Xã hội

Ngành sản xuất rượu, bia đang bị xem là… tội đồ?

Xem trên mobile
Đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) cho biết, ông có cảm giác nhiều đại biểu coi ngành sản xuất rượu, bia như một “tội đồ”. Bản thân ông thấy không công bằng với ngành này khi bị “đánh đồng” với việc là nguyên nhân gây ra hậu quả khôn lường từ việc uống rượu, bia.

Không công bằng cho ngành rượu, bia

Cuộc thảo luận về dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia sáng 23/5 tại Quốc hội khá sôi nổi, được Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng ví von rằng "không khí cuộc họp đang nóng lên mấy chục độ".

Nhiều nội dung của dự luật đang bị “vênh” giữa các đại biểu, đơn cử là cách đặt vấn đề về tác hại bia, rượu trong mối tương quan với hoạt động kinh doanh sản xuất thức uống này.

bui-van-xuyen-thai.jpg
Đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình). Ảnh: VPQH 

Đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) cho rằng, ông không đồng tình với ý kiến của khá nhiều đại biểu khi phát biểu coi ngành sản xuất rượu, bia như một tội đồ.  “Tôi không phải trong ngành và cũng không quá ủng hộ ngành này nhưng tôi thấy có gì đấy không công bằng” – ông nói.

Đại biểu Xuyền dẫn chứng, hàng chục nghìn tỷ hằng năm, hàng trăm nghìn lao động đang kiếm sống hàng ngày, đóng góp cho ngân sách nhà nước, đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. “Bác Hồ năm 1960 khi thăm nhà máy bia Trúc Bạch, Bác đã khuyến khích ngành sản xuất. Nói đi cũng phải nói lại, vì sức khoẻ của người dân thì đúng rồi, trong từng giai đoạn, mỗi một giai đoạn có sự phát triển khác nhau và có điều chỉnh khác nhau” – đại biểu tỉnh Thái Bình nêu quan điểm.

Với dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, ông Bùi Văn Xuyền khẳng định giai đoạn này đồng tình rằng việc lạm dụng rượu, bia có vấn đề và chúng ta cần thiết ban hành luật, việc làm này là đúng lộ trình.

Tuy nhiên, không thể vì một việc này, việc kia mà bỏ hoàn toàn công lao của một ngành sản xuất. “Chúng ta phải tính toán đến vấn đề xã hội, phát triển kinh tế - xã hội và có lộ trình, có thực tiễn, không phải bỏ toàn bộ bộ, ngành, cấm đoán hoàn toàn. Hai doanh nghiệp lớn nhất của nhà nước là Sabeco và Habeco vừa cổ phần hóa, rất nhiều vấn đề đầu tư nước ngoài” – đại biểu Bùi Văn Xuyền nói.

Theo ông, có nhiều vấn đề không thể đưa vào luật này được, vì đều có các luật chuyên ngành rồi. Với dự luật này, chỉ nên tập trung vào vấn đề tuyên truyền, vận động và quan trọng nhất là văn hóa.

"Sử dụng rượu, bia nó là văn hoá hàng đời nay và bây giờ cách ứng xử của chúng ta cũng phải là văn hóa, còn nếu là luật cũng chưa phải là giải pháp tối ưu” – đại biểu Bùi Văn Xuyền nêu ý kiến.

“Không được uống rượu là tước đoạt tự do!”

Khi nói về cách tiếp cận với dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) thăng thắn cho rằng, lẽ ra luật này cần phải tiếp cận từ văn hoá. Theo ông, bản báo cáo trình Quốc hội là của Chính phủ, nhưng rõ ràng dấu ấn của Bộ Y tế quá nặng và có xu hướng hơi biệt lập, thậm chí là nó hơi cực đoan.

“Ai cũng biết câu thơ nằm lòng của Bác Hồ “Trong tù không rượu, cũng không hoa”, để nói con người bị tước đoạt tự do là không được ngắm hoa, không được uống rượu. Trong di cảo của Bác Hồ có rất nhiều bài thơ rất hay về rượu, “khi nghe tin thắng trận lâng lâng như được uống mấy chén rượu”, nó là văn hóa của cả nhân loại rồi, tại sao ta đưa nó lên đoạn đầu đài như thế này?” – đại biểu Trung Quốc dẫn chứng.

duong-trung-quoc-d.jpg
ĐB Dương Trung Quốc. Ảnh: VPQH 

Ông cũng khẳng định rằng sẽ thẩm tra lại một văn bản được lưu truyền ở Quốc hội do Tổ chức y tế thế giới ở Việt Nam trên bìa đề chữ “Uống rượu, bia có hại cho sức khoẻ”. “Đấy có phải là thông điệp của thế giới không? Trong khi đó là một văn hoá tồn tại bao nhiêu năm rồi. Nếu còn nhìn ở góc độ đó chúng ta sẽ mãi mãi đi vào sự không thực tế, không khả thi và đi ngược lại xu thế chung” – nhà sử học nêu quan điểm của mình.

