Xã hội

Nghệ An: Nguy hiểm rình rập tại cầu treo Đò Rô

Xem trên mobile
Một cây cầu dân sinh tại huyện miền núi Tân Kỳ (Nghệ An) xuống cấp nghiêm trọng khiến nhiều người dân gặp khó khăn trong việc đi lại. Sau mỗi mùa mưa lũ, khi phải oằn mình với dòng nước, cây cầu trở nên rệu rã, nỗi lo người dân cứ thế nhân lên mỗi khi đi qua.
Tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn
Cầu treo Đò Rô trên sông Con nối hai xã Nghĩa Bình – xã Nghĩa Đồng huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã nhiều năm xuống cấp rất nghiêm trọng. Trải qua thời gian, cầu ngày càng yếu, người dân nơi đây luôn ám ảnh mỗi khi đi qua cầu bởi những "hố bẫy" nằm trên mặt cầu, dù người tham gia giao thông có chắc tay lái cũng phải lo sợ mỗi khi qua lại.
mi-ngy-cy-cu-c-hng-trm-lt-ngi-tham-gia-lu-thng-qua-cu.JPG
Mỗi ngày cây cầu có hàng trăm lượt người tham gia lưu thông qua cầu.
Chị Nguyễn Thị Hường, xóm 6, xã Nghĩa Bình: “Mỗi ngày tôi đi qua cây cầu này khoảng hai đến ba lần. Trước đây, do các tấm gỗ trên cầu chắp vá bị bong nên tôi không dám đi vì rất nguy hiểm, tôi đành phải đi đường vòng để đảm bảo an toàn. Mới đây có thấy tu sửa nhưng chắc không có kinh phí nên chỉ sửa những tấm gỗ mục nát thôi.”
Hiện cầu Đò Rô có nhiều dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn. Theo ghi nhận thực tế, cầu treo Đò Rô dài 194m, rộng 2m, được xây dựng từ năm 2009, đưa vào sử dụng từ tháng 8/2010. Đây là cây cầu dây văng lớn nhất huyện Tân Kỳ, nối hai xã Nghĩa Bình – Nghĩa Đồng.
h-thng-lan-can-ca-cu-b-h-hng-nng1.JPG
Hệ thống lan can của cầu đã bị hư hỏng nặng.
Mỗi ngày, cây cầu có hàng nghìn lượt người tham gia lưu thông qua cầu. Tuy nhiên, qua nhiều năm sử dụng cầu đã xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn cho người dân, đặc biệt là vào mùa mưa lũ.
Do xuống cấp và kết cấu không đảm bảo nên mỗi khi có người và phương tiện qua lại thì cây cầu rung lắc mạnh. Bà Nguyễn Thị Phương, một người dân thường đi lại trên cây cầu này cho biết: “Cây cầu phục vụ người dân trong việc giao lưu và phát triển dịch vụ, nhưng trải qua mưa gió, lại chưa được tu sửa nên đã “xuống dốc” theo thời gian, ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi lại cũng như không đảm bảo an toàn tính mạng của người dân chúng tôi khi đi qua cầu”.
Cần kịp thời sửa chữa, khắc phục
Việc cầu treo Đò Rô xuống cấp đã gây cản trở không nhỏ đến đời sống người dân trên địa bàn. Để bảo đảm an toàn, người dân phải đi vòng xa hơn khiến việc giao thương hàng hóa, xây dựng nhà cửa của người dân bị ảnh hưởng. Hệ lụy nhãn tiền từ việc phải đi vòng là chi phí sản xuất bị đội lên, việc thông thương giao lưu hàng hóa với các khu lân cận gặp nhiều khó khăn. 
cc-tm-g-trn-mt-cu-b-t-gy-h-hng-gy-nguy-him-cho-ngi-i-ng.JPG
Các tấm gỗ trên mặt cầu bị đứt gãy, hư hỏng, gây nguy hiểm cho người đi đường.
Hiện tại, trên mặt cầu, những tấm gỗ dùng để lát lòng cầu đã bị mục rữa, nhiều mảnh ván rơi xuống sông để lại những hố lớn trên lòng cầu rất nguy hiểm. Những thanh sắt để siết tấm gỗ ở lòng cầu bị bong ra, gây trở ngại cho người và phương tiện lưu thông.
Hàng trăm đinh ốc, vít sắt cố định các tấm gỗ lát mặt cầu chỉ còn trơ lại khuy. Nhiều nẹp sắt cũng bị mất đinh ốc nên bật cong lên phía trên như lưỡi dao. Đặc biệt, hiện nay có nhiều thanh lan can bằng sắt hai bên cầu đã bị kẻ gian đánh cắp, đe dọa an toàn cho người lưu thông khi qua những khoảng lan can bị mất.
nhiu-thanh-st-b-bong-ra-gy-tr-ngi-cho-ngi-v-phng-tin-lu-thng.JPG
Nhiều thanh sắt đã bị bong ra, gây trở ngại cho người và phương tiện lưu thông.
Nói về tình trạng xuống cấp của cầu treo Đò Rô, ông Nguyễn Thanh Bích, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình cho biết: “Cây cầu Đò Rô hiện nay đúng là đang xuống cấp trầm trọng, xã cũng báo lên huyện để tìm cách xử lý. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có kinh phí để tu sửa”.
tim-n-nhiu-nguy-c-mt-an-ton.JPG
Tình trạng thực tế cầu treo Đò Rô
“Mới đây huyện cũng đã chi một số tiền để xã sửa chữa những chỗ bị hỏng, để người dân tạm thời đi lại cho an toàn. Còn về lâu dài thì phải chờ các nguồn khác”, Ông Nguyễn Thanh Bích, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình cho biết thêm.
Rõ ràng, việc sớm tu sửa và nâng cấp cầu treo Đò Rô đang là vấn đề hết sức cấp bách. Hàng trăm hộ dân sống hai xã Nghĩa Bình – Nghĩa Đồng thuộc huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An đều có một mong muốn là cầu sớm được sửa chữa để đảm bảo an toàn, xóa đi nỗi bất an của người dân, đồng thời phục vụ tốt hơn nhu cầu  đi lại, phát triển sản xuất ở địa phương.

