Xã hội

Năm học mới ở ngôi trường lâu đời bậc nhất Thủ đô

Xem trên mobile
Sáng nay, 5/9, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới dự khai giảng năm học mới tại trường THPT Chu Văn An (Hà Nội). Năm học 2018-2019 là một năm học đặc biệt với thầy và trò ngôi trường lịch sử này khi trường Bưởi – Chu Văn An bước sang năm thứ 110.

Trường THPT Chu Văn An tiền thân là trường Bưởi, được chính quyền Pháp thành lập năm 1908, hiện là ngôi trường lâu đời nhất ở Thủ đô Hà Nội. Đây được coi là địa chỉ giáo dục tin cậy với các thế hệ học trò, các thầy, cô giáo, các bậc cha mẹ học sinh, các nhà giáo dục trong nước và quốc tế.

chu-van-an-3.JPG
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng thầy trò Trường THPT Chu Văn An mừng khai giảng năm học mới. Ảnh: Duy Linh

 

Cô Lê Mai Anh, Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An, cho biết, những năm qua, trường luôn đạt kết quả cao trong giáo dục, đào tạo. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp, đỗ đại học và nhận học bổng ở các trường đại học danh tiếng nước ngoài luôn ở tốp đầu cả nước. Riêng năm học 2017-2018, số học sinh Giỏi của trường chiếm trên 93%, còn lại là học sinh khá (dưới 7,0%) và có đến hơn 99% học sinh đạt hạnh kiểm Tốt.

Đáng chú ý, Trường THPT Chu Văn An đã và đang triển khai có hiệu quả “Đề án Thí điểm chương trình song bằng tú tài: THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc - chứng chỉ A-level”; tiếp tục xây dựng và triển khai “Đề án Thí điểm phát triển tổng thể nhà trường đạt tiêu chuẩn chất lượng cao quốc gia theo chuẩn quốc tế”.

Với những thành tích đã đạt được, Trường THPT Chu Văn An vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, cùng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý khác. Đặc biệt, nhà trường vinh dự 5 lần được Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm.

chu-van-an-2.JPG
Cô Lê Mai Anh, Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An, phát biểu tại Lễ khai giảng. Ảnh: Duy Linh

 

Năm học 2018 – 2019, với phương châm phát huy những kết quả, thành tích đã đạt được, Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An cho biết, đội ngũ giáo viên nhà trường sẽ tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt, nâng cao chất lượng công tác quản lý, đổi mới phương pháp và học theo hướng hiện đại, giúp học sinh phát triển tư duy sáng tạo, độc lập và khả năng kết nối học tập, tinh thần hợp tác.

Đặc biệt, nhà trường xác định tập trung phát triển hơn nữa văn hóa đọc, góp phần tạo hành trang kiến thức toàn diện cho các em học sinh trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; tăng cường khả năng ngoại ngữ đáp ứng mục tiêu hội nhập, phát triển và đào tạo công dân toàn cầu.

Phát biểu với các thầy cô giáo và học sinh khi đến tham dự Lễ khai giảng năm học mới ở trường THPT Chu Văn An vào sáng 5/9, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã khẳng định: Trường THPT Chu Văn An là ngôi trường lâu đời, giàu truyền thống “Yêu nước - cách mạng - dạy tốt - học giỏi” của nền giáo dục Việt Nam.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, năm học 2018 - 2019 có ý nghĩa quan trọng đối với ngành Giáo dục nước nhà trong việc tiếp tục triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng tốt nhất yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước. Bởi vậy, nhà trường cần ra sức thi đua dạy tốt, học tốt, nâng cao chất lượng công tác quản lý, đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng hiện đại, giúp học sinh phát triển tư duy sáng tạo, độc lập và khả năng kết nối học tập, tinh thần hợp tác. Phát triển hơn nữa văn hóa đọc, góp phần tạo hành trang kiến thức toàn diện cho các em học sinh.

chu-van-an-1.JPG
Tiết mục văn nghệ của cô và trò Trường THPT Chu Văn An trong Lễ khai giảng năm học mới. Ảnh: Duy Linh

 

Nhằm triển khai hiệu quả Đề án “Xây dựng trường THPT Quốc gia Chu Văn An trở thành trường THPT đạt chuẩn quốc tế”, Hiệu trưởng Lê Mai Anh cho biết, nhà trường đang xếp lại thời gian dạy - học trong tuần để giảm áp lực học tập cho học sinh; nâng cao hơn nữa chất lượng đội ngũ giáo viên nhà trường trong tiến trình hội nhập giáo dục quốc tế; đồng thời, tạo điều kiện cho học sinh tham gia nhiều hơn nữa các hoạt động như các câu lạc bộ văn nghệ, thể thao, rèn luyện kĩ năng sống nhằm đáp ứng yêu cầu giáo dục toàn diện. Bên cạnh đó, nhà trường tập trung phát huy chất lượng giáo dục mũi nhọn; phát hiện, bồi dưỡng học sinh năng khiếu, học sinh có tố chất sáng tạo…

Mai Linh

Bạn đang đọc bài viết Năm học mới ở ngôi trường lâu đời bậc nhất Thủ đô tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Đối tượng quan hệ tình dục trước hôn nhân phổ biến nhất là học sinh, sinh viên

Đối tượng quan hệ tình dục trước hôn nhân phổ biến nhất là học sinh, sinh viên

Theo ông Đinh Huy Dương - Vụ trưởng Vụ truyền thông Giáo dục - Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình, trước đây, KHHGĐ chỉ quan tâm đến đối tượng là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Nhưng hiện nay đã mở rộng ra nhiều các đối tượng khác nhau, đặc biệt là các bạn trẻ vì trên thực tế, tỉ lệ quan hệ tình dục trước hôn nhân của giới trẻ đang có xu thế tăng lên. 
Nghệ An: Lo ngại chất lượng công trình thủy lợi hơn chục tỷ đồng

Nghệ An: Lo ngại chất lượng công trình thủy lợi hơn chục tỷ đồng

Dự án sửa chữa, nâng cấp trạm bơm Cầu Bần, huyện Hưng Nguyên được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt thực hiện có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với người dân 2 xã Hưng Yên Nam và Hưng Yên Bắc. Thế nhưng, công trình được đầu tư tiền tỷ này vừa mới thi công thì những người dân nơi đây lại lo ngại và có những nghi vấn về chất lượng công trình.
Thông điệp tình yêu trong 3 tập tục ấn tượng của lễ cưới người T’rin

Thông điệp tình yêu trong 3 tập tục ấn tượng của lễ cưới người T’rin

Đốn củi hỏi vợ không chỉ là một tập tục mà còn là một nét đẹp văn hóa của người T’rin ở xã Yang Ly (huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa). Hiện nay, dù đã giảm nhưng lễ vật củi cùng với chiếc vòng đồng và nghi lễ đút thịt trong ngày cưới vẫn còn lưu giữ. Phong tục này là bức thông điệp tình yêu vô giá của người T’rin.