Theo đại biểu Dương Trung Quốc, cần nhận thức mặt trái của bia, rượu ở khía cạnh năng lực quản lý. Bởi cách đặt vấn đề của dự luật này, ông cho là đang né tránh mặt yếu nhất của chúng ta là năng lực quản lý, năng lực kiểm soát, kiểm soát của nhà nước và mỗi một con người tự kiểm soát mình, từ vấn đề sản xuất, tiêu thụ, sử dụng.

“Nếu chúng ta làm được như thế thì sẽ bền vững, đồng thời vẫn khai thác được mặt tích cực của bia, rượu trên thị trường cũng như trong đời sống” – ông nói.

Phúc Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Ngành sản xuất rượu, bia đang bị xem là… tội đồ? tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Người phụ nữ sở hữu vòng eo 40cm do nịt bụng 20 tiếng mỗi ngày

Người phụ nữ sở hữu vòng eo 40cm do nịt bụng 20 tiếng mỗi ngày

Sarah Vaeth (43 tuổi) ở Portland (Mỹ) là một họa sĩ trẻ và có đam mê đặc biệt với những chiếc nịt bụng. Cô muốn trở thành người có vòng eo nhỏ nhất thế giới, ghi tên vào kỷ lục Guiness. Ngoài ra, việc mỗi năm trên thế giới có 2,8 triệu phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh tử vong, Mỹ truy bắt những kẻ buôn bán tình dục trẻ em... là những tin giới nổi bật ngày 22/9.
Khoảnh khắc phụ nữ 7 ngày

Khoảnh khắc phụ nữ 7 ngày

Bà Nicola Sturgeon - Bộ trưởng đầu tiên tham gia chiến dịch Mặc đồ hồng để ủng hộ những người ung thư vú - tại tòa nhà Quốc hội ở Edinburgh, Scotland. Học sinh đi bộ về nhà sau ngày đầu tiên của học kỳ mới ở Harare, Zimbabwe...
Nông thôn Hà Nội phải đi đầu trong áp dụng thành tựu cách mạng 4.0

Nông thôn Hà Nội phải đi đầu trong áp dụng thành tựu cách mạng 4.0

Ngày 21/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và Chương trình số 02 của Thành ủy Hà Nội về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân.
Hơn 5.000 người tham gia màn đại Xòe tại Yên Bái

Hơn 5.000 người tham gia màn đại Xòe tại Yên Bái

Hơn 5.000 nghệ nhân dân gian và người dân trong trang phục của dân tộc Thái đã tham gia trình diễn màn đại Xòe lớn nhất từ trước tới nay, trong đêm khai mạc Lễ hội Văn hóa du lịch Mường Lò, Yên Bái.
Giáo dục nghề nghiệp cần được đầu tư chuẩn mực như giáo dục đại học

Giáo dục nghề nghiệp cần được đầu tư chuẩn mực như giáo dục đại học

Đây là vấn đề được đặt ra tại Hội thảo Giáo dục 2019 về “Phát triển giáo dục nghè nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế” diễn ra ngày 20/9 ở Hà Nội. Hội thảo nêu lên các bất cập về chính sách đầu tư và tư duy quản lý đang khiến trường nghề gặp nhiều khó khăn cản trở, thậm chí không công bằng trong hệ thống giáo dục quốc dân.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 37

Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 37

Chiều 20/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 37 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Phiên họp hoàn thành các nội dung đề ra sau 11 ngày làm việc được đánh giá là tập trung, hiệu quả, trách nhiệm.
Sau 27 năm, Novaland đóng góp 23.000 căn nhà vào quỹ nhà ở tại TPHCM

Sau 27 năm, Novaland đóng góp 23.000 căn nhà vào quỹ nhà ở tại TPHCM

Vừa qua, Tập đoàn Novaland kỷ niệm 27 năm thành lập và phát triển. Trải qua hơn 1/4 thế kỷ, Novaland đã hoàn thiện hơn 40 dự án nhà ở và đang triển khai hàng chục ngàn sản phẩm mới tại các dự án khu đô thị vệ tinh, các dự án phát triển BĐS nghỉ dưỡng theo chuẩn quốc tế dưới các thương hiệu mới.