Nguyên Khôi

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Nguy hiểm rình rập tại cầu treo Đò Rô tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Mưa giông bất ngờ, hàng loạt cây to bật gốc

Hà Nội: Mưa giông bất ngờ, hàng loạt cây to bật gốc

"Cơn mưa giông đến quá nhanh, nhiều khách đang uống nước bỏ xe chạy vào tòa nhà gần đó tránh. Ngay sau đó, cây gãy đổ đúng chỗ chúng tôi vừa ngồi", chị Nguyễn Mai Lan bán nước tại vỉa hè ở khu đô thị Linh Đàm (Q.Hoàng Mai, Hà Nội) kể.
Thảm cảnh khi rừng Amazon - 'lá phổi xanh của Trái đất' bị thiêu rụi

Thảm cảnh khi rừng Amazon - 'lá phổi xanh của Trái đất' bị thiêu rụi

Với diện tích 7 triệu km2, rừng Amazon cung cấp 20% lượng oxy cho bầu khí quyển và được xem là "tấm khiên sống" bảo vệ Trái đất trước sự nóng lên toàn cầu. Thế nhưng, "lá phổi xanh" ấy đang lâm nguy bởi những đám cháy lớn kéo dài. Người dân khu vực này đang bị tổn thương nặng nề.
'Bẫy lừa' tân sinh viên đi tìm nhà trọ

'Bẫy lừa' tân sinh viên đi tìm nhà trọ

Dù đã chủ động đi tìm nhà trọ từ đầu tháng 7 nhưng Tô Văn Tú, tân sinh viên trường Đại học Ngoại Thương (Hà Nội), vẫn vô cùng chật vật. Sau nhiều lần thất bại, thậm chí cả bị lừa, em mới tìm được chỗ ở “tàm tạm”.
Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh tặng quà hội viên phụ nữ nghèo ở Lạng Sơn

Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh tặng quà hội viên phụ nữ nghèo ở Lạng Sơn

Tiếp tục thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2018 - 2020 do TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng phát động, Hội LHPN huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, vừa tổ chức đoàn đi thăm, tặng quà hội viên phụ nữ nghèo tại xã Thanh Long, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.