà bảo vệ môi trường... thuộc phái nữ, và các cô ấy bắn tiếng Anh liên thanh bằng giọng Oxford thì lúc này “chuyện đàn bà” sẽ đồng nghĩa với những chuyện kinh thiên động địa, vừa hiện đại, vừa vĩ mô lại vừa thiết thân đến mỗi người.
 
nguyen-huu-chien-thang.jpg
 
Tôi cứ nghĩ, sức mạnh đàn bà sẽ được đem ra thi thố ở tận cùng của sức chịu đựng. Thật thế đấy. Cứ nhìn sâu vào đôi mắt của những phụ nữ quê mùa với gánh hàng rong, tập vé số hay bịch ve chai mà xem. Đằng sau sự lam lũ đến bần hàn ấy có thể là cha già mẹ héo, là con thơ nặng gánh ở quê nhà. Biết bao ông tiến sĩ thời nay lớn lên từ gánh hàng rong đấy thôi.
 
Có ai thấy được sự tuyệt vọng pha lẫn hy vọng trong ánh mắt người mẹ nơi bệnh viện? Những người mẹ đang âm thầm gồng mình chia sẻ nỗi đau bệnh tật với con. Và có những người mẹ cắn răng gạt lệ vì con mà chịu điều tiếng, chỉ cần con hạnh phúc... Sức mạnh đàn bà như chiếc lạt tre, mong manh đấy mà dẻo dai chắc bền suốt đời người.
 
Vậy thì xin những người đàn ông - Chồng hãy mang niềm vui cho vợ, người yêu hãy mang hạnh phúc cho người yêu, con trai hãy tặng lòng hiếu thảo cho mẹ, anh em trai hãy mang nỗi chan hòa cho chị em gái chỉ để làm một điều duy nhất: Đừng để đàn bà Việt Nam phải đem sức mạnh ra mà thi thố với đời. Đơn giản thôi mà...
 
Nhà văn Sương Nguyệt Minh: Người phụ nữ hiện đại sống cho mình tốt thì sẽ sống vì người khác tốt
Người phụ nữ hiện đại, trước hết là người tự chủ về kinh tế. Tự chủ kinh tế sẽ xác lập được vị trí bình đẳng trong gia đình, khi đó mới có điều kiện tốt hơn để xây dựng tổ ấm cả vật chất và gia đình, cũng sẽ chăm sóc chồng, con theo cách mình muốn.
 
Phụ nữ hiện đại, sau đó, là người biết xác lập vị trí và giá trị tinh thần người yêu, hay người vợ trong mối quan hệ với người đàn ông của mình. Sống cho mình, rồi mới sống cho con (hy sinh cho con cái chỉ là nhất thời) sau đó là sống cho người khác. Sống cho mình tốt, sẽ sống vì người khác tốt.
 
Phụ nữ hiện đại là người được và phải sống theo khát vọng, ý thích, mong muốn của mình: Muốn ăn là ăn, muốn uống là uống, muốn mua váy hàng hiệu, muốn mua nước hoa đắt tiền, muốn yêu là yêu..., chứ không phải e dè, đắn đo, do dự, chần chừ... để cơ hội qua mất.
 
suong-nguyet-minh.jpg
 
Có thể ăn diện kiều diễm, son phấn ngất trời, đi giày Ý mấy chục triệu đồng, ngủ khách sạn 5 sao, nhưng cũng có lúc mặc giản đơn đồ thể thao phô đường cong gợi cảm, để mặt mộc, đi chân không trên cỏ non. Có thể lên diễn đàn tranh luận về bà mẹ bỉm sữa, hoặc phụ nữ độc thân sướng hay khổ, bình đẳng giới, hoặc chủ đề LGBT...; nhưng cũng có thể yếu đuối gục vào mẹ, hay bờ vai của người đàn ông khóc như chưa bao giờ được khóc.
 
Phụ nữ hiện đại vừa trần tục, cụ thể, dễ nắm bắt, dễ hiểu, dễ thương, dễ yêu lại vừa bí ẩn, khó hiểu, huyền hoặc. Giữ người yêu, hoặc giữ chồng như không bao giờ giữ, mà người đàn ông của mình vẫn cảm thấy tự do, để rồi yêu đắm say mình hơn.
 
Thời buổi bây giờ, may mắn có được người yêu như thế thì không cần phải cưới liền. Còn, đã có người vợ như vậy, dù có xinh đẹp như hoa hậu, thì đàn ông cũng chẳng phải giữ vợ. Vợ mình sẽ vẫn cứ là vợ mình.
 
