Xã hội

'Mượn' Facebook nối kết những tấm lòng giúp người nghèo ở Tây Nguyên

Xem trên mobile
Bọn trẻ lam lũ nhưng ánh mắt trong trẻo, hớn hở ùa ra mừng đón cô Ánh một cách thân thiện, gần gũi - đó là hình ảnh ấm áp với những ai một lần cùng cô Phan Thị Ngọc Ánh về buôn làng ở huyện Lak (tỉnh Đắk Lắk).
anh-04.jpg
Trẻ em ở buôn làng quấn quít Ngọc Ánh trong một lần cô về đưa các cháu tham gia dự khóa tu mùa hè

 

Phan Thị Ngọc Ánh hiện sống tại TP Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk) cùng chồng và 2 con. Gia đình cô có cửa hàng bán vật liệu xây dựng. Sau này, Ánh nhờ ông xã lo việc buôn bán là chính để cô có thêm thời gian tham gia công việc thiện nguyện.

Ở Lak ai cũng biết tới Ngọc Ánh, đặc biệt là đồng bào trong các buôn làng bởi những tình cảm chân tình mà cô đã sẻ chia cùng mọi người nơi đây. Ánh nối kết những mạnh thường quân và làm công tác thiện nguyện không mệt mỏi, người dân nhớ nhất là cô thường xuyên giúp đỡ những gia đình khó khăn có người thân qua đời mà không có tiền để chôn cất. Mỗi khi gặp trường hợp như thế, Ánh đã đặt mua quan tài và gửi gia đình một số tiền để lo hậu sự cho người thân.

Công việc đặc biệt này bắt đầu cách đây 7 năm, khi đó Ánh chứng kiến một bà mẹ nuôi 3 người con đều bị mù qua đời mà không có tiền, cô đã quyên góp để giúp đỡ. Đến giờ, một trong những người con mù của bà mỗi khi biết cô Ánh xuất hiện là liền đến hỏi thăm và thường nhắc Ánh: “Cô Ánh đi cẩn thận nhé, cô mà bị làm sao là bà con không biết trông vào ai đâu”. Những câu nói như thế là động lực mạnh mẽ nhất để Ánh càng dấn thân vào công việc nối kết những tấm lòng dành cho các hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng. Ở huyện Lak, gia đình nào khó khăn có người mất đều tìm đến cô.

 

66344966_848839002183440_6866806005041201152_n.jpg
Một bé gái khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn được cô Ngọc Ánh nối kết hỗ trợ thường xuyên từ năm 2012

 

dsc_0535-copy.jpg
Bé gái được hỗ trợ suốt 7 năm qua 

 

Ngọc Ánh cho biết trong hoạt động thiện nguyện này cô chỉ có tấm lòng cùng với công cụ duy nhất là chiếc điện thoại di động để nối kết mạnh thường quân thông qua mạng xã hội. Cách đây 7 năm, Ngọc Ánh sử dụng điện thoại chỉ để nghe và gọi, thậm chí nhắn tin còn không biết cách gõ dấu. Rồi tình cờ một lần cô “than” với một cô giáo dạy cấp 3 ở huyện là sao nối kết mạnh thường quân để giúp đỡ người nghèo khó quá. Thế là cô giáo mách cho Ánh sử dụng mạng xã hội, sau đó Ánh ra sức mày mò, cùng với sự chỉ dẫn thêm của con gái mà cô đã sử dụng thuần thục Facebook để giúp cô chia sẻ nhiều hoàn cảnh đặc biệt mà mình biết được ở địa phương để các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ.

 

anh-03.jpg
Tấm lòng nhân ái, chân tình là "chìa khóa "để nhiều người tin tưởng đồng hành cùng Ngọc Ánh trong công việc thiện nguyện nhiều năm qua

 

Mỗi khi gặp một trường hợp cần giúp đỡ nào đó là Ánh ngồi ngay xuống, tay cứ thoăn thoắt gõ chữ trên chiếc điện thoại ghi lại hoàn cảnh một cách chi tiết để đưa lên FB. Tiếp xúc với hoàn cảnh khó khăn bằng tấm lòng mình và sự đồng cảm nên Ánh cứ ghi “liên tù tì” không chấm phẩy, ngắt câu, khiến nhiều người cứ than phiền đọc status của Ánh “mệt quá”. Bù lại, những mô tả dù thô mộc nhưng là cảm xúc chân thật nhất, vì thế nhiều mạnh thường quân những năm qua đã tin tưởng đồng hành cùng Ánh.

 

anh-05-copy.jpg
Chiếc điện thoại di động, công cụ duy nhất nối liền tấm lòng của cô đến với những nhà hảo tâm khắp nơi

 

Ngoài giúp đỡ nhiều gia đình nghèo có thể mai táng cho người thân, Ngọc Ánh còn nối kết giúp đỡ thường xuyên nhiều hoàn cảnh bệnh tật, khuyết tật khác. Nhiều người mỗi khi gặp Ánh gọi cô đầy thân thương là "má Ánh".

 

dsc_0700.jpg
Những khi cần, Ngọc Ánh cũng không kém mạnh mẽ lái máy xúc phụ chồng trong công việc kinh doanh vật liệu xây dựng

 

Suốt 7 năm nối kết giúp đỡ biết bao nhiêu hoàn cảnh nhưng cô không hề tính toán, hỏi ra đôi khi không nhớ hôm qua vừa giúp ai. Cô chân tình: “Mình chỉ quan tâm sao cho giúp được càng nhiều người càng tốt chứ không nhớ làm chi, còn công việc khi nhận của ai, cho ai mình đều chia sẻ rõ ràng trên tài khoản FB của mình để người đóng góp theo dõi. Và rất may mắn khi nhiều người tin tưởng đồng hành suốt thời gian qua, mỗi người một ít nhưng vô cùng quý giá cho người nghèo ở Lak... Niềm vui duy nhất là thấy nhiều người bớt khổ, cho nên khi họ cần thì mình hỗ trợ thôi, có khi người ta gọi lúc nửa đêm thì mình vẫn chia sẻ với họ".

 

dsc_1028.jpg
Mỗi tháng một lần, Ngọc Ánh tổ chức, lo ăn uống, đi lại cho các em nhỏ là con em đồng bào ở huyện Lak tham dự khóa tu hướng thiện

 

anh-02.jpg
Ngọc Ánh tâm niệm càng giúp được nhiều hoàn cảnh càng tốt, việc làm đó như tình cảm tự nhiên ở cô

Minh Tuấn

Bạn đang đọc bài viết 'Mượn' Facebook nối kết những tấm lòng giúp người nghèo ở Tây Nguyên tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Đấu tranh chống sử dụng bạo lực tình dục như một vũ khí chiến tranh

Đấu tranh chống sử dụng bạo lực tình dục như một vũ khí chiến tranh

Nhiều phụ nữ ở Colombia, Congo... là nạn nhân bị tấn công tình dục trong các khu vực xung đột đã tham gia “Mạng lưới nạn nhân và những người sống sót toàn cầu chung tay chấm dứt nạn hiếp dâm thời chiến” (SEMA). Họ chung tay, cùng nhau lên tiếng để kêu gọi chấm dứt việc sử dụng bạo lực tình dục như một vũ khí chiến tranh.
4 lưu ý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa xây dựng thương hiệu hàng Việt Nam

4 lưu ý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa xây dựng thương hiệu hàng Việt Nam

Phần lớn các doanh nghiệp nhỏ và vừa còn nhiều hạn chế, đặc biệt là nguồn lực tài chính nên chưa đủ sức xây dựng thương hiệu của riêng mình; thậm chí không chú ý xây dựng thương hiệu nên hàng hóa vừa yếu thế, bị lép vế và khách hàng quay lưng lại với sản phẩm trong nước sản xuất.