Nhạc sĩ Dương Trường Giang: Chuyện của phụ nữ không còn là chuyện của bếp núc
Xung quanh Giang là những phụ nữ của thời đại mới. Từ cách tư duy của thế hệ 8X, 9X cũng đã khác thời của 7X trở về trước, xa hơn nữa là thời của mẹ tôi với phụ nữ thời này. Phải nói là họ thực sự giỏi, tự tin, xinh đẹp hơn, chủ động hơn trong cuộc sống. Câu chuyện về phụ nữ không còn là chuyện của bếp núc, của con cái tủn mủn, mà họ là những người có tư duy, có sự nghiệp riêng, có kinh tế vững chắc và tự tin làm chủ cuộc đời mình.
 
duong-truong-giang.jpg
 
Họ có nhiều sự lựa chọn hơn về bạn đời, bởi vì họ có quyền lựa chọn, dựa trên những thành tựu mà họ có. Với Giang, phụ nữ hiện đại là phụ nữ biết yêu và trân trọng bản thân mình, biết tự chủ trong cuộc sống và có quyền lựa chọn các mối quan hệ, giữ lại hoặc bỏ đi. Nếu người phụ nữ nào (bất kể già hay trẻ) đều đang phải lăn tăn và không có quyền lựa chọn cuộc sống của mình, thì đó vẫn chưa phải là phụ nữ hiện đại.

Minh Anh (ghi)

Bạn đang đọc bài viết 'Một nửa thế giới' trong mắt các nam văn nghệ sĩ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc mở cửa sân bay 'Sao biển' lớn nhất thế giới

Trung Quốc mở cửa sân bay 'Sao biển' lớn nhất thế giới

Sau 6 đợt vận hành thử, hôm nay, 20/9, Trung Quốc chính thức mở cửa sân bay Đại Hưng tại Bắc Kinh đón khách. Với biệt danh "Sao biển", nhà ga đón khách mang đậm phong cách kiến trúc sư quá cố Zaha Hadid. Giai đoạn đầu, "Sao biển" vận hành 4 đường băng và nhà ga rộng bằng 97 sân bóng đá với số khách dự kiến đón là 45 triệu lượt mỗi năm.
Bắc Ninh siết chặt quy trình đưa đón học sinh sau vụ quên trẻ trên xe

Bắc Ninh siết chặt quy trình đưa đón học sinh sau vụ quên trẻ trên xe

Sau sự việc cháu bé 3 tuổi trường mầm non tư thục Đồ Rê Mí bị bỏ quên 7 tiếng trên xe ôtô vào ngày 13/9, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, siết chặt quy trình đưa đón nhằm thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh.
Việt Nam thuộc nhóm 45 nền kinh tế có quy mô GDP lớn nhất thế giới

Việt Nam thuộc nhóm 45 nền kinh tế có quy mô GDP lớn nhất thế giới

Phát biểu tại Diễn đàn cải cách và phát triển Việt Nam 2019 (VRDF 2019) với chủ đề “Việt Nam: Khát vọng thịnh vượng - Ưu tiên và hành động” diễn ra tại Hà Nội sáng 19/9, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Phạm Chí Dũng cho biết, Việt Nam hiện nay đã thuộc nhóm 45 nền kinh tế có quy mô GDP lớn nhất thế giới.
Kon Tum: Tặng bò giống sinh sản cho phụ nữ nghèo

Kon Tum: Tặng bò giống sinh sản cho phụ nữ nghèo

Vừa qua, tại xã Mô Rai, huyện Sa Thầy (Kon Tum), Hội LHPN huyện Sa Thầy phối hợp với Đồn Biên phòng Mo Rai tổ chức trao 10 con bò giống sinh sản cho hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn xã Mô Rai.
Phản biện xã hội phải dựa trên luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn

Phản biện xã hội phải dựa trên luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, ngày 19/9 đã diễn ra 5 trung tâm thảo luận chuyên đề. Báo PNVN xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu tham luận của đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, tại phiên "Thảo luận về chương trình 3: Thực hiện dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, phòng, chống, tham nhũng, lãng phí, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh".
Người phụ nữ cầm đầu đường dây du lịch sinh con lấy quốc tịch Mỹ đối mặt án tù 15 năm

Người phụ nữ cầm đầu đường dây du lịch sinh con lấy quốc tịch Mỹ đối mặt án tù 15 năm

Cảnh sát Mỹ đã triệt phá thành công đường dây đưa thai phụ Trung Quốc sang sinh con ở Mỹ để lấy quốc tịch. Kẻ cầm đầu là bà Dongyuan Li (41 tuổi) đối mặt với án tù 15 năm. Bà Christine Lagarde được phê chuẩn làm Chủ tịch Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và việc nâng tuổi kết hôn đối với phụ nữ Indonesia là những tin giới nổi bật ngày 19